GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Tín hiệu vui công tác giảm nghèo ở Lang Chánh

Đăng lúc: 07/07/2020 16:00 (GMT+7)

- Là huyện thuộc diện nghèo theo Chương trình 30a của Chính phủ, Lang Chánh gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước... Thế nhưng, những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước các cấp, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, công tác giảm nghèo của Lang Chánh đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

 Phát triển kinh tế lâm nghiệp tạo bước đột phá trong công tác xóa nghèo bền vững ở Lang Chánh.jpg

Phát triển kinh tế lâm nghiệp tạo bước đột phá trong công tác xóa nghèo bền vững ở Lang Chánh.

Với thế mạnh là lâm nghiệp, huyện Lang Chánh đã xác định phát triển kinh tế lâm nghiệp là “trụ cột” và cây luồng là cây "chủ công" trong công tác giảm nghèo. Lang Chánh đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch thực hiện thâm canh, phục tráng rừng luồng giai đoạn 2016 - 2020 tại 8 xã trọng điểm. Đến nay, toàn huyện đã thâm canh được hơn 3.000ha, phục tráng được gần 1.800ha luồng. Cây luồng sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản như: giấy vàng mã, tăm xiên, đũa ăn, dăm gỗ keo, gỗ xẻ, ván sàn. Hiện các cơ sở chế biến lâm sản đang tạo việc làm cho 300 - 350 lao động địa phương với mức lương 5 triệu/người/tháng.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển cây luồng, các loại cây trồng khác như cây vầu, cây keo... cũng được huyện chú trọng phát triển. Trong giai đoạn 2017 - 2019, bằng các nguồn vốn lồng ghép phát triển sản xuất của các Chương trình 30a và 135 của Chính phủ, huyện Lang Chánh đã xây dựng mô hình trồng cây vầu tại 3 xã: Yên Khương, Yên Thắng, Lâm Phú. Mô hình trồng cây vầu được các xã trên triển khai trồng đồng loạt và đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài việc phát triển trồng các loại cây có lợi thế, huyện Lang Chánh còn chú trọng phát triển chăn nuôi, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác xóa nghèo bền vững. Để thực hiện được điều này, huyện Lang Chánh đã ban hành nghị quyết, cơ chế hỗ trợ để khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung. Theo đó, đối với trang trại chăn nuôi trâu, bò tập trung thường xuyên, với quy mô từ 10 con đến dưới 50 con, huyện hỗ trợ từ 5 đến 25 triệu đồng/1 trang trại; hỗ trợ tiền mua giống và xây dựng chuồng trại cho trang trại chăn nuôi lợn tập trung, với mức hỗ trợ từ 10 đến 25 triệu đồng/1 trang trại; hỗ trợ tiền làm chuồng trại cho trang trại chăn nuôi dê có quy mô từ 30 đến 150 con, với mức hỗ trợ từ 5 đến 25 triệu đồng/trang trại... Việc phát triển chăn nuôi đã tạo nguồn thu cho các hộ gia đình, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình cũng như lao động ở địa phương.

Xã Yên Khương là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Lang Chánh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định công tác xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Theo đó, xã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, quan điểm và các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác xóa đói, giảm nghèo đến nhân dân. Thông qua những việc làm cụ thể như hỗ trợ cho các hộ nghèo về cây, con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và trực tiếp “cầm tay, chỉ việc” giúp nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, vận động hội viên, đoàn viên tham gia xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới...

Ông Lê Văn Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Yên Khương, cho biết: Đến nay, công tác giảm nghèo của xã cũng có bước chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng, người dân trên địa bàn xã được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội: y tế, giáo dục, văn hóa, tín dụng... Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi mới, nhất là về cơ sở hạ tầng và tổ chức sản xuất, nhận thức của người dân có sự thay đổi đáng kể. Nhờ vậy, đời sống nhân dân trên địa bàn từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm sâu từng năm, nếu năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của xã là 56,7%, thì hiện nay tỷ lệ này còn 16,2%.

Ông Lữ Đức Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết: Với phương châm đầu tư có trọng điểm, tránh dàn trải, nhỏ lẻ, ưu tiên hỗ trợ cho xã khó khăn hơn, huyện đã xây dựng kế hoạch, phân bổ vốn phù hợp tình hình thực tế mỗi địa phương, nắm bắt khó khăn chung của các xã, đặc biệt là các xã vùng sâu vùng xa là nơi có điều kiện sản xuất lạc hậu, người dân thiếu vốn, nguồn kinh phí được dùng xây dựng công trình thủy lợi nhỏ, hỗ trợ phát triển sản xuất và tăng cường cán bộ về xã để chuyển giao kỹ thuật canh tác mới cho bà con; thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân có ý thức, động lực vươn lên thoát nghèo, bảo đảm giảm nghèo thật sự bền vững; chú trọng tới việc khai thác hết tiềm năng và thế mạnh của địa phương, trong đó chú trọng phát triển kinh tế lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi... Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị công tác giảm nghèo của huyện đã đạt được những kết quả khả quan. Nếu như năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 46%, thì đến nay tỷ lệ này còn 9,69%, diện mạo nông thôn của huyện có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét.

Nhằm phát huy kết quả đạt đã được, không để xảy ra tình trạng tái nghèo, thời gian tới huyện Lang Chánh tiếp tục lồng ghép những nguồn lực hỗ trợ, nhất là huy động tối đa trong cộng đồng dân cư, tranh thủ các nguồn xã hội hóa đầu tư cho công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng KT-XH, đặc biệt là hệ thống giao thông, thủy lợi góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị nông, lâm sản hàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tỷ lệ giảm nghèo bền vững.

Xuân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1