GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Giọt nước mắt đáng khinh

Đăng lúc: 03/10/2019 08:36 (GMT+7)

Một người bạn đã thốt lên như vậy khi đọc thông tin tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma cùng đồng bọn. Trước tòa, hình ảnh ghi lại là những hối lỗi, ăn năn và cả giọt nước mắt. Vậy nhưng, những giọt nước mắt hối lỗi muộn màng ấy lại chẳng thể khiến người ta cảm thông, hay chí ít một sự an ủi. Ngược lại, nó như thổi bùng thêm sự giận dữ, uất hận của những người có lương tri.

Vụ án Công ty Dược VN Pharma bán thuốc trị ung thư giả cho người bệnh gây rúng động dư luận từ khi bị phanh phui. Sau khá nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng, những kẻ nhẫn tâm kiếm tiền trên nỗi đau và sự bất hạnh của đồng loại cũng phải đối mặt với pháp luật.

Tại tòa, theo đại diện Viện Kiểm sát: Lô thuốc không có nguồn gốc, công ty sản xuất thuốc là Helix Canada không có thật, tiêu chuẩn thuốc do bị cáo viết ra, không xác định được thuốc theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất... Bởi vậy, đại diện Viện kiểm sát khẳng định lô thuốc của VN Pharma nhập là thuốc giả, các bị cáo là những người có trình độ chuyên môn nhưng đã làm giả hồ sơ thuốc để trục lợi, quy mô nhập thuốc là vô cùng lớn. Thuốc giả được Cục Quản lý dược cấp phép nhập 9.300 hộp và đã trúng thầu vào các bệnh viện lớn. Điều này có nghĩa, hành vi phạm tội đã nằm trong tính toán của những kẻ có trình độ chuyên môn.

Quay trở lại câu chuyện bệnh ung thư ở Việt Nam. Căn bệnh mà người ta vẫn ví đó như tiếng gọi của “tử thần” và “trời kêu ai thì người ấy dạ”. Ung thư không chỉ khiến người bệnh đau đớn mà còn cả những gia đình kiệt quệ. Nếu ai đó vẫn chưa thể hiểu hết, xin hãy một lần can đảm ghé thăm khoa ung bướu của những bệnh viện đa khoa từ tuyến tỉnh đến Trung ương, rồi bệnh viện K. Ở đó có những gia đình từ khắp mọi miền Tổ quốc, họ vẫn phải xếp hàng để nhận từng suất cơm từ thiện, rồi vật vờ nằm tạm ở gầm cầu thang, hành lang bệnh viện, bởi tất cả những đồng tiền ít ỏi có được đang phải dành để mua thuốc điều trị bệnh cho người thân.

Một con số thống kê đầy xót xa: có đến 34% bệnh nhân ung thư ở nước ta không đủ tiền mua thuốc sau 12 tháng điều trị; 22% không thể thanh toán chi phí đi lại; 24,37% rơi vào cảnh khánh kiệt... Vậy nhưng, có những kẻ lại sẵn sàng xem sự bất hạnh của đồng loại là cơ hội để trục lợi, kiếm tiền. Bằng cách bán cho người bệnh những hộp thuốc giả. Chưa nói đến hậu quả của việc dùng thuốc giả, nó còn gián tiếp ngăn cản tác dụng của quá trình điều trị, đánh cắp cơ hội được sống sót của bệnh nhân.

Trước tòa, các bị cáo nói mình đã ăn năn, hối lỗi về hành vi phạm tội. Đồng thời, mong muốn tòa cho hưởng sự khoan hồng. Thật là đáng bỉ bôi. Đừng nói là vô lương tâm, sẽ chẳng ngoa ngôn đâu khi ta nói rằng chúng đã bán linh hồn mình cho quỷ dữ. Những kẻ như vậy, liệu có xứng đáng được nhận sự khoan hồng của luật pháp? Sự cảm thông của đồng loại? Hoàn toàn không xứng đáng!

Nguyễn Minh Hùng, cựu Tổng giám đốc công ty dược VN Pharma cùng đồng bọn sẽ phải chịu mức án thích đáng, dư luận đang dõi theo sự công tâm của cơ quan pháp luật.

Kiếm tiền không sai, nhưng kiếm tiền bằng sự lừa dối trên nỗi đau của đồng loại thì dù giảo biện cỡ nào, rốt cuộc đó cũng chỉ là sự khốn nạn mà thôi.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1