GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Du học sinh Việt bị bắt ở Nhật vì thiếu hiểu biết

Đăng lúc: 29/07/2019 09:29 (GMT+7)

Mới đây, các phương tiện thông tin đại chúng trong nước đồng loạt đưa tin việc một nữ du học sinh người Việt bị cơ quan chức năng Nhật Bản bắt giữ ngay tại sân bay thành phố Tokyo. Nguyên nhân được xác định: nữ du học sinh đã đem theo trứng vịt lộn và nem chua (thịt lợn) chưa được kiểm định khi nhập cảnh.

Theo đó, trong số 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg nem chua nữ sinh Việt mang vào Nhật Bản bị bắt giữ, cơ quan chức năng nước này đã xác định, một phần thịt lợn (nem chua) bị nhiễm virus tả lợn châu Phi.

Nhật là quốc gia có những quy định nghiêm về “sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc (bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai...), gia cầm (gà, vịt...), chó, thỏ, ong mật... là những thứ cần kiểm dịch. Cơ quan chức năng có thể tịch thu các sản phẩm bao bì không còn nguyên vẹn hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra không được phép đưa vào Nhật Bản...”. Nhiều người tự hỏi, nếu số lượng thực phẩm kia được nữ du học sinh đưa vào sử dụng (tiêu thụ) trót lọt, hậu quả sẽ thế nào?

Đến trước thời điểm nữ du học sinh người Việt bị bắt, Nhật Bản chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào nhiễm virus tả lợn châu Phi. Vậy nhưng, ai dám chắc, từ hành động tùy tiện của nữ sinh kia sẽ không dẫn đến những hậu quả khó lường. Và nếu muốn biết về hậu quả, hãy quay trở lại hiện tình ngành chăn nuôi lợn trong nước.

Sau hơn 5 tháng kể từ khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên ở Hưng Yên, đến nay cả nước có 62/63 tỉnh, thành phố có dịch. Số lợn bị tiêu hủy vì dịch trên cả nước lên đến hơn 3,3 triệu con. Và virus dịch tả lợn châu Phi vẫn được cảnh báo đang có diễn biến phức tạp, khó lường.

Dù các bộ, ngành liên quan đã vào cuộc rốt ráo, quyết liệt cùng sự tuyên truyền tích cực của cơ quan thông tấn báo chí về sự nguy hại của dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, đâu đó vẫn phát hiện không ít trường hợp vận chuyển, tiêu thụ lén lút thịt lợn nhiễm virus. Vì cám dỗ của đồng tiền và lợi ích bản thân, người ta sẵn sàng thực hiện hành vi bị nghiêm cấm, bất chấp hậu quả, sẵn sàng đẩy người khác đến chỗ khốn khó. Chỉ cần có lợi cho mình, còn thì “sống chết mặc bay”. Đó là khi những cá nhiễm độc, rau thuốc sâu, quả nhúng thuốc... vẫn được người ta vô tâm đưa đến tay người tiêu dùng.

Sự thiếu sâu sát của một số cơ quan chức năng cùng những chế tài pháp luật xử lý chưa thực đủ sức răn đe khiến cho những hành vi vô đạo đức, thiếu lương tâm của không ít cá nhân vẫn cứ diễn ra. Để khi bị phát hiện, không ít người đã chọn cho mình cách lấp liếm theo kiểu bản thân thiếu hiểu biết.

Nữ du học sinh Việt nếu bị cơ quan chức năng Nhật Bản phát hiện “cố tình” đem các sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra nhập khẩu vào nước này, có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên đến 3 năm tù. Là người Việt có lương tâm, không ai hả hê trước việc đồng bào mình bị vướng vòng lao lý nơi đất khách quê người. Nhưng nghĩ cho cùng với một sinh viên cách nghĩ quá giản đơn thậm chí thiếu hiểu biết là khó chấp nhận. Khi đặt chân đến một vùng đất khác, điều cần hơn hết là phải hiểu, chấp hành và thượng tôn pháp luật.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1