GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC: Hướng đi đúng để xóa nghèo bền vững

Đăng lúc: 22/12/2020 14:00 (GMT+7)

- Mô hình trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC có lợi thế hơn rất nhiều so với các loại rừng trồng theo cách làm truyền thống.

Chứng nhận bảo vệ rừng FSC là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường (rừng) với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, người dân địa phương và xã hội).

Các doanh nghiệp, cá nhân khi tổ chức tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC được tập huấn nâng cao năng lực quản lý doanh nghiệp, hộ gia đình; biết cách lựa chọn và sử dụng giống cây trồng tốt; áp dụng quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng... Từ đó nâng cao giá trị rừng trồng, bước đầu giúp người trồng rừng thuận tiện trong quản lý, canh tác, khai thác các sản phẩm từ rừng và phục vụ xuất khẩu lâm sản.

Nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, tăng cường quản lý và phát triển rừng bền vững, thời gian qua, huyện Thạch Thành đã khuyến khích người dân trên địa bàn thực hiện trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế rừng cho người dân.

 Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC Thành Long Thạch Thành.jpg

Người dân xã Thành Long (Thạch Thành) chăm sóc rừng trồng tiêu chuẩn FSC.

Bà Đỗ Thị Phiến - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thạch Thành cho biết: Chứng chỉ rừng quốc tế có vai trò quan trọng trong quản lý, bảo vệ rừng và nâng cao giá trị sản phẩm gỗ. Khi quản lý rừng bền vững theo FSC, trình độ của người quản lý và các bên liên quan thực hiện sản xuất lâm nghiệp được nâng cao, trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với người trồng rừng cũng được nâng lên. Vì vậy huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã và chủ rừng tập trung nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho các diện tích rừng trên địa bàn. Theo đó huyện Thạch Thành đã phối hợp Công ty Cổ phần Xuân Sơn, nhằm xây dựng diện tích rừng tham gia chứng chỉ FSC của các hộ trồng cây keo tại 8 xã Thạch Cẩm, Thạch Sơn, Thạch Bình, Thạch Đồng, Thạch Long... Đồng thời, mở các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc, khai thác rừng và mời các tổ chức quốc tế về đánh giá, cấp chứng chỉ FSC cho các hộ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đến nay huyện Thạch Thành đã trồng được gần 3.000 ha rừng theo tiêu chuẩn FSC. Sau khi các hộ dân có chứng chỉ FSC, Công ty Cổ phần Xuân Sơn đã liên kết cùng Công ty Lâm sản Nam Định để ký hợp đồng thu mua sản phẩm gỗ keo cho người dân. Hiện người dân đã không còn lo về đầu ra vì đã có doanh nghiệp thu mua sản phẩm gỗ keo. Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC giá trị gỗ đã tăng gấp 2,5 lần so với trước đây.

Trong thời gian tới huyện Thạch Thành tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức rà soát, đánh giá và phấn đấu mở rộng diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC lên 4.000 ha nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế rừng. Qua đó giúp các hộ trồng rừng có thêm hướng đi mới trong phát triển kinh tế rừng, xóa đói giảm nghèo.

Tại xã Thành Long, qua tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đã có 605 hộ dân có rừng trồng tham gia dự án trồng rừng FSC, với tổng diện tích trên 682 ha. Xã thành lập Ban đại diện và các nhóm hộ tham gia dự án, mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực về quản lý rừng. Theo đánh giá của người dân địa phương, sau khi tham gia dự án, chất lượng rừng được nâng lên, sản lượng gỗ tăng từ 2 đến 2,5 lần so với trước đây, doanh thu cũng tăng từ 10 - 20%.

Gia đình ông Lê Hồng Bảo, thôn Trung Sơn, xã Thành Long có 5 ha rừng trồng cây keo. Qua tuyên truyền vận động của ban đại diện cấp chứng chỉ rừng FSC xã Thạch Long, gia đình đã tham gia cấp chứng chỉ rừng FSC. Thông qua dự án, gia đình đã được tập huấn về khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường rừng, kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác, quản lý rừng bền vững. Đầu năm 2020, gia đình bán 5 ha rừng đủ tiêu chuẩn khai thác, gia đình thu về 300 triệu đồng.

Ông Lê Huy Dương - Chủ tịch UBND xã Thành Long, cho biết: Để việc cấp chứng chỉ rừng thành công, xã đã thành lập các tổ nhóm, trong đó các thành viên vừa cùng thực hiện, vừa tự giám sát lẫn nhau trong việc áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ, sao cho hoàn thành 10 nguyên tắc, 56 chỉ tiêu của bộ tiêu chí đề ra. Việc trồng, chăm sóc rừng theo tiêu chuẩn FSC giúp những người trồng rừng như ông tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, cách thức canh tác mới, xóa bỏ hẳn tình trạng trồng tự phát như trước đây, vì toàn bộ các khâu từ giống, sử dụng phân bón đến bao tiêu sản phẩm đều có hợp đồng rõ ràng. Bà con trong thôn không ai bảo ai, mọi người tự giác thu gom rác thải trong sản xuất, vệ sinh rừng đảm bảo tiêu chuẩn xanh - sạch - an toàn để bảo vệ rừng. Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC sẽ gia tăng số ngày công lao động do phải trực tiếp làm cỏ, phát vén thực bì. Đổi lại sau khoảng 1 - 2 năm lớp thực bì đó sẽ hoai mục, tạo độ tơi, xốp cho đất nên cây sẽ sinh trưởng phát triển nhanh hơn. Rừng trồng được cấp chứng chỉ sẽ cho sản lượng gỗ cao hơn rừng thường từ 10-15%. Giá bán gỗ từ rừng được cấp chứng chỉ cũng tăng từ 15 - 20% nên gia đình rất phấn khởi vì lợi cả đôi đường.

Có thể khẳng định trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC đáp ứng các yêu cầu của thị trường về nguồn gốc, xuất xứ gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, đáp ứng đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp của tỉnh ta. Qua đó nhằm phát triển kinh tế rừng hiệu quả, bền vững, vừa bảo vệ môi trường, giúp nâng cao thu nhập, lợi ích cho người trồng rừng và làm nghề rừng. Vì vậy, việc trồng rừng tiêu chuẩn FSC cần được nhân rộng tại các huyện miền núi tỉnh ta, đây được coi là cơ hội “vàng” để người trồng rừng vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất của quê hương mình. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và khát vọng vươn lên trong phát triển kinh tế hộ gia đình của mỗi người dân.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1