GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Cũng là căn bệnh nguy hiểm

Đăng lúc: 29/05/2017 10:58 (GMT+7)

-

Có thể nói những lời ác ý trên mạng xã hội chưa bao giờ lại dễ dãi và đậm đặc đến thế. Và xu hướng hạ nhục online cũng chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại, kể cả khi đã có nhiều người phải tử tự vì nó.

Với những người tìm đến cái chết chúng ta hãy khoan nói về thái độ sống, hay tinh thần, trách nhiệm của người đó với gia đình bởi hầu hết những cái chết vì mạng ảo đều ở lứa tuổi học sinh. Với những bất ổn về tâm lý và nhu cầu khẳng định cái tôi, các em không thể không quan tâm đến việc bạn bè, người xung quanh nghĩ gì về mình, ngược lại những nhận xét của bạn bè ảnh hưởng rất lớn đến các em. Cũng chính vì vậy những lời nói ác ý kia đã vô tình làm tổn thương sâu sắc, khiến cho các em rơi vào trạng thái dằn vặt, bất an.

Mạng là ảo nhưng hậu quả là thật. Có một thực tế rằng, nhiều cư dân mạng bây giờ chẳng cần biết đầu đuôi câu chuyện, hay cuộc tranh luận thế nào, ai sai ai đúng mà…. sẵn sàng lao theo số đông phản đối gay gắt quan điểm của số ít, thậm chí là buông lời nhục mạ, nói xấu không thương tiếc. Đôi khi, điều đó chỉ để khẳng định tiếng nói của mình ở diễn đàn hay kiếm thêm vài lượt “like”. Thậm chí, chỉ một vấn đề nhỏ thôi nhưng lời qua tiếng lại, buông lời ác ý, nhiều thành viên sẵn sàng “xé ra to”, chuyển thành cuộc cãi vã gay gắt.

Có lẽ, chủ nhân những lời nói ác ý không thể nghĩ rằng lời nói của mình có thể đẩy nạn nhân đến con đường cùng, nhiều người trong số họ vẫn tưởng đó chỉ là những câu nói “vô thưởng vô phạt” nên được viết một cách tùy tiện, dễ dãi. Nhưng đã có một bộ phận giới trẻ, bỏ cuộc sống ngoài đời thật để lao vào cuộc đời “ảo”, trở thành những “anh hùng bàn phím” chuyên nói xấu người khác một cách vô căn cứ.

Thiết nghĩ lời nói ác ý trên mạng là một căn bệnh nguy hiểm và nó đang không ngừng lây lan nhanh chóng, không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang lo ngại về căn bệnh này. Nhưng chúng ta cũng không thể bắt con cái hay bản thân không sử dụng mạng xã hội, việc kiểm soát trong gia đình và nhà trường cũng không dễ dàng gì. Vì vậy, cần phải trang bị kỹ năng sống mà cụ thể ở đây là cách ứng xử cả trong cuộc sống và trên mạng xã hội, nhất là với các em đang ở lứa tuổi học trò. Dạy cho các em biết cách nhận diện thế nào là đúng, là sai, cái gì nên và không nên bình luận, chia sẻ. Khi gặp những tình huống mà mình bị bôi nhọ, bị "ném đá"… cần biết điềm tĩnh xử lý sự việc. Không nên để bị kích động gây tổn hại đến bản thân và người khác”.

Phan Vân


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1