GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

“Bệnh tâm thần” cũng có giá?

Đăng lúc: 09/12/2019 10:58 (GMT+7)

Sinh ra làm người, trước khi cầu đến tiền tài danh vọng, ai lại không mong cho mình có một cơ thể khỏe mạnh, trí não bình thường. Vậy nhưng ngược đời, xã hội thực tế lại đang tồn tại những đường dây “chạy” bệnh án tâm thần với cả cầu lẫn cung.

Mới đây, vụ việc một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị phản ánh khi nói rằng mình có thể làm được hồ sơ điều trị bệnh án tâm thần cho người không mắc bệnh với chi phí khoảng chưa đầy 20 triệu đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Hóa ra, chỉ cần có tiền, người bình thường có thể trở thành bị bệnh tâm thần? Nhưng tâm thần để làm gì? Và nếu điều này là sự thực, tự khi nào “bệnh án tâm thần” lại trở thành món hàng để người ta ngả giá mua bán như vậy?

Người mắc bệnh tâm thần được hiểu là mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi bản thân. Vì vậy, họ có thể được xem xét miễn trách nhiệm hình sự nếu chẳng may phạm tội. Và Nhà nước cũng dành chính sách quan tâm, hỗ trợ với những người chẳng may bị bệnh. Lợi dụng điều này, để đạt được mục đích khác nhau, người ta đã xem “hồ sơ bệnh án tâm thần” như một món hàng để mua bán nhằm trục lợi, qua mặt cơ quan chức năng, thậm chí là né tránh sự xử lý của pháp luật sau khi phạm tội.

Đã có những vụ án xảy ra thu hút sự quan tâm của đông đảo công luận, vậy nhưng sau đó, người phạm tội trước khi phải đối mặt với những bản án thích đáng thì lại được xác định là “có bệnh án tâm thần”. Đương nhiên, hồ sơ bệnh án khi được đưa ra hoàn toàn có đủ căn cứ pháp lý khiến cho những mức án thay đổi. Còn thực tế, người phạm tội liệu có thực sự bị “tâm thần” và hồ sơ bệnh án có “đúng người đúng bệnh” hay không thì chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ.

Tuy nhiên, việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần từ trước đến nay rõ ràng là có. Và đây cũng không phải lần đầu tiên những lùm xùm về việc làm giả hồ sơ, mua bán bệnh án tâm thần tại các bệnh viện chuyên ngành bị phát giác. Dù sau đấy, bệnh viện và cả bác sĩ liên quan đều đã lên tiếng. Song thẳng thắn mà nói, dư luận có thực sự tin vào “tiếng nói” của họ hay không thì lại là chuyện khác.

Tháng 4/2019, TAND Hà Nội đã tuyên phạt một cựu phó khoa Tâm thần từng công tác tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 mức án 10 năm tù vì tội nhận hối lộ làm giả bệnh án cho một người nhằm trốn tránh bị xử lý hình sự vì hành vi cố ý gây thương tích. Nếu vụ việc không bị phát hiện, chắc chắn đã có những kẻ được trục lợi. Chỉ có pháp luật là có thể “bỏ lọt” tội phạm. Đây cũng không phải trường hợp bác sĩ đầu tiên và duy nhất bị xử lí vì tội làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần. Vậy nhưng, điều đó dường như chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe người ta coi thường pháp luật.

Thực tế, nếu chẳng may có ai đó bị mắc bệnh tâm thần thì đó không chỉ là sự bất hạnh với người bệnh, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhưng lại có những kẻ xem bệnh án tâm thần như một “cứu cánh” nhằm trục lợi, qua mặt cơ quan chức năng. Dĩ nhiên, để có thể trục lợi, người trong cuộc hẳn nhiên phải nắm được “kẽ hở” của quy định để mà lách luật. Bác sĩ công tác trong ngành nhìn thấy được những kẽ hở trong công tác giám định, điều trị... cho bệnh nhân tâm thần, chẳng lẽ người có trách nhiệm làm công tác quản lý lại không biết đến?

Nghề y là nghề cao quý với sứ mệnh cứu người. Bởi vậy, ở mọi thời đại, xã hội, người dân luôn dành cho những người làm nghề sự tôn quý rất mực. Trong một xã hội pháp quyền, bất cứ nghề nào cũng không cho phép sự gian trá, với nghề y, điều ấy càng không thể.

Khánh Lộc

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1