GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thêm sắc xuân cho thị trấn vùng cao Cẩm Thủy

Đăng lúc: 06/02/2018 16:00 (GMT+7)

- Dưới cái nắng hanh hao của ngày cuối đông, đi trên con đường một chiều trải nhựa phẳng lỳ với đầy đủ hệ thống đèn chiếu sáng, dọc 2 bên là những ngôi nhà cao tầng, mọc lên san sát thực sự cuốn hút chúng tôi về sự khang trang của thị trấn vùng cao Cẩm Thủy (huyện Cẩm Thủy).

Những đổi thay của thị trấn hôm nay không chỉ người phương xa đến mới nhận thấy mà chính người dân sở tại thấu hiểu hơn ai hết. Trong kí ức của những người dân sống lâu năm trong vùng, cách đây chừng hơn 20 năm về trước, tiếng là ở thị trấn, nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, từ nước sạch sinh hoạt, cho đến đường giao thông và các công trình công cộng khác. Nhưng sau hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển, diện mạo của thị trấn đổi thay rõ nét.

 Diện mạo mới ở thị trấn Cẩm Thủy (Cẩm Thủy).jpg

  Diện mạo mới ở thị trấn Cẩm Thủy (Cẩm Thủy).

Sự thay đổi lớn của thị trấn Cẩm Thủy, đặc biệt là kết cấu hạ tầng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển đổi từ lao động nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp, mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống về mọi mặt. Xác định phát triển CN-TTCN, DV-TM  đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển KT-XH của địa phương, nhiều năm qua thị trấn luôn khuyến khích các hộ dân tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Bên cạnh đó, thị trấn tiến hành đa dạng ngành nghề như: Dịch vụ du lịch, nhà nghỉ, sản xuất vật liệu xây dựng, sửa chữa cơ khí, cung ứng hàng hóa. Hiện nay, 631 cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã phủ đều trên địa bàn thị trấn. Năm 2017 giá trị sản xuất CN - TTCN, DV - TM của thị trấn Cẩm Thủy đạt  123,2 tỷ đồng.

Trong năm 2017 là năm thị trấn Cẩm Thủy thực hiện quyết liệt Chỉ thị 04/CT-UBND tỉnh về việc chống lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Qua trao đổi với một số hộ dân ở thị trấn chúng tôi được biết, có không ít hộ mặc dù đã tự bỏ tiền thuê máy xúc, thợ hàn đến tháo dỡ phần công trình lấn chiếm vi phạm của nhà mình nhưng vẫn rất vui vẻ chấp hành theo chỉ đạo của huyện. Qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ vi phạm đã ý thức được các vi phạm, đồng thời cam kết thực hiện nghiêm túc việc tháo dỡ các công trình vi phạm theo kế hoạch của huyện và thị trấn. Cùng với đó, để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ các công trình vi phạm, thị trấn đã huy động thêm nhiều lực lượng, phương tiện để hỗ trợ các hộ, do vậy, đến nay 100% số hộ vi phạm tự giác tháo dỡ. Khi lực lượng chức năng và các hộ gia đình giải tỏa đến đâu sẽ bàn giao cho công an thị trấn quản lý, đồng thời yêu cầu các hộ ký cam kết không tái lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT làm nơi buôn bán, kinh doanh và đã có 100% số hộ ký cam kết.

Phong trào xây dựng tiểu khu văn hóa, gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến cũng được thị trấn đặc biệt quan tâm. Nhờ vậy, đến nay có 85,2% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, gần 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo.

Không chỉ quan tâm đến đời sống văn hóa, quyền làm chủ của nhân dân cũng được thị trấn Cẩm Thủy chú trọng phát huy. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương đề cao vai trò làm chủ của nhân dân bằng hình thức tự quản ở cộng đồng dân cư, tổ chức cho nhân dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Phong trào đã góp phần động viên nhân dân đoàn kết phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, mọi người sống làm việc theo pháp luật, theo quy ước cộng đồng.

Những kết quả đạt được năm 2017 là động lực để thị trấn Cẩm Thủy  tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thắng lợi và kết quả quan trọng những năm tiếp theo, để mỗi năm mới về, thị trấn vùng cao càng thêm sắc xuân.

Xuân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1