GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thương lắm - Mường Lát ơi!

Đăng lúc: 12/08/2019 15:03 (GMT+7)

- Khi trải qua nhiều biến cố, khó khăn trong cuộc sống thì con người ta bắt đầu học được cách bình tĩnh để đón nhận và xử lý với mọi tình huống xảy ra. Điều ấy hẳn là không sai khi tôi muốn nói đến đồng bào Mường Lát - khi liên tục những năm gần đây họ đều chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ.

Sau một hành trình dài, đoàn của chúng tôi đã có mặt ở xã Trung Lý - cửa ngõ của huyện Mường Lát. Mưa vẫn rả rích rơi như chưa có dấu hiệu tạnh. Mọi thứ sau cơn bão số 3 năm nay cũng không kém gì trận lũ lịch sử do cơn bão số 4 vào cuối tháng 8 năm ngoái gây ra cho Mường Lát. Chỉ riêng trên tuyến quốc lộ 15C lên trung tâm huyện Mường Lát đã có 20 điểm sạt lở, chia cắt nghiêm trọng, số lượng đất, đá từ đồi cao đổ xuống hàng ngàn khối. Trung Lý có 7 điểm sạt lở, đoạn đường chúng tôi có thể đi được và tiến sâu hơn vào trung tâm Mường Lát là sự nỗ lực rất lớn của lực lượng chức năng Sở GTVT, huyện Mường Lát túc trực, máy ủi, máy múc làm việc 24/24h.

Tôi gặp lại anh - Trung tá Phạm Văn Cương, Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Nhi Sơn. Tháng 8 - trận lũ lịch sử năm ngoái, khi tôi cuốc bộ trên tuyến đường 15C đoạn qua xã Nhi Sơn, tôi nhìn thấy anh trong màu áo xanh của người lính Cụ Hồ đang tất tả ngược xuôi thu xếp chỗ nghỉ, lương thực cho bà con. Còn năm nay, tôi gặp lại anh khi anh cũng đang tất tả, ngược xuôi cùng đoàn viên, thanh niên xã Nhi Sơn, những người lính biên phòng Đồn Biên phòng Pù Nhi đang “mở một con đường” trên đống bùn đất của điểm sạt lở trên tuyến đường 15C đoạn qua bản Pá Hộc. Nếu không cẩn thận, người đi sai đường có thể sẩy chân xuống đống bùn đất đang bết bát, nhão nhoét cao hàng chục mét lấp trọn mặt đường 15C. Hồi anh mới lên Nhi Sơn được vài tháng thì xảy ra lũ. Một năm sau gặp lại, tôi cảm nhận ở anh sự điểm tĩnh, xông xáo và đã quen với mảnh đất nơi đây. Anh bảo, mấy ngày qua “chinh chiến” với bão lũ, chiếc xe máy rơi cả xuống cống, may quá còn người ở lại. “Tưởng những chỗ an toàn nhất thì năm nay lại thiệt hại nặng nề hơn, nhà báo ạ”, anh nói với tôi với khuôn mặt buồn rầu.

 Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa trao quà hỗ trợ cho người dân bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.JPG

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa trao quà hỗ trợ cho người dân bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.

Xã Nhi Sơn có 14 nhà bị thiệt hại hoàn toàn trên 70%, 2 hộ thiệt hại rất nặng trên 50%, 15 hộ phải di dời khẩn cấp, 20 hộ nhà có nguy cơ sạt lở cao đã phải sơ tán đến nơi an toàn. Trong đó bản Pá Hộc bị ảnh hưởng nặng nề nhất về nhà cửa, đường giao thông. Cống Pá Hộc bị đứt gẫy gây chia cắt, cô lập huyện Mường Lát. Huyện Mường Lát có 3 người bị chết, mất tích. Trong đó, xã Nhi Sơn có  Trưởng công an xã Thao Văn Súa đã hy sinh khi đang đi tuyên truyền, vận động các hộ dân sơ tán đến nơi an toàn để tránh lũ ống, lũ quét. Đoạn trường tiểu học xã Nhi Sơn - nơi tôi vừa đi qua là nơi anh Súa bị đất đá sạt lở đè vào người. Đống bùn đất ngập nửa cổng trường tiểu học. Nhi Sơn bộn bề, hoang tàn sau lũ. Bốn bề chỉ có núi, đất đá ngổn ngang, bùn đất phập phồng dưới chân người đi. Khó có thể trả lời được câu hỏi “Bao giờ thì Mường Lát mới hết thiên tai ập đến”.

