GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Đưa cụ già qua đường, chuyện cổ tích thời hiện đại

Đăng lúc: 26/08/2019 10:10 (GMT+7)

Thế hệ tôi, những bài học đầu tiên từ khi còn bé xíu là gặp người lớn tuổi phải chào, dắt tay các ông bà khi qua đường... Thực tế từ học đến hành là một khoảng cách xa, chúng tôi nằm lòng những điều đó trong trí não mình, nhưng rồi cuộc sống không giống cuộc đời. Chúng tôi vẫn chậc lưỡi, vẫn làm lơ, vẫn ngơ ngác trước những điều nhẽ ra mình làm được. Và không ít trường hợp chúng tôi tự thấy mình có lỗi, vô tâm và vô tình.

Gần đây nhất, một tài xế xe container chia sẻ clip dài chỉ 1 phút việc anh dừng lại dắt tay bà cụ qua đường đã được cả cộng đồng mạng hò reo. Tại sao việc làm đơn giản thế, một bài học cơ bản về tình người lại được cả xã hội thả tim?

Chắc chắn đó không phải là việc gì vĩ đại, là chuyện bình thường dĩ nhiên phải thế nhưng lại trở nên bất thường. Nếu ai đã xem clip chắc hẳn đều nhìn thấy tuyến đường chủ yếu là xe tải, xe container, và bà già ngơ ngác ngó bên nọ nhìn bên kia xem đã có thể nhấc bước chân được chưa. Ngay cả tôi, nhìn vào clip cũng chóng mặt vì tốc độ và sức mạnh của những chiếc xe đang di chuyển. Trong clip, chiếc xe container của anh tài xế đã dừng gần 20s nhưng bà cụ vẫn không dám bước sang đường, vì ở làn đường ngược lại dòng xe container, xe tải vẫn nối dài chạy qua. Sau đó, anh nhảy xuống khỏi cabin, ra hiệu cho xe container ở làn đối diện dừng xe. Ngay khi anh sang bên lề đường để dắt cụ bà qua đường, tài xế container ở chiều ngược đã hạ dần tốc độ, giúp cả đoàn xe đằng sau dừng lại, nhường đường cho anh và bà cụ.

Một hành động nhỏ, chưa biết hiệu ứng tốt đẹp tác động tới cộng đồng đến đâu. Nhưng rõ ràng, ngay và luôn đã tác động đến bạn đồng nghiệp. Nếu chàng trai không phải là tài xế, không có tín hiệu xin đường chắc gì ông tài xế kia đã dừng xe lại. Nhưng điều đó cũng cho thấy rằng, các tài xế hiện nay không quan tâm đến các phương tiện lưu thông và người tham gia giao thông khác. Phần vì với những chiếc container việc dừng đỗ khó khăn và chậm chạp hơn rất nhiều, thêm nữa họ cũng chẳng muốn mất thời gian vì những chuyện đâu đâu.

Ở nhiều nước phát triển, việc phương tiện giao thông dừng xe nhường người đi bộ là điều đương nhiên. Song cũng phải nói cho hết nhẽ là việc phân làn và lề đường cho người đi bộ rất rõ ràng và người tham gia rất có ý thức. Còn ở Việt Nam, vẫn chưa có đầy đủ luật lệ và tiêu chuẩn về giao thông đô thị; nói gì thói quen, ý thức và văn hóa giao thông đô thị. Vì vậy sự bình đẳng và quyền ưu tiên cho người đi bộ, cả cho người tàn tật, chưa có. Lề đường cho người đi bộ còn không nhường thì lòng đường cho xe chạy, nhường sao đây. Cũng phải nói thói quen và ý thức người tham gia giao thông khá quan trọng, thử làm một cuộc điều tra khảo sát có mấy ai băng qua đường theo làn dành riêng cho đi bộ. Đặc biệt ở những tuyến đường ngoài thành phố, ngoài khu vực đông dân cư, ai cũng có ý nghĩ mạnh ai nấy đi, thời gian đâu mà chờ với nhường.

Rõ ràng khi luật chưa có những quy định rõ ràng, ý thức con người còn hạn chế thì những bất cập trong khi tham gia giao thông con nhiều. Nếu thực sự mỗi người có ý thức hơn thì chắc chắn hình ảnh như đoạn clip nêu trên sẽ trở nên bình thường và đời thường hơn nhiều, chứ không phải là hình ảnh lạ lẫm đến khó tin.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1