GMT+7
Trang chủ / Du lịch

Bàn giải pháp gỡ khó cho du lịch trước tác động của Covid-19

Đăng lúc: 25/02/2020 06:58 (GMT+7)

- Chiều ngày 24/2, Sở VH,TT&DL đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp khắc phục ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động phát triển du lịch trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến và Phó Chủ tịch HHDL Trần Đình Sơn đồng chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo BQL các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, lữ hành, vận chuyển khách du lịch, cơ sở mua sắm).

ảnh 1.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá của Sở VH,TT&DL, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến ngành Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Trong đó ảnh hưởng lớn đến các hoạt động dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải du lịch, các công ty lữ hành… Dịch bệnh cũng đã làm cho các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh bị dừng hoặc hạn chế quy mô tổ chức, đặc biệt các lễ hội thường niên đầu xuân, trong đó có 9 lễ hội lớn quy mô cấp huyện và tỉnh bị dừng.

Trong tháng 1/2020, tổng lượt khách chỉ đạt 122.600 lượt, giảm 22,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tháng 2 là cao điểm bùng phát dịch bệnh nên lượng khách du lịch giảm hẳn. Tổng lượt khách ước đạt gần 400 nghìn lượt, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước thực trạng này cũng như diễn biến tình hình của dịch bệnh, đại diện HHDL Thanh Hóa, các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp và kiến nghị với UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL nhiều nội dung quan trọng, nhằm giải quyết khó khăn, kích cầu du lịch.

Các ý kiến tập trung vào một số nhóm giải pháp trọng tâm, gồm: Xúc tiến, quảng bá; kích cầu du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch; cơ chế, chính sách. Theo đó, cần đẩy mạnh hoạt động quảng bá, tuyên truyền với thông điệp “Thanh Hóa - điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn”; tổ chức các đoàn famtrip, presstrip khảo sát, kết nối các khu, điểm du lịch; tham gia các hội chợ và sự kiện du lịch trong, ngoài tỉnh; các đơn vị quản lý các khu, điểm du lịch đẩy mạnh công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn. Đối với nhóm giải pháp kích cầu du lịch, cần đồng thời miễn, giảm vé tham quan và các dịch vụ du lịch trong năm 2020…

Nhiều ý kiến cũng đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị liên quan cho giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế và giảm lãi xuất cho các danh nghiệp đầu tư vận chuyển, cơ sở lưu trú, khu vui chơi giải trí trong tỉnh… trong 6 tháng đầu năm 2020. Tổ chức tôn vinh các đơn vị doanh nghiệp du lịch đưa khách về Thanh Hóa và các doanh nghiệp du lịch hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Cùng với đó, việc xây dựng sản phẩm du lịch, các địa phương trọng điểm du lịch cần sớm hoàn thiện các sản phẩm du lịch bổ trợ  như phố đi bộ, chợ đêm tại TP Sầm Sơn và TP Thanh Hóa; làng bích họa tại TP Sầm Sơn; du lịch nông nghiệp, trang trại tại các huyện Thạch Thành, Thọ Xuân, Thường Xuân…

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Thanh Hóa Vương Thị Hải Yến đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong thời điểm khó khăn, đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất. Đồng chí đề nghị, các đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tiếp tục duy trì làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho khách du lịch và người lao động. Xây dựng kế hoạch nghiên cứu, khai thác, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác; đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất kỹ thuật; làm mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ… Đồng thời nghiên cứu xây dựng kế hoạch thực hiện những gói kích cầu phong phú, hấp dẫn. Đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, vận chuyển đường bộ, hàng không… thành chuỗi dịch vụ khép kín nhằm cùng nhau cam kết nâng cao chất lượng, giảm giá tối đa dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch.

Hoài Anh
10