GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Cần tìm lối đi phù hợp nhất

Đăng lúc: 11/05/2020 07:40 (GMT+7)

Tính chung 4 tháng số doanh nghiệp ngừng hoạt động trong ngắn hạn tăng mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Cả nước có 37.596 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 445.223 tỷ đồng, giảm 13,2% về số doanh nghiệp và giảm 17,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019. Dù đây chỉ là con số của các doanh nghiệp có đăng ký chính thức chứ chưa phải là tất cả, song cũng đủ thấy dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp; số lượng doanh nghiệp thành lập mới, số vốn bổ sung hoặc cam kết đưa vào kinh doanh, quy mô doanh nghiệp sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước. Tâm lý của các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình dịch bệnh và e ngại trong việc đầu tư thêm vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, sức mua lao dốc thẳng đứng 26% trong tháng 4. Người dân không còn mua sắm hàng hóa, cắt giảm chi tiêu; các khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp lữ hành phải đóng cửa. Rõ ràng những thiệt hại về kinh tế thì dễ dàng nhìn thấy được, nhưng còn phía sau đó là hàng chục triệu việc làm bị mất hoặc ngưng, hàng triệu gia đình bị ảnh hưởng, là sự tan tác của cả một ngành kinh tế chủ lực.

Chính vì lý do đó mà Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 vừa diễn ra ngày 9/5 được coi như Hội nghị Diên hồng về lĩnh vực kinh tế, khôi phục lại nền kinh tế sau dịch; là hội nghị thể hiện lòng yêu nước, sự đoàn kết, nhất trí của toàn thể cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam để cùng Chính phủ vượt qua khó khăn, tiếp tục đưa đất nước đi lên sau đại dịch Covid-19. Trong đó, ngoài những đánh giá về tình hình chung điều mà 800.000 doanh nghiệp, hơn 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân quan tâm chính là nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của dịch, nắm bắt cơ hội nhằm hướng tới phát triển bền vững hơn, từng bước tạo tính tự chủ cho nền kinh tế.

Rõ ràng với  sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đại dịch Covid-19 là một thử thách, đặc biệt là thử thách làm thay đổi  hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhưng để có được điều đó, các doanh nghiệp và các tập đoàn lớn phải đồng hành, tìm kiếm cơ hội và kết nối, hợp tác thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam. Các doanh nghiệp ngoài việc tái cơ cấu, sắp xếp phù hợp, quản trị tốt ứng dụng công nghệ, tăng cường hợp tác liên kết, còn phải biết chia sẻ rủi ro, thậm chí chia sẻ lợi nhuận. Như Thủ tướng Chính phủ đã nói: Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba.

Giữa lúc khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp vẫn chung tay với cả nước, trích lợi nhuận, quỹ lương nhân viên để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đó thực sự là sự chia sẻ trách nhiệm và nỗ lực của các doanh nghiệp.

Không nên quá lạc quan trong tương lai gần nhưng nếu bi quan thì các doanh nghiệp sẽ khó để vừa tồn tại vừa chuẩn bị cho sự phát triển hậu Covid-19, căn bản vẫn là phải tìm được lối ra phù hợp nhất.

Thành Trung

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1