GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi ở miền núi

Đăng lúc: 15/06/2020 16:00 (GMT+7)

- Những năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng thực hiện thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi và bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Việc thu hút đầu tư này sẽ là yếu tố quan trọng để các địa phương thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững.

Nhằm phát huy những tiềm năng, thế mạnh, những năm gần đây, huyện Như Thanh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều dự án lớn, nhiều chuỗi sản xuất và hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm được hình thành. Điển hình như dự án đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa Thanh Hóa 2 của Công ty Sữa Việt Nam tại xã Phú Nhuận, trên diện tích hơn 34 ha, vốn đầu tư 224 tỷ đồng dự án có quy mô 2.000 con bò sữa. Sau 6 năm đi vào hoạt động, hiện năng suất sữa bình quân tại trang trại bò sữa Thanh Hóa 2 đạt 29,2 lít/con/ngày, tổng sản lượng toàn trang trại đạt hơn 58.000 lít/ngày. Từ khi trang trại đi vào hoạt động, hàng nghìn hộ dân của các huyện Như Thanh, Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc đã ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu làm thức ăn nuôi bò sữa cho công ty. Theo đó, gần 300 ha đất bị hoang hóa ở các địa phương đã được người dân tận dụng trồng ngô để bán cho công ty làm thức ăn chăn nuôi, mang lại thu nhập từ 90 - 110 triệu đồng/ha, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các huyện miền núi.

Tại huyện Ngọc Lặc việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi cũng được huyện chú trọng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có Công ty CP Giống và Phát triển chăn nuôi Thọ Xuân, Công ty CP Nông sản Phú Gia đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi gà với công suất khoảng 2,8 triệu con gà thịt/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Công Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi của huyện mới chỉ là kết quả bước đầu. Xác định phát triển nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng là “trụ cột” trong công tác xóa nghèo bền vững. Vì vậy, trong thời gian tới  huyện tiếp tục khuyến khích và luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển chăn nuôi; áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo quy trình  khép kín hoặc liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị  nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

 Giai đoạn 2 Khu trang trại sản xuất, kinh doanh giống lợn và chăn nuôi lợn thương phẩm chất lượng cao tại xã Thạch Tượng (Thạch Thành).jpg

Giai đoạn 2 Khu trang trại sản xuất, kinh doanh giống lợn và chăn nuôi lợn thương phẩm chất lượng cao tại xã Thạch Tượng (Thạch Thành).

Cũng như Ngọc Lặc, Như Thanh, huyện Thạch Thành đang đẩy mạnh phát triển ngành chăn nuôi và chú trọng tới việc thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực này và bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Điển hình như dự án Khu trang trại sản xuất, kinh doanh giống lợn và gia công chăn nuôi lợn thương phẩm chất lượng cao, an toàn tại xã Thạch Tượng, do Công ty TNHH Dịch vụ và Chăn nuôi New Hope Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện trên diện tích 112,5 ha, có quy mô 500.000 con/năm, với tổng mức đầu tư 50 triệu USD. Tháng 4/20120, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào hoạt động với 1.200 con lợn giống và cuối năm 2020 sẽ hoàn thành giai đoạn 2. Ngoài dự án trên, tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao DABACO Thanh Hóa tại xã Thạch Lâm và Thạch Tượng. Dự án chăn nuôi này sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2021.

Trao đổi với chúng tôi ông Phạm Trọng Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Thành cho biết: Phát triển kinh tế trang trại, gia trại được xem là hướng đi phù hợp để khai thác lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào; mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hàng hoá, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường.

Nhận thức được doanh nghiệp là “đầu tàu” trong việc nâng cao giá trị của ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Điển hình là cơ chế, chính sách khuyến khích thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020. Cùng với đó, tỉnh cũng có một số chính sách đặc thù, như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, hỗ trợ đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ; hỗ trợ kinh phí cho nhà đầu tư trong việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu, dịch vụ tư vấn và áp dụng khoa học công nghệ. Hiện, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh đã xây dựng được 42 trang trại chăn nuôi với quy mô vừa và nhỏ; 67 trang trại quy mô lớn.

Có thể khẳng định việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi gắn với chế biến là yếu tố quan trọng để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần tích cực vào công tác xóa nghèo bền vững nhưng để thực hiện được điều này, rất cần sự vào cuộc của tỉnh cũng như cấp ủy, chính quyền các huyện miền núi và sự chung tay của các doanh nghiệp để các địa phương khai thác hết tiềm năng, thế mạnh và phát triển bền vững.

Xuân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1