GMT+7
Trang chủ / Giáo dục

Trường CĐ nghề Công nghiệp Thanh Hóa: 55 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: 19/11/2016 09:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) 55 năm xây dựng và phát triển, Trường CĐ nghề Công nghiệp Thanh Hóa đã đào tạo hàng vạn lao động - nguồn nhân lực kỹ thuật phục vụ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển KT-XH cho quê hương, đất nước. Những mốc son lịch sử sinh động, đáng tự hào đó là Thầy và Trò khóa học đầu tiên được vinh dự được Bác Hồ về thăm ngày 11/12/1961. Đó là sự đóng góp của trên 800 lượt cán bộ, viên chức kể từ khi xây dựng ngôi trường đầu tiên cho đến ngày nay.

 Trường CĐ nghề CN Thanh Hóa.jpg

Những năm 60 của thế kỷ XX, nền công nghiệp Thanh Hoá phát triển, giữ vai trò then chốt cho sản xuất trong tỉnh và góp phần phục vụ cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Vì vậy, Uỷ ban Hành chính tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định thành lập Trường Công nhân Kỹ thuật (CNKT) thuộc Ty Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp Thanh Hoá theo Quyết định số 1536 ngày 31 tháng 8 năm 1961. Chỉ sau hơn ba tháng thành lập, ngày 11/12/1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm đồng bào Thanh Hóa, Bác thăm Nhà máy Cơ khí tỉnh; thăm Trường CNKT và nói chuyện với thầy, trò nhà trường. Bác căn dặn: “Phải thi đua Dạy tốt, Học tốt và Sản xuất tốt”. Đây cũng là một sự kiện vinh dự, một mốc son không bao giờ phai trong lịch sử phát triển của nhà trường và lời dạy của Bác đã trở thành khẩu hiệu hành động của CBGV, nhân viên nhà trường trong suốt 55 năm qua.

55 xây dựng và phát triển, mặc dù trải qua rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất về điều kiện hoạt động, những biến động lịch sử với nhiều lần chia tách, sát nhập và di chuyển địa điểm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời kỳ, song nhà trường vẫn duy trì ổn định đào tạo cho xã hội hàng vạn công nhân lành nghề và hàng nghìn công nhân bán lành nghề cung cấp cho thị trường lao động trong và ngoài nước. Bước ngoặt mang tính quyết định cho sự phát triển của trường là vào những năm đầu thế kỷ XXI, đứng trước sự chọn lựa “chỉ đào tạo cái mình có” hay mạnh dạn đổi mới tìm tòi “đào tạo cái xã hội cần”, ban lãnh đạo nhà trường khẳng định “đổi mới” là cách lựa chọn để tồn tại và phát triển. Để thực hiện mục tiêu trên phải bằng nhiều biện pháp tích cực, trong đó việc xây dựng đội ngũ giáo viên, giảng viên trong từng giai đoạn luôn là yếu tố mang tính quyết định chất lượng đào tạo. Vì vậy, việc tổ chức xây dựng đội ngũ GV được đặt vị trí hàng đầu, luôn là ưu tiên số 1 của nhà trường. Hiện tại, nhà trường có tổng số 202 CBVC, trong đó có trên 30% CBGV có trình độ sau Đại học. Từ diện tích gần 2 ha, đến nay trường đã được nâng cấp và mở rộng hơn 5 ha, với hai tòa nhà 9 tầng và 5 tầng cùng hệ thống giảng đường, xưởng thực hành khang trang, hiện đại. Nhà trường cũng được Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt đào tạo 4 nghề trọng điểm, gồm 3 nghề đạt đẳng cấp khu vực ASEAN là Công nghệ thông tin, Điện Công nghiệp, Cắt gọt kim loại và 01 nghề đạt đẳng cấp quốc gia là Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Điều đó chứng tỏ chất lượng đào tạo của nhà trường được lãnh đạo Bộ, Tổng cục Dạy nghề và thị trường lao động ghi nhận, đây là một vinh dự thể hiện uy tín - thương hiệu trong thời kỳ đổi mới.

Cùng với việc tập trung cho các hoạt động chuyên môn, Đảng bộ nhà trường luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBVC, lãnh đạo công tác tổ chức bộ máy và bố trí cán bộ đúng người, đúng việc, quan tâm và phát huy đoàn kết nội bộ; thực hiện tốt quy chế dân chủ; chăm lo đời sống cho CBGV. Các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao... được các tổ chức Công đoàn, Đoàn TN, Hội HSSV tổ chức sôi nổi. Tất cả những hoạt động trên đã tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh và thân thiện.

Có được những thành công trên là nhờ sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua của CBGV và HSSV. Đó là các phong trào thi đua “Dạy tốt”, “Tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Đổi mới phương pháp dạy học”, “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong giảng dạy”... của tập thể giáo viên; phong trào “Phục vụ tốt” của nhân viên; phong trào “Học tập tốt, rèn luyện tốt” của HSSV... luôn được duy trì thường xuyên. Quá trình phấn đấu không ngừng của các thế hệ CBVC, HSSV là sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của các cấp lãnh đạo và sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Dạy nghề, của các Bộ, Ngành Trung ương để tất cả có được những thành quả như hôm nay được đánh dấu bằng những tấm Huân chương, Bằng khen, Giấy khen, các danh hiệu thi đua của Trung ương và địa phương tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân. Đó là động lực lớn để tập thể CBVC nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên và trở thành một trung tâm đạo tạo nghề có chất lượng cao của tỉnh và của cả nước trong tương lai.

Với 55 năm truyền thống Dạy nghề và 10 năm thành lập Trường CĐ nghề Công nghiệp Thanh Hóa là sự kết tinh trí tuệ, công sức, tâm huyết của các thế hệ thầy và trò, của CBVC nhà trường và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương. Đó là thành tựu to lớn, những bài học kinh nghiệm quý báu cho Trường CĐ nghề Công nghiệp Thanh Hóa phát triển bền vững.

TS Nguyễn Văn Hùng

(Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Thanh Hóa)


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1