GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thanh niên vùng biên khởi nghiệp: Cần lắm sự quyết tâm

Đăng lúc: 13/08/2018 14:26 (GMT+7)

- Khi phong trào khởi nghiệp trở thành “ngọn đuốc lớn”, soi sáng tâm trí các bạn trẻ thì việc vượt lên khó khăn để chạm tay đến thành công không còn là giấc mơ khó tìm. Đó là câu chuyện về những chàng trai, cô gái ở những xã biên giới thuộc diện nghèo nhất cả nước nhưng đã gây dựng được sự nghiệp cho riêng mình.

Gieo ước mơ lên vùng đất cằn

Khởi nghiệp đã là bài toán nan giải đối với thanh niên, với thanh niên vùng biên thì nó còn khó cả trăm bề. Biết được cái khó của mình, thanh niên vùng biên khởi nghiệp bắt buộc phải có tinh thần “thép” để vượt lên những định kiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, khắc phục những khó khăn về giao thông, kinh nghiệm, kỹ thuật... và để tính toán cho vừa đủ với đồng vốn ít ỏi.

Anh Hà Văn Tâm, 29 tuổi, trú tại bản Sại, xã biên giới Tam Lư, Quan Sơn từ hai bàn tay trắng đã xây dựng thành công mô hình trồng rau nhà lưới hiệu quả cao, cho thu nhập 150 triệu đồng/năm. Sinh ra trong gia đình khó khăn, sau tốt nghiệp THPT anh đã phải đi làm thuê lấy tiền trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Khó khăn, vất vả của cuộc đời làm thuê đã hun đúc cho anh ý chí quyết tâm phải thoát nghèo cho bản thân và gia đình, nhưng với điều kiện như anh rất khó để lập nghiệp ở nơi xa. Anh Tâm nghĩ: “Dù vùng đất quê anh còn nghèo khó nhưng nếu biết tận dụng, nắm bắt cơ hội thì vẫn có cơ hội cho những thanh niên trẻ như anh lập nghiệp”. Nghