GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Ai mạnh hơn ai?

Đăng lúc: 11/07/2019 12:07 (GMT+7)

Câu chuyện một Cảnh sát giao thông bị thương khi thi hành công vụ lại dấy lên làn sóng phân biệt ai là kẻ mạnh, ai là kẻ có tóc để người khác có thể túm.

Một số người bênh vực cậu thanh niên 16 tuổi, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh với tốc độ "bàn thờ", đơn giản là vì họ ghét công an. Cái lí họ đưa ra là anh công an chắc thường xuyên là anh hùng núp, nhảy ra từ góc tối nào đó, nên mới bị cậu thanh niên hùng hổ lao tới. Thêm đó, cậu thanh niên là người không có tóc, tức là sẽ không có nhiều người bảo vệ, và một số người ở mạng xã hội phải nên bênh vực họ. Hoặc trong trường hợp thanh niên kia đánh lái sang trái, đụng vào xe ôtô có máy ghi hình, lộn vòng xong rớt xuống, chấn thương sọ não thì lỗi lúc này do ai vậy?. Vấn đề ở Việt Nam hiện nay là chỗ tâm lí mặc định, khi xe máy lao vào ô tô thì người ta sẵn sàng bảo vệ xe máy; khi ai đó đánh nhau người bị thương tích nặng bao giờ cũng được xót xa.

Thực sự khi xem xong clip, tôi ngỡ ngàng đến không hiểu sao có những người lại cười cợt, chửi bới người Cảnh sát giao thông (CSGT) khi anh bị tông xe. Anh công an không phải từ trong bụi rậm nhảy ra. Tuýt còi từ xa mà cậu nhóc kia không hề giảm tốc độ. Anh ta có phản ứng muốn tránh nhưng nhanh quá, tránh không kịp. Và lúc sắp va chạm anh ấy đã thực sự bối rối. Điều đáng phải nói ở đây là có một cộng đồng vì không ưa cảnh sát giao thông họ cho mình cái quyền cười cợt, chửi bới người ta khi gặp nạn lúc làm nhiệm vụ. Chắc chắn đây không phải là lời biện hộ cho hành vi nhẫn tâm.

Dù rằng chúng ta hiểu việc CSGT chạy ra giữa đường để chặn xe máy, ô tô thật dễ vô tình đã tự mình gây ra "tình huống gây tai nạn". Nhãn tiền là nhiều trường hợp khi cảnh sát lao ra giữa đường, giơ gậy ngang mặt người điều khiển phương tiện, với những người không bình tĩnh có thể gây nguy hiểm cho cả hai.

Do đó nhiều ý kiến cho rằng, nên lắp camera để xử lý các trường hợp phạm luật giao thông, hoặc có sự phối hợp bắt giữ phương tiện giữa các chốt chặn với nhau. Hành động cảm tử chẳng phải là việc đáng được tôn vinh.

Đến lúc này, sau khi được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng, thượng úy CSGT đã hồi tỉnh, có thể tiếp nhận tốt và không phải thở máy.

Tuy vậy, vấn đề đặt ra là dù một ai đó đã từng bất bình với CSGT thì cũng không nên thể hiện thái độ cười cợt, chế giễu hay chửi bới trong trường hợp này. Nhiều người ngụy biện cho thái độ khó ưa vì CSGT hay ăn hối lộ, hay nhũng nhiễu dân. Song đó chỉ là một vài trường hợp.

Không thể lấy trường hợp này để áp đặt trường hợp khác. Trong trường hợp này, kẻ mạnh là anh CSGT lại trở thành kẻ yếu trong mắt một bộ phận ra sức phản ứng, ra sức bênh vực cậu thanh niên. Thực ra, ai mạnh hơn ai, không quan trọng. Chỉ có người hành động đúng, việc làm đúng, lúc đó mới tạo thành sức mạnh, còn những lí lẽ vì bất cứ nguyên do gì hay dẫn đến hậu quả gì chỉ mang tính thời điểm.

Chi Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1