GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Hãy bảo vệ trẻ đúng cách

Đăng lúc: 01/06/2020 08:43 (GMT+7)

Trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, cộng đồng và đất nước, nhưng lại là những người yếu thế nhất trong những người yếu thế và cần được bảo vệ. Thế nhưng, khi nhìn lại sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em ở nhiều nơi, người ta không khỏi buồn lòng bởi tình trạng xâm hại tình dục, bạo hành trẻ vẫn còn phổ biến.

Đến hẹn lại lên, cận Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tháng hành động vì trẻ em người ta lại được nghe những điệp khúc buồn về xâm hại trẻ em ngày một tăng cao về số vụ và mức độ nghiêm trọng.

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, nhiều Đại biểu Quốc hội đã đau lòng khi nghe báo cáo về số vụ xâm hại trẻ em: Từ 1/1/2015 đến 30/6/2019, cả nước đã phát hiện, xử lý hơn 8.400 vụ xâm hại trẻ em với hơn 8.700 trẻ em bị xâm hại, trong đó có hơn 6.400 trẻ bị xâm hại tình dục.

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gần như không loại trừ địa phương nào. Tại Thanh Hóa, từ tháng 1/2017 - 5/2020 có tới 114 vụ trẻ em bị xâm hại được phát hiện và xử lý. Trong đó, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm 75%.

Từ những con số báo động kia, nhiều người đã tự đặt câu hỏi, liệu rằng xã hội ta đang sống có còn an toàn với trẻ? Khi thủ phạm gây ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát giác lại là người quen, hàng xóm, người thân, thậm chí là chính bố đẻ, như vụ việc đau lòng tại xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa xảy ra vào đầu năm 2018.

Nghiêm trọng hơn, trong số các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian qua trong cả nước có cả bị hại là những em nhỏ mới 3 - 4 tuổi và có cả nam lẫn nữ giới.

Những vụ việc đau lòng trên không chỉ là tiếng hờn trách ai oán của những đứa trẻ mà còn là một hiện tượng băng hoại về đạo đức, suy đồi về nhân cách và sự lệch lạc trong nhận thức, lối sống của một số người. Nhưng rộng hơn đó còn là sự thiếu trách nhiệm của một số cấp ủy, chính quyền, gia đình và cả cộng đồng, xã hội đối với trẻ.

Tất cả những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em được phát giác đã được xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Nhưng liệu con số kia đã phản ánh thực chất mức độ của tình trạng này, hay đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Thực tế, đã có rất nhiều trẻ bị xâm hại tình dục mà không dám nói với bố mẹ trong cả một thời gian dài. Chỉ đến khi thấy có dấu hiệu bất thường mới hỏi con thì những ông bố, bà mẹ kia bàng hoàng biết việc đã xảy ra từ lâu.

Vì sao tình trạng đau lòng trên vẫn diễn ra với chiều hướng gia tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Ngoài tâm lý lứa tuổi, sự thiếu quan tâm của bố mẹ, người thân đến trẻ, sự băng hoại đạo đức, sự suy đồi nhân phẩm của một số đối tượng,... nhiều Đại biểu Quốc hội đã chỉ ra, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ở nhiều nơi chưa quan tâm đúng mức và chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phòng ngừa xâm hại trẻ em, thậm chí một số nơi còn coi nhẹ.

Và hiển nhiên, khi cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ở nhiều nơi chưa quan tâm đúng mức và chưa quyết liệt thì hẳn nhận thức của người dân về xâm hại tình dục nói riêng và xâm hại trẻ em nói chung cũng trở nên hạn chế. Thế mới có chuyện, nhiều ông bố bà mẹ sau khi phát hiện con mình bị xâm hại tình dục đã không hợp tác với cơ quan chức năng, chỉ vì lý do để “giữ” tương lai về sau cho con em mình.

Cứ như thế, nhiều địa phương, nhiều bậc làm cha làm mẹ đã vô tình tạo dựng môi trường lý tưởng cho các đối tượng tội phạm thực hiện hành vi dâm ô vô đạo đức, gây nên nỗi đau oan nghiệt cho trẻ.

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em là chăm lo cho tương lai của mỗi gia đình, xã hội và cả đất nước. Sự nghiệp này đang đòi hỏi những ông bố, bà mẹ hãy sống gương mẫu, dành nhiều thời gian tâm sự, trò chuyện với trẻ để tạo sợi dây gắn kết và tham gia sôi nổi, có trách nhiệm các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em cùng các cấp, ngành, địa phương. Đó là cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ trẻ đúng cách.

Đồng Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1