GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Hãy theo đuổi đam mê...

Đăng lúc: 12/12/2019 10:30 (GMT+7)

Người ta nói, tối ngày 10 tháng 12 vừa qua thực sự là một buổi tối không ngủ đúng nghĩa của không chỉ riêng người hâm mộ môn thể thao vua nước nhà. Khi mà, 60 năm rồi, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã hiện thực hóa giấc mơ Huy chương vàng ở sân chơi thể thao khu vực Đông Nam Á.

Sau rất nhiều kì tham dự SEA Games với nỗ lực, những nuối tiếc và cả thất vọng. Cuối cùng, lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam cũng đã làm nên thành công. Bằng việc đánh bại đối thủ một cách đầy thuyết phục với tỉ số 3 - 0, đội tuyển Việt Nam đã chính thức trở thành đương kim vô định.

Thắng lợi ấy không chỉ mang vinh quang về cho thể thao nước nhà, làm nức lòng hàng triệu trái tim người hâm mộ cả nước, các chàng trai mang trên mình ngôi sao vàng còn khiến báo giới khu vực và thế giới thực sự nể phục. Chẳng còn ai bảo đó là sự may mắn nữa.

Các cầu thủ của chúng ta với tài năng, niềm tự hào và tinh thần đồng đội đã khiến cho cái tên Việt Nam vang lên đầy kiêu hãnh. Đương nhiên, có thành công, vinh quang nào không đánh đổi bằng máu, mồ hôi và nước mắt, các chàng trai của chúng ta cũng vậy. Người hâm mộ sao có thể quên đi hình ảnh các cầu thủ dù bị chấn thương vẫn kiên cường nén đau để âm thầm chiến đấu. Và đó cũng là cách họ đi đến đỉnh vinh quang.

Người ta vẫn bảo “trái bóng tròn” để nói về sự khó đoán định của những trận đấu bóng đá. Nhưng, dù nói ra hay không thì kết quả thắng chung cuộc của trận chung kết rõ ràng là điều đã được dự đoán trước, đó hoàn toàn không phải kì tích. Theo dõi các cầu thủ của chúng ta thi đấu trong mỗi trận, có lẽ chẳng phải chỉ riêng tôi đặt niềm tin rằng đội tuyển bóng đá Việt Nam nhất định sẽ giành chiến thắng.

Niềm tin ấy chẳng phải vô cớ. Bởi, thiên thời địa lợi nhân hòa thực sự là những gì bóng đá Việt Nam đang có. Chúng ta có một lứa cầu thủ vàng chơi bóng “sạch sẽ”, một thầy Park tận tâm, dốc lòng và sự ủng hộ nhiệt tình từ hàng triệu trái tim người hâm mộ cả nước. Tất cả làm nên sức mạnh để bóng đá Việt Nam khẳng định mình và tỏa sáng.

Tôi chợt nhớ đến câu nói: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Điều này được minh chứng rõ nhất trong những thành công của đội tuyển Việt Nam thời gian qua. Người hâm mộ bóng đá trong nước hẳn vẫn còn nhớ, thời điểm trước khi ông thầy người Hàn Quốc đến Việt Nam, có thể là quá lời khi dùng từ khủng hoảng, nhưng rõ ràng bóng đá trong nước đang thực sự rơi vào bế tắc. Vậy nên, chẳng mấy ai tin rằng, một vị huấn luyện viên đội bóng hạng ba ở xứ sở Kim chi có thể làm thay đổi tình hình. Và với bản thân thầy Park, khi quyết định đến Việt Nam, chưa hẳn ông đã dám chắc về những điều mình có thể làm.

Vậy nhưng, cứ nhìn cách ông đã làm cho bóng đá Việt Nam đến thời điểm hiện tại thì chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định, ông đã làm tất cả bằng cái tâm của một người yêu bóng đá. Và khi điều gì đó được làm từ cái tâm và niềm đam mê thì thành quả cũng chẳng phải điều gì khó đoán định. Và phải chăng, đó cũng là cách mà thầy Park dạy dỗ các học trò của mình.

Từ chuyện bóng đá lại chợt nghĩ đến, cuộc đời con người, trong rất nhiều cái không biết thì tương lai chính là điều khó biết trước nhất. Là những may mắn hay bất hạnh, cơ hội hay thách thức... nào ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Nhưng, có một điều chắc chắn, cứ sống, nỗ lực hết mình ở ngày hôm nay để ngày mai, chí ít ta không phải nhắc đến hai từ hối tiếc, đó phải chăng cũng đã là điều thành công!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1