GMT+7
Trang chủ / Giáo dục

Chú trọng giáo dục đạo đức Bác Hồ cho học sinh tiểu học

Đăng lúc: 24/11/2017 08:00 (GMT+7)

- Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục tấm gương đạo đức Bác Hồ đối với học sinh tiểu học, những năm qua nhiều trường học trong tỉnh đã xây dựng và triển khai sâu rộng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua của ngành, như: Phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Tại Trường TH Điện Biên 1 (TP Thanh Hóa) việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ được mỗi cán bộ, giáo viên (CBGV) nhà trường thực hiện bằng việc nâng cao năng lực giảng dạy, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng mối quan hệ thân thiện trong nhà trường, rèn luyện nhân cách, phẩm chất nhà giáo... Với các em học sinh, việc học tập và làm theo gương Bác được lồng ghép trong tất cả các môn học, các hoạt động tập thể, các buổi ngoại khóa... Cô giáo Phạm Thị Mai Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điện Biên 1 cho biết: Việc đẩy mạnh giáo dục tấm gương đạo đức Bác Hồ được nhà trường đặc biệt quan tâm thực hiện với nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền lồng ghép các nội dung trong giờ sinh hoạt đầu tuần, trong giảng dạy và các hoạt động ngoài giờ lên lớp; phát động các em sưu tầm những tư liệu, mẩu chuyện kể về tấm gương đạo đức của Bác để học tập và noi theo, phát động trong toàn thể CBGV và HS nhà trường ủng hộ đồng bào bị bão lụt... Đặc biệt, hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được nhà trường thường xuyên tổ chức thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia và đạt kết quả cao.

Từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các em HS đã nêu cao ý thức phấn đấu trong học tập, rèn luyện; đội ngũ CBGV nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao chuyên môn; đổi mới phương pháp giảng dạy. Vì vậy, những năm qua, chất lượng dạy và học trong nhà trường không ngừng được nâng lên.

 Hội trại Thiếu nhi làm theo lời Bác tại Trường TH Nguyễn Văn Trỗi.jpg

Hội trại “Thiếu nhi làm theo lời Bác” tại Trường TH Nguyễn Văn Trỗi.

Theo cô giáo Phạm Thị Như - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa): Ở bậc Tiểu học, giáo dục HS thực hiện tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy là biện pháp tối ưu nhất giáo dục đạo đức lối sống, giá trị sống, kĩ năng sống, hiểu biết xã hội cho HS. Làm theo 5 điều Bác dạy bản thân các em vận dụng được rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong học tập, biết phấn đấu học tập, rèn luyện, biết  giúp đỡ bạn bè, người thân khi gặp khó khăn hoạn nạn, tiết kiệm sách vở để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn...

Ở trường Nguyễn Văn Trỗi, hình ảnh Bác Hồ, tượng Bác, các tấm bảng trích dẫn lời dạy của Bác... luôn được treo tại những vị trí trang trọng nhất. Trong các buổi học ngoại khóa các cô giáo cũng thường xuyên kể cho các em học sinh những câu chuyện ca ngợi tấm gương đạo đức mẫu mực của Bác để các em từ lứa tuổi nhỏ đã nhận thức và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Người. Thư viện của nhà trường hiện đang lưu giữ hàng trăm đầu sách viết về Bác. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên duy trì các hoạt động ngoại khóa, như tổ chức cho HS đi thăm các địa danh gắn với các địa chỉ đỏ, địa chỉ nhân đạo theo từng chủ đề của năm học; đi thăm các địa danh gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, thông qua các hoạt động thực tế giúp giáo dục HS các đức tính cần cù, chăm chỉ, thật thà và khiêm tốn trong học tập; biết chống lại những biểu hiện tiêu cực trong học tập; biết tự vươn lên trước mọi hoàn cảnh để học thật tốt.

Cô Phạm Thị Như cũng cho biết thêm: Việc giáo dục đạo đức cho HS tiểu học là sự khởi đầu rất quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ, do đó nhà trường luôn chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt trong HS nhà trường, đồng thời mỗi CBGV nhà trường cũng phải tự rèn luyện về đạo đức, nhân cách, làm gương trước HS về lối sống, phong cách làm việc mẫu mực, đạo đức nhà giáo trong sáng gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Linh Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1