GMT+7
Trang chủ / Du lịch

Tập trung xây dựng Cẩm Thủy trở thành trọng điểm du lịch của Thanh Hóa

Đăng lúc: 07/05/2018 20:32 (GMT+7)

- Sáng nay (7/5), Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Cẩm Thủy từ năm 2015 đến nay.

Cẩm Thủy là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử; nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: thắng cảnh động Cửa Hà (Cẩm Phong), chùa Chặng (Cẩm Sơn), chùa Rồng (Cẩm Thạch), chùa Mầu (Cẩm Vân), chùa Vọng (Cẩm Giang), đền Cùng (Cẩm Tú) và đặc biệt là suối cá làng Ngọc (Cẩm Lương)…

 7-5.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Từ năm 2015 đến nay, thực hiện định hướng phát triển du lịch của tỉnh cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện, sự nỗ lực của các ngành chuyên môn, hoạt động du lịch của huyện đã từng bước phát triển. Doanh thu từ hoạt động du lịch năm sau luôn cao hơn năm trước, khách đi theo đoàn và khách du lịch quốc tế đến Cẩm Thủy ngày càng tăng… Chính vì vậy, từ khi du lịch phát triển, các hoạt động dịch vụ trên địa bàn huyện cũng tăng theo, góp phần tăng thu ngân sách địa phương cũng như nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân trên địa bàn huyện, nhất là khu trung tâm và dọc các tuyến đường đến điểm du lịch.

Xác định được tiềm năng và thế mạnh của việc phát triển dịch vụ du lịch trong thời kỳ mới, UBND huyện đã xây dựng và ban hành kế hoạch phát triển du lịch của huyện giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đặc biệt trong những năm qua, huyện Cẩm Thủy đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về du lịch, đảm bảo phục vụ kịp thời cho việc chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền và phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Hạ tầng về du lịch được quan tâm đầu tư, ứng dụng CNTT vào khai thác du lịch từng bước được cải thiện.

Thảo luận tại buổi giám sát các đại biểu cơ bản thống nhất với báo cáo và đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của địa phương trong công tác quản lý Nhà nước về du lịch. Đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế. Trong đó tập trung vào một số vấn đề như: quản lý quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch; phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực… Ngoài ra, các đại biểu cho rằng cần có số liệu cụ thể về lượng khách, doanh thu từ hoạt động du lịch; làm rõ các vấn đề về công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; công tác quản lý nguồn thu từ du lịch…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Phát đề nghị huyện Cẩm Thủy cần hoàn chỉnh báo cáo hơn nữa, phản ánh đầy đủ các vấn đề về công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn huyện gắn với kế hoạch, chương trình KT-XH của địa phương. Quan tâm hơn nữa đến vấn đề phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; gắn trách nhiệm của cộng đồng với phát triển du lịch. Đồng thời làm rõ kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế. Từ đó tìm ra điểm mạnh, phân tích nguyên nhân hạn chế để có giải pháp, chiến lược phát triển du lịch phù hợp.

Đồng chí đề nghị huyện Cẩm Thủy phát huy hơn nữa vai trò quản lý Nhà nước về du lịch của các cấp chính quyền địa phương, chú trọng việc kiện toàn bộ máy quản lý, phát huy vai trò của BQL điểm đến. Tập trung xây dựng Cẩm Thủy trở thành trọng điểm du lịch của Thanh Hóa, hướng tới có tên trên bản đồ du lịch cả nước.

Trước buổi làm việc, đoàn đã có chuyến tham quan, khảo sát hoạt động du lịch tại suối cá Cẩm Lương (Cẩm Lương) và chùa Rồng (Cẩm Thạch).

Hoài Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1