GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Covid-19 và những mối lo

Đăng lúc: 20/02/2020 11:24 (GMT+7)

Nếu để hỏi, điều gì đang thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới trong những ngày này nhất thì đó hẳn có lẽ chính là dịch bệnh Covid-19. Cùng với sự quan tâm, đó còn là lo lắng và không ít những sợ hãi về nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Chẳng cần nhắc lại sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nữa. Bởi những con số người nhiễm bệnh và tử vong được cập nhật mỗi ngày cũng đủ nói lên tất cả sự khủng khiếp. Dù rằng, giới chuyên môn và người làm khoa học trên toàn thế giới vẫn đang không ngừng nỗ lực trong việc tìm ra vắc xin và hướng điều trị hiệu quả nhất. Song không thể phủ nhận những nỗi đau và thiệt hại kinh khủng mà dịch bệnh đã và đang gây ra cho toàn thế giới.

Hàng ngàn nạn nhân đã thiệt mạng khi chẳng may bị bệnh. Dẫu rằng, chúng ta không chung quốc tịch hay ngôn ngữ, nhưng làm người, có ai không xót ra trước nỗi đau đồng loại. Chưa kể trong số các nạn nhân xấu số, có không ít người là y bác sĩ. Họ biết rõ nguy cơ đe dọa song vì lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp nên vẫn đối diện và chiến đấu như những chiến binh thực sự. Để lại cho đời sự cảm phục và biết ơn.

Nếu có một điều ước cho loài người ở thời điểm hiện tại thì tôi tin rằng mỗi người sẽ đều nguyện cầu cho nỗi đau dịch bệnh suốt những ngày qua chỉ như giấc mơ, một cơn ác mộng. Hoặc không, thì xin cho dịch bệnh sớm qua đi, để cuộc sống yên bình trở lại!

Vậy nhưng chúng ta cũng hiểu rằng, chẳng có giấc mơ nào cả và phép nhiệm mầu từ những nguyện cầu cũng chưa xuất hiện. Thực sự, khó có thể tưởng tượng, ở ngay trong thế kỷ 21, con người với những phát kiến văn minh vĩ đại lại phải khó khăn đến vậy khi đối diện với dịch bệnh nguy hiểm tưởng như chỉ còn được nhắc đến trong lịch sử. Đó là hiện thực đau lòng mà dù muốn hay không, thế giới cũng buộc phải chấp nhận.

Từ câu chuyện dịch bệnh Covid-19, người ta lại trăn trở về những mối lo mà nhân loại đang phải đối mặt. Bởi, nếu như dịch bệnh xảy đến hoàn toàn bất ngờ, diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả khôn lường mà chẳng hề báo trước.Thì có những mối lo, nguy cơ vẫn đang hiện hữu, được cảnh báo và hậu quả nếu xảy ra chắc chắn cũng kinh khủng không kém dịch bệnh Covid-19.

Đó là những nguy cơ hữu hình được cơ quan chuyên môn, nhà khoa học trong nước và thế giới không ngừng cảnh báo. Từ cháy rừng, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi sinh, môi trường, dịch bệnh... do tác động từ con người mà ra. Tất cả đang khiến cho cuộc sống của con người trên thế giới ngày càng trở nên khó khăn hơn. Lũ lụt, tan băng, sóng thần... không ngừng xảy đến. Đó là hậu quả của việc con người vô ý và cố tình đối xử tàn tệ với thiên nhiên. Trước sự giận dữ của mẹ thiên nhiên, tính mạng con người quả thực vô cùng nhỏ bé. Đã có những bản làng trù phú, hay những hòn đảo xinh đẹp hiện hữu với sự sống đời nối đời, nhưng chỉ trong phút chốc cơn cuồng nộ của tự nhiên, tất cả chẳng còn gì.

Sự giận dữ và trả thù của mẹ thiên nhiên không vô cớ xảy ra. Nó bắt nguồn từ chính hành động ngày hôm qua, hôm nay của mỗi chúng ta. Đáng nói, trong cuộc sống, không ít khó khăn có thể khắc phục, sai lầm có thể sửa chữa. Nhưng có những sai lầm mà khi hậu quả xảy đến thì ngay cả cơ hội để hối hận cũng không còn. Nói vậy không phải để gieo rắc nỗi sợ hãi. Mà để mỗi con người nhìn lại chính mình, điều chỉnh hành vi, cho cuộc sống của chính mình tốt hơn. Điều này, hẳn rất đáng!

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1