GMT+7
Trang chủ / Góc nhìn

Ai chi nghìn tỷ đồng để thưởng lan đột biến?

Đăng lúc: 23/07/2020 11:25 (GMT+7)

Chỉ một nhánh lan bằng que đũa nhưng được định giá từ vài trăm đến vài tỷ... thậm chí có trường hợp đến 1.400 tỷ khiến dư luận xôn xao. Tại sao hoa lan đột biến lại có giá đắt đỏ đến như vậy?

Theo các chuyên gia, các loại hoa lan có giá đắt đỏ chủ yếu nằm ở dòng lan phi điệp đột biến. Lý do tại sao lại ở dòng lan phi điệp? Đó là loại hoa có nguồn gốc tự nhiên cũng là loại có nhiều đột biến nhất trong các loại lan. Thêm nữa, chơi lan có truyền thống dành cho vua chúa - đó là tinh hoa và đề cao tính độc tôn. Vì vậy, cây hoa lan nào đột biến trổ hoa, lá khác biệt so với tất cả các loại hoa còn lại thì được định giá cao nhất. Giá trị hoa cũng giảm dần theo tính độc nhất này.

Giá lan đột biến thay đổi liên tục. Bảng giá do hội chơi lan nào đó tự đặt ra. Với những trường hợp đột biến "độc nhất vô nhị" thì không bàn. Nhưng với những loại phi điệp đột biến phổ biến hiện nay vẫn tuân theo chu kỳ tăng giảm trong năm như đầu năm giá thấp, tầm tháng 5 - tháng 10 giá cao, ai thích thì có thể giao dịch công khai hoặc bí mật với nhau.

Và đặc biệt, hiện chưa có cơ quan nhà nước nào đứng ra định giá hoa phong lan nói riêng cũng như thị trường cây cảnh nói chung. Giá giao dịch thường được thoả thuận bởi bên mua và bên bán. Nhìn lại khoảng chục năm về trước, cây si, cây xanh cũng đã từng bị thổi giá lên tới tiền tỷ. Ấy thế nên mọi người lại càng thắc mắc, dễ trồng, dễ nuôi, dễ nhân giống... như rau muống mà sao giá đắt vậy? Hầu hết chỉ là các nhà vườn mua bán trao đổi với nhau chứ có thấy đại gia nào mua về chơi, về trưng đâu.

Thực tế thì lan cũng chỉ là một loại hoa, nếu để nó ở không gian tự nhiên mới thấy hết vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của nó. Dù chỉ bám ở vách núi, không có sự chăm sóc mà những cây ấy sống và tỏa sắc.

Thú chơi lan được cho là chỉ dành cho các bậc vua chúa ngày xưa... và thật sự giờ chỉ có những người mê lan, bán buôn với nhau. Đến các cường quốc về lan như Thái Lan, Singapore, Đài Loan cũng chỉ nhìn e dè những sự đam mê của người Việt.

Xung quanh chúng ta, biết bao nhà có trồng cho mình cả giàn lan, nhưng cũng chủ yếu ở tầm vài trăm ngàn đến vài triệu chứ chả thấy ai mua tiền tỷ, huống gì nghìn tỷ. Cái giá ấy chỉ có trên... không gian mạng.

Tôi lại ước rằng, nếu có tiền, mỗi năm tôi sẽ đưa bọn trẻ lên rừng, chúng sẽ thoải mái ngắm nhìn không gian bát ngát và hùng vĩ trùng điệp của núi non, nơi ấy, không chỉ có hoa, nơi ấy các sinh vật và con người đều vươn mình lên để tồn tại, để sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt. Các con tôi có thể tặng những chiếc kẹo cho các bạn của mình, hay nhoẻn miệng cười khi nhìn thấy các bé nhỏ cởi truồng, hoặc có thể đỏ mắt vì thấy nhiều người bạn bằng tuổi mình địu những đứa em sau lưng.

Chúng ta đang quá ca ngợi giá trị ảo của những bông hoa thật, ca ngợi sự bạo tay của những người có tiền, nhưng chẳng xốn xang trước cái đẹp thật sự và kỳ lạ của thiên nhiên. Cái giá trị của sự đột biến ấy chẳng phải đều là do thiên nhiên sao? Nhưng cá nhân nào có thể chi nghìn tỷ để bảo vệ thiên nhiên đang ngày càng khắc nghiệt và kiệt quệ? Câu hỏi ấy, chả biết khi nào mới được trả lời.

Bảo Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1