GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Đại dịch và tinh thần cộng đồng

Đăng lúc: 13/02/2020 07:40 (GMT+7)

Năm 2003, đại dịch SARS đã tàn phá nền kinh tế Trung Quốc kéo tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ 11,1% trong quý I năm 2003 xuống 9,1% trong 3 tháng sau đó. Trong đó, ngành bán lẻ của Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng doanh thu thấp nhất trong lịch sử, ngành công nghiệp cũng bị ảnh hưởng đáng kể khi mức tăng trưởng sản xuất giảm xuống còn 13,7% mức tăng chậm nhất. Tuy vậy, cũng rất nhanh chóng, nền kinh tế Trung Quốc đã hồi phục trong các quý tiếp theo và đạt tốc độ tăng trưởng đáng nể.

Đại dịch Corona xảy ra, trong hơn 15 ngày, số người thiệt mạng đã vượt qua 1.000, lớn hơn nhiều so với số nạn nhân dịch SARS. Chính vì thế, một số nhà kinh tế cho rằng dịch virus corona chủ yếu ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng trong quý I của Trung Quốc. Nhiều ngân hàng và tổ chức nghiên cứu hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2020 của đất nước này xuống 5%.

Việt Nam là nước láng giềng, vì thế khi nền kinh tế của Trung Quốc có dấu hiệu chững lại và đi xuống thì chúng ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Năm 2019, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam với kim ngạch 8,47 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm tỷ trọng 26,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ở vào thời điểm dịch nCoV bùng phát, tình trạng hạn chế giao dịch hàng hóa của Chính phủ Trung Quốc, đã khiến cho ngành nông sản của Việt Nam điêu đứng, đặc biệt, hàng nghìn tấn dưa hấu đã vào vụ thu hoạch có nguy cơ vỡ trận.

Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ và hỗ trợ hơn lúc nào hết thực sự cần thiết. Thời điểm này năm 2019, giá dưa hấu bán trực tiếp tại vườn khoảng 7.000 - 10.000 đồng/kg. Còn hiện nay, nông dân chỉ thu về 800 - 1.000 đồng/kg, thậm chí nơi cao nhất cũng chỉ bán được với giá 2.000 đồng/kg.

Chính vì thế mà rất nhiều điểm hỗ trợ nông dân đã mọc lên ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nhiều người dân khi hay tin về các điểm bán hỗ trợ đều ghé đến ủng hộ. Giữa trưa nắng gắt, ở TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... từng hàng dài người vẫn lịch sự xếp hàng chờ mua 2-5 quả dưa. Có cặp vợ chồng trẻ mua hơn 10 kg dưa hấu về chia cho cả dãy trọ ăn chung, có người lao động già mua 18 kg để gia đình cất ăn dần. Có người bỏ ra cả chục triệu đồng mua dưa hấu để phát miễn phí. Hoặc có nhóm bỏ ra cả 50 triệu đồng thu mua của người dân rồi bán hàng với giá không lợi nhuận.

Ngay cả các hệ thống siêu thị lớn như Central Retail (Big C và Go!), Saigon Co.op (Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food) và VinMart, VinMart+ cũng bán dưa hấu và thanh long không lợi nhuận từ ngày 5/2.

Giá bán khác nhau tùy chi phí thương lượng thu mua và vị trí địa lý của siêu thị, nhưng các chuỗi này đều tuyên bố giá bán lẻ bằng chi phí bỏ ra. Tổng sản lượng nông sản dự kiến bán ra trong chương trình hỗ trợ của cả 3 hệ thống ước đạt hơn 10.000 tấn.

Nhiều người dùng từ “giải cứu” nhưng nên chăng hãy xem đó là một hình thức kích cầu, góp phần giúp nông sản Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với thị trường nội địa, hoặc coi đó là tinh thần giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1