GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Cây đào không có lỗi!

Đăng lúc: 24/01/2019 10:15 (GMT+7)

Những ngày qua vụ việc gần 150 gốc đào tết chuẩn bị xuất ra thị trường của 11 hộ dân ở khu phố Tỉnh Cầu, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh bị kẻ gian phá hoại trong đêm, gây thiệt hại lên đến cả tỷ đồng cho các chủ vườn đã khiến dư luận bức xúc. Bởi hành động nhỏ nhen, ích kỉ của một ai đó. Những người nông dân trồng đào dành tất cả tình yêu, sự tâm huyết vun vén, chăm sóc cho cây đào đâm chồi, nảy lộc, đơm hoa. Rồi nay mai sẽ được xuống phố làm đẹp trong mỗi gia đình.

Hình ảnh những cây đào bị chặt cành rồi bẻ toạc, làm hỏng thế đào, chỉ có thể làm củi mà không khỏi xót xa. Gia đình ông Nguyễn Huy Thành, khu phố Tỉnh Cầu là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trong vụ phá hoại đào. Đây là lần đầu tiên vườn đào của ông và các hộ trồng đào khác ở đây bị phá hoại như thế. Đa số những gốc đào bị phá có giá trị từ 4 - 5 triệu đồng, có những gốc to đẹp lâu năm giá lên tới 20 triệu đồng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, các hộ dân đã trình báo chính quyền địa phương. Hiện nay các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. Không phải đến nay ở các địa phương mới xuất hiện sự việc nêu trên gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế của người dân mà những năm trước đây, có không ít những vườn đào thậm chí vườn quất hay hoa màu cũng bị kẻ xấu hãm hại vì những mâu thuẫn cá nhân, vì những toan tính ích kỷ và hơn hết là tính đố kị của một bộ phận không nhỏ người dân. Đa số khi phát hiện những kẻ gian ấy lại chính là những người thân, người quen, thậm chí hàng xóm của chủ vườn.

Năm 2017, vườn đào gần 500 gốc có giá trị hàng trăm triệu đồng của lão nông Nguyễn Văn Cảnh (Hải Phòng) đang chuẩn bị cho vụ tết thì bị chặt phá trong đêm. Hay năm 2018, vườn quất cảnh của hai gia đình anh Lê Đức Việt và chị Nguyễn Thị Lụa, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn bị kẻ gian phá hoại hơn 400 gốc quất cảnh đang chờ vào tết. Ngay sau xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng của huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc. Thủ phạm không ai khác chính là ông Hà Thanh Liêm - người cùng thôn. Do mâu thuẫn cá nhân với hai gia đình anh Việt, chị Lụa từ trước đó nên ông Liêm dùng thuốc diệt cỏ phá hoại vườn quất cảnh. Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 30 tháng tù giam đối với bị cáo Hà Thanh Liêm và bồi thường cho hai gia đình bị hại số tiền trên 68 triệu đồng.

Nhìn lại vụ việc gần 150 gốc đào tết chuẩn bị xuất ra thị trường của 11 hộ dân ở khu phố Tỉnh Cầu, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Các hộ dân bị kẻ gian phá hoại đào đang tiếc nuối, bức xúc còn thủ phạm gây ra vụ việc vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Và sẽ còn bao nhiêu hộ trồng cây cảnh là đào, quất hay hoa... ở khắp các làng quê phải nơm nớp lo sợ, một ngày nào đó kẻ gian cũng sẽ phá hoại vườn cây cảnh gia đình mình. Thiết nghĩ, ngoài việc đề cao cảnh giác của những hộ dân thì việc các cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc, có những hình phạt thích đáng cho những kẻ phá hoại kinh tế, gây bất ổn an ninh trật tự địa phương.

Thảo Nguyên

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1