GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Đội mũ bảo hiểm trong lớp học

Đăng lúc: 26/10/2017 11:43 (GMT+7)

-

Tôi còn nhớ cách đây gần 10 năm khi việc đội mũ bảo hiểm áp dụng hình thức bắt buộc nhằm giảm nguy cơ tử vong khi bị tai nạn, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối, đặc biệt là phụ nữ. Vốn quen với những chiếc mũ điệu đà, những kiểu tóc cầu kì, việc đội một chiếc mũ vừa to vừa nặng, và giống nhau khiến các chị cảm giác mình không còn đặc biệt nữa. Tuy vậy, giờ đây, chiếc mũ bảo hiểm không còn mang yếu tố thời trang, hầu hết mọi người đã hiểu việc đội mũ bảo hiểm là bảo vệ tính mạng khi tham gia giao thông.

Sự kiện học sinh Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa ra phương án đề nghị giáo viên, học sinh đội mũ bảo hiểm khi bước vào lớp” đã gây sự ngạc nhiên lớn. Toạ lạc trên tuyến phố trung tâm của Thủ đô, ngôi trường có tuổi đời gần 60 năm này hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, những mảng vữa lớn thường xuyên bị bong tróc, thậm chí rơi xuống phòng học. Vừa học, vừa lo lắng, vừa dạy vừa nơm nớp, đó là cảm giác của cô và trò trường này.

Chính vì thế mới có việc trường đã thành lập một đội xung kích bao gồm toàn bộ ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn, đoàn viên, bí thư đoàn, thanh niên xung kích và các thầy cô giáo trực ở trường học chuyên đi chọc những mảng tường rạn nứt, có nguy cơ rơi bất kỳ lúc nào, cố gắng đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tình thế. Trong khi nguy cơ mất an toàn với các em học sinh vẫn thường trực, thì một ý kiến được đưa ra đó là “Nếu không có trường lớp an toàn, chúng tôi sợ cái chết không báo trước sẽ ập đến. Chúng tôi cũng nghĩ cần có phương án đề nghị giáo viên, học sinh đội mũ bảo hiểm khi bước vào lớp”. Có lẽ đây sẽ được bầu chọn là phương án khó tin nhất của ngành giáo dục.

Chẳng ai nghĩ một trường học ở khu vực trung tâm thủ đô, mà vẫn còn cảnh trường lớp xập xệ như Trường THPT Trần Nhân Tông. Nhìn những hình ảnh, trần nhà, cửa chính hay cửa sổ bị ẩm mốc, mối mọt; một số phòng bị rễ cây mọc xuyên vào, tường lớp học xuất hiện nhiều lỗ hổng lớn, nhiều người sẽ nghĩ có lẽ đó là trường học ở một miền quê xa xôi nào đó.

Tính mạng con người luôn phải được đặt lên đầu tiên và quan trọng nhất. Nhiều bạn học sinh ở miền núi đã phải bỏ tính mạng vì chân trần trèo suối, lội đèo đến lớp, chính vì thế mà nhiều điểm trường lẻ đã được lập ra nhằm giúp các em có cái chữ, có tri thức. Học sinh miền xuôi may mắn hơn rất nhiều, tuy nhiên những tai nạn bất ngờ vẫn luôn thường trực. Và chỉ một chút chủ quan lơ là, những điều đáng buồn lúc nào cũng có thể xảy ra.

Không phải tham gia giao thông, ngồi một chỗ mà phải đội mũ bảo hiểm, chỉ vì sợ vữa rơi trúng đầu. Có chút gì đó khôi hài và chua chát, nhất là với các em học sinh ở thành phố lớn.

Kiều Huyền


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1