GMT+7
Trang chủ / Du lịch

Thanh Hóa có 5 khu, điểm du lịch cấp tỉnh

Đăng lúc: 03/01/2019 18:07 (GMT+7)

- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định công nhận thêm 3 khu, điểm du lịch, gồm: Khu du lịch suối cá Cẩm Lương và các điểm du lịch đền Phố Cát, Phủ Na.

Le hoi phu Na.jpg
Di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh.

Theo đó, Khu du lịch suối cá Cẩm Lương, thuộc thôn Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy đã chính thức được công nhận và xếp hạng khu du lịch cấp tỉnh. Tại đây, ngày mồng 8 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm huyện Cẩm Thủy tổ chức lễ hội khai hạ với những nghi thức mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, cùng các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi, trò diễn dân gian, các môn thể thao dân tộc. Từ lâu, Suối cá thần Cẩm Lương đã trở thành Khu du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Đền Phố Cát nằm trên địa bàn xã Thành Vân, huyện Thạch Thành điểm du lịch tâm linh quen thuộc của người dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Đền thờ được xây dựng vào khoảng nửa cuối thế kỷ XVI với kiểu kiến trúc truyền thống mang những dấu ấn riêng của vùng núi xứ Thanh. Tương truyền đây là nơi nữ thần Vân Hương tức Liễu Hạnh công chúa giáng trần lần thứ ba để cứu nhân độ thế, được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Mẫu -một trong tứ bất tử của văn hóa Việt Nam.

Phủ Na nằm trên địa bàn xã Xuân Du, đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá và thắng cảnh ngày 28/1/1993. Phủ Na được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn, là nơi thờ Mẫu.

Du khách đến với Phủ Na - núi Nưa còn cảm nhận được từ trong tâm linh của mình vong hồn của người nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh qua việc phối thờ Bà tại đền thờ Thánh Mẫu. Chính điều đặc biệt trong tín ngưỡng cùng với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, và hệ thống đền, miếu quy tụ ở một vùng thung lũng tạo nên một quần thể di tích độc đáo mang tính nguyên sơ.

Lễ hội phủ Na diễn ra vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch hàng năm, nhưng từ những ngày đầu tháng Giêng (dịp tết Nguyên đán), điểm du lịch này thu hú hàng chục nghìn lượt người dân, du khách tới đi lễ.

Trước đó, ngày 27/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4720/QĐ-UBND và 4731/QĐ-UBND về việc công nhận Điểm du lịch Khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm Yên Trường, xã Yên Trường, huyện Yên Định; Đền thờ Lê Văn Hưu, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa. Đây là hai quyết định công nhận điểm du lịch đầu tiên thực hiện theo Luật Du lịch năm 2017 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Việc công nhận các khu, điểm du lịch địa phương nhằm tiến tới chuyên nghiệp hóa, tăng sức thuyết phục, hiệu quả của công tác quảng bá, giới thiệu các khu, điểm đến du khách. Đồng thời, nêu cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của ngành quản lý, chính quyền địa phương và mỗi người dân trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy các khu, điểm du lịch, khẳng định chất lượng thương hiệu du lịch xứ Thanh.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1