GMT+7
Trang chủ / Xây dựng nông thôn mới

Quảng Minh phấn đấu về đích NTM trong năm 2019

Đăng lúc: 24/06/2019 10:00 (GMT+7)

- Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng thành công NTM những năm qua, Đảng ủy - UBND - HĐND xã Quảng Minh (TP Sầm Sơn) đã tập trung chỉ đạo bằng nhiều cách làm hiệu quả, từng bước đưa địa phương từ một xã có xuất phát điểm thấp vươn lên phát triển về mọi mặt, tạo tiền đề thuận lợi để được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019, đồng chí Phạm Văn Trường - Bí thư đảng ủy xã chia sẻ.

 quảng minh.jpg

Mặc dù nắng nóng kéo dài nhưng tiến độ xây dựng nhà văn hóa thôn Phúc Quang vẫn được đảm bảo.

Ngay từ khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, quan điểm chỉ đạo của xã luôn xem đó là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong suốt nhiệm kỳ 2015-2020, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Quá trình triển khai nhiệm vụ, địa phương đã gắn kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM với trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn và phân công, giao việc cho từng tổ chức, đoàn thể. Thời gian đầu gặp không ít khó khăn nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân dần hiểu rõ, người dân nông thôn chính là chủ thể trong xây dựng NTM, “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” và việc huy động không được quá sức dân, nhưng nhân dân cũng không được trông chờ, ỷ lại.

Để sớm đạt được hiệu quả, bên cạnh các nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, hàng năm gắn với một phần việc cần đẩy mạnh, địa phương đều ban hành các nghị quyết cụ thể như: NQ số 21 ngày 19/9/2011 của BCH Đảng ủy về làm đường giao thông và đổi điền dồn thửa, đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM; NQ số 56 ngày 08/10/2014 “Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trong công tác chỉnh trang - XD NTM trên địa bàn xã”;  NQ số 01 ngày 21/7/2015 “Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trong công tác xây dựng hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM trên địa bàn xã”... Ngoài ra, trong các nghị quyết của HĐND xã về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN các năm; địa phương đều lồng ghép với nhiệm vụ xây dựng NTM, coi đó là một trong những giải pháp then chốt để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch cho năm tiếp theo.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến nay, kết cấu hạ tầng KT-XH của Quảng Minh đã phát triển đồng bộ mang lại cho xã một diện mạo mới khang trang, hiện đại; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; các hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới và trở thành động lực phát triển kinh tế nông thôn. Địa phương đã gắn phát triển sản xuất nông nghiệp với các loại hình dịch vụ, ngành nghề; gắn phát triển nông thôn với đô thị, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng mức thu nhập năm 2018 lên 34,6 triệu đồng/người, giảm hộ nghèo xuống còn 4,68%. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao nhưng bản sắc văn hóa của quê hương thì vẫn được giữ vững; môi trường sinh thái được cải thiện xanh - sạch - đẹp; an ninh, trật tự được tăng cường. Hiện xã đang hoàn thiện các tiêu chí để đón các đoàn về thẩm định, phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ hiện thực hóa mục tiêu trở thành xã đạt chuẩn NTM của tỉnh.

Mai Vui

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1