Con đường dẫn vào bản Pá Hộc vốn đã khó khăn nay càng khó di chuyển bởi đường sá bị chia cắt do nước lũ tàn phá, nhiều điểm bị sạt lở, đất đá chặn cả lối đi. Những hộ gia đình bị mất nhà cửa đang phải ở tạm trên nhà văn hóa của bản. Những đứa trẻ chơi bên hiên nhà, đôi mắt trong veo hồn nhiên nhưng còn thoảng nỗi lo lắng, sợ hãi khi những gì chúng vừa chứng kiến thiên tai gây ra. Không khí tang thương bao trùm trong căn nhà nhỏ của gia đình anh Thao Văn Súa. Nỗi đau vẫn còn hằn lên trong đôi mắt của vợ và con gái anh Súa. Người mẹ già đau đớn ôm lấy ngực, nước mắt không thể rơi mà chỉ nấc nghẹn khi đoàn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa do Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đến thăm. Nhưng tôi tin, anh sẽ thanh thản ra đi vì những điều anh đã làm cho cuộc sống này.

 Tuyến đường 15c đoạn qua xã Nhi Sơn, Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng sau bão số 3.JPG

Tuyến đường 15c đoạn qua xã Nhi Sơn, Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng sau bão số 3.

Tôi vẫn nhớ lời chia sẻ của Chủ tịch UBND huyện Mường Lát Cao Văn Cường: Thiệt hại trong trận lũ năm nay còn nặng nề hơn nhiều so với trận lũ lịch sử tháng 8 năm 2018. Toàn huyện có 100 hộ có nhà bị ngập, bùn vùi lấp; 31 nhà bị thiệt hại hoàn toàn trên 70%; 137 nhà có nguy cơ sạt lở cao và phải sơ tán đến nơi an toàn; 49 hộ phải di dời khẩn cấp. Rất may là huyện đã chủ động di dời toàn bộ dân ở khu vực này đến nơi an toàn, nên chỉ thiệt hại nặng về tài sản và hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Hiện nay, khó nhất là tìm địa điểm làm nơi tái định cư cho bà con. Bởi những nơi được đánh giá là an toàn thì đều là nơi bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa. Tuy nhiên, huyện sẽ nỗ lực để xây dựng khu tái định cư cho nhân dân trước ngày 30/11/2019 theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Những ngày này, sau khi đường 15c thông tuyến, những chuyến hàng cứu trợ đang hướng về đồng bào Mường Lát. Thiên nhiên có thể tàn phá nhà cửa, hoa màu, đường sá, cướp đi mạng sống của con người... nhưng từ những đổ nát, đau thương, người ta sẽ mạnh mẽ hơn, tình người càng trở nên sâu sắc hơn để vượt qua rào cản về ngôn ngữ, khoảng cách địa lý để giúp đỡ, đùm bọc những người hoạn nạn khi gặp khó khăn. Nhìn chiếc cổng trường tiểu học Nhi Sơn ngập trong bùn đất, phía dưới taluy âm vẫn còn mái nhà ngập trong bùn đất. Tôi lại nghĩ đến ánh mắt trong veo của em bé người Mông ở bản Pá Hộc mà tôi gặp trên đường tác nghiệp. Vương trên đôi mắt ấy vẫn còn sự lo lắng về những gì em vừa chứng kiến. Và tôi nghĩ, bản thân mình và cộng đồng xã hội cần phải làm điều gì đó... ý nghĩa cho nơi này.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1