GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Bông hoa điểm 10

Đăng lúc: 22/08/2019 10:08 (GMT+7)

Ở một kỳ thi đánh giá chất lượng cao nhất, đó là kỳ thi THPT Quốc gia 2019, theo các số liệu thống kê cho thấy cả nước có 1.285 điểm 10. Riêng môn ngoại ngữ (tiếng Anh và các môn ngoại ngữ khác) có 314 bài thi đạt điểm 10. Đương nhiên, càng các cấp bậc học thấp hơn, các kỳ thi ít quan trọng hơn thì những cơn mưa điểm mười càng dày và càng nhiều.

Là một phụ huynh, tôi sợ nhất là mỗi lần thi học kỳ của các con. Hai bé nhà tôi, đứa cấp tiểu học, đứa học THCS nhưng mỗi kỳ thi tôi phải dí mắt vào bài làm cô giáo đã chữa sẵn và soi giúp con đọc có thiếu dấu chấm, dấu phẩy, và cả dấu chấm than để mai thi viết cho đúng và chuẩn... Vất vả thế, học làu làu thế thì nhiều phụ huynh khi nghe công bố điểm cuối năm con đạt điểm mười cũng hả lòng hả dạ. Căn bệnh thành tích chưa bao giờ là xưa cũ, nó vẫn nóng hôi hổi từng ngày. Ban đầu, tôi đưa ra phần thưởng mỗi điểm 10 mang về cho mẹ là được 10 nghìn đồng nhét lợn. Nhưng rồi chính tôi phải hủy bỏ vì ngày nào các con cũng đạt điểm 10, dù chữ có xấu một chút, bài có nguệch ngoạch tí ti cũng được các cô ưu ái cho 10.

Ấy thế mới có chuyện một đại biểu tại Ngày hội trẻ em Việt Nam DFC 2019 chia sẻ câu chuyện: Khi cho các em thực hiện một dự án kêu gọi các hàng quán hạn chế rác thải nhựa, các em tỏ ra rất chán nản, bi quan. Hỏi ra thì mới biết rằng, các em gửi đi 6 thư nhưng chỉ nhận được 2 thư phản hồi vì thế buồn chán, thất vọng. Thực tế thì có 2 thư phản hồi cũng đã là rất tốt. Hầu như học sinh Việt đã quá quen với việc làm gì cũng phải đạt điểm 10 nên cái gì không như ý là mất tinh thần, chán nản - vị đại biểu này nhận định.

Đúng là vậy, 2 đứa con tôi, nếu hôm nào nhận được kết quả 9,5 là mặt buồn rười rượi, làu bàu lại thua bạn A, bạn B. Trong khi đó, các con không hề biết rằng con đường học hành còn dài, chỉ cần chút nản lòng, có thể con sẽ mãi mãi kém xa bạn khác. Nếu coi đó là bài học, thất bại chính là hành trang trong đường đời nhiều chông gai mà chắc chắn con phải vượt qua. Điểm 10 chỉ là bước đầu tiên chập chững nếu vấp ngã hôm nay, ngày mai con sẽ nhớ vết đau, chỗ nhỡ chân ấy để đạt được kết quả như ý. Và con sẽ còn gặp rất nhiều những vết thương sâu hoắm, khó lành, thậm chí mang thương tật suốt đời, nhưng vẫn phải lạc quan bước tiếp và sống vui vẻ.

Nếu chỉ vì điểm 10 mà các con thiếu tự tin, thiếu mạnh dạn trong học tập, bi quan trong cuộc sống, thiết nghĩ khi bước vào năm học mới 2019-2020 này, có lẽ ngành giáo dục cũng nên nghĩ về những con số tuyệt đối. Sự thật, những cơn mưa điểm 10 hiện nay có phải là bông hoa đẹp không? Một lớp 40 học sinh có tới 38 em điểm 10 các môn học, phải chăng ngành giáo dục cũng đang đưa ra chuẩn tuyệt đối?

Tôi nghĩ bông hoa chỉ được mọi người chú ý trong cả vườn hoa khi nó thực sự có một vẻ đẹp riêng biệt. Những điểm mười của các con sẽ chỉ thực sự tạo nên sự hưng phấn khi khó khăn lắm, cố gắng rất nhiều các con mới đạt được. Và khi ấy, điểm mười cũng sẽ là nụ cười tươi để các phụ huynh tự hào về đứa con sinh thành và dưỡng dục của mình.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1