GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Kim Quy Cổ Tự - Ngôi chùa linh thiêng và công đức của sư cô Thích Đàm Hiền

Đăng lúc: 24/02/2018 18:05 (GMT+7)

- Chùa Kim Quy tọa lạc tại thôn Yên Hạnh, tổng Mậu Lâm, phủ Tống Sơn xưa (nay thuộc TK 2 TT Nga Sơn). Câu ca người dân Nga Sơn truyền nhau: Rùa vàng tu tại biển Đông/ An dân, hộ quốc, hết lòng, tận tâm/ Lên cõi Phật, nước phong Thần/ Thanh minh chùa mở hội mừng Kim Quy, là để nhắc đến sự tích về Kim Quy cổ tự linh thiêng của mảnh đất thanh tú này.

Kim quy cổ tự Thích Đàm Hiền.JPG 

Thanh minh chùa mở hội mừng Kim Quy...

Tích xưa kể lại rằng: Kim Quy cổ tự dựa theo tích cổ tu hành đắc đạo của thần Kim Quy. Tương truyền rằng tại Biển Đông, rùa vàng cứu dân, hộ quốc, qua nhiều kiếp được phong thần, ghi danh trên vách núi tại cửa biển Thần Phù. Công đức an dân, hộ quốc của thần Kim Quy đã thấu tận trời phật. Phật bà Quan thế âm Bồ Tát hóa thân thành hồng hạc gẫy cánh rơi xuống biển Đông để thử lòng thần Kim Quy. Thần bơi đến đội chim nạn trên mai tìm kiếm đàn hồng hạc để nhập đàn. Thần bơi vào vùng bờ biển làng Chiêm Ba, và trả chim nạn cho đàn Thiên Nga đang hội tụ ở đó. Làm xong công đức thần hướng đảo Nẹ trở về biển Đông. Khi bơi qua phía nam làng Yên Hạnh, thần Kim Quy hóa thân theo cơn lốc biển về cõi trời phật. Công đức an dân, hộ quốc của thần đã thành công quả, được nhập tứ linh: Long, Ly, Quy, Phượng, tại cõi Phật.

Sử sách xưa có chép lại rằng, năm 1069, vua Lý Thánh Tông hạ chiếu thân chinh dẹp loạn Chiêm Thành. Đoàn quân nam chinh của nhà vua phải đi qua cửa biển Thần Phù. Khi cho quân dừng nghỉ tại cửa biển này, đêm đến vua Lý Thánh Tông mộng thấy có thần Kim Quy  hiện lên mách bảo muốn phù hộ và hộ tống nhà vua đi đánh giặc lập công. Sau khi đánh thắng quân Chiêm Thành, trên đường trở về vào tháng 6/1070, nhà vua dừng lại cửa biển Thần Phù, nhớ lại giấc mộng xưa. Vua liền đi đến thôn Yên Hạnh, thấy phong cảnh hữu tình, vua giúp cho dân xây dựng chùa để nhớ đến thần Kim Quy và đặt tên chùa là Kim Quy Cổ tự.

Kim Quy cổ tự - Chốn linh thiêng bình an lạc đạo

Chùa Kim Quy là một trong số ít những ngôi chùa còn lưu giữ được những hiện vật cổ như: Tượng Quan âm, bát hương, kinh phật, và một số đồ thờ khác. Hiện tại trên nền đất cũ của chùa còn để lại một số dấu vết rải rác như các bậc thềm đá, cột đá, một số gạch vỡ và hàng ngàn mảnh gốm mang phong cách Lý - Trần - Lê rõ rệt

Về Nga Sơn hôm nay, chúng ta không chỉ được đến thăm ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng mà còn được chiêm ngưỡng khung cảnh bình an lạc đạo chốn thiền môn, vãn cảnh chùa bình yên nơi thế tục. Đây cũng là một trong những ngôi chùa có quần thể cảnh quan đẹp tại đất Nga Sơn. Để có được hiện trạng như ngày hôm nay, có được sự uy nghi, trang nghiêm ấy, là công quả của muôn dân góp sức, và cũng là công đức to lớn của vị tăng ni đã gắn bó với ngôi chùa 15 năm gần đây - sư cô Thích Đàm Hiền - trụ trì chùa Kim Quy. Nhờ có bà, diện mạo chùa Kim Quy đã có nhiều đổi thay tích cực.

30 năm quy y cửa phật, 15 năm gắn bó với ngôi chùa Kim Quy, giờ đây, nhắc đến chùa Kim Quy, người ta cũng sẽ nhắc ngay đến “sư Hiền” - tên gọi thân thương mà bà con nơi đây vẫn thường ca ngợi. Nhờ công đức tu tập và kêu gọi của sư Hiền, từng viên gạch, từng hàng cây, từng lối đi của ngôi chùa đã được cải thiện khang trang, bề thế như hiện nay. Khuôn viên chùa ngày thêm đẹp đẽ, có tháp thần Kim Quy tọa lạc giữa hồ, có nhà thờ tổ uy nghi, có tượng Quan thế âm từ bi hiền hậu,... và đây cũng chính là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống, nơi giáo dục cho con người tình yêu thương, chữ nhân, chữ đức ở đời.

Mới đây nhất, chùa Kim Quy đã long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung và lễ kỷ niệm 15 năm cảnh chùa tinh tiến, cũng chính là ghi nhận công đức to lớn của sư cô Thích Đàm Hiền. Trò chuyện với tôi về buổi lễ hôm ấy, ánh mắt sư Hiền không giấu được niềm xúc động: “Buổi lễ hôm đó có sự góp mặt của tăng ni phật tử từ nhiều miền tổ quốc trở về. Quả chuông được đúc vào sáng ngày 3/12/2017 có khối lượng 1 tấn, chiều cao 1.2m - là một trong những quả chuông có kích thước lớn nhất trên địa bàn hiện nay. Sau 15 năm cống hiến, nhìn thấy những đổi thay của chùa, chứng kiến từng bước kiến thiết để ngôi chùa được khang trang hơn, lòng tôi thực sự rất vui, giờ chỉ mong sao trời phật cho sức khỏe muôn dân an lạc”.

Hương xuân đang nhẹ nhàng lan tỏa đâu đây, mùa xuân năm nay sẽ là mùa xuân nhiều niềm vui đến với sư Hiền và các tăng ni chùa Kim Quy bởi xuân này chùa có nhiều điều mới, công đức to lớn của nhân dân chung sức chung lòng đã được ghi nhận. Đó là niềm hạnh phúc để đón chào những mùa xuân ấm áp, yêu thương.

Ngô Mai Nga

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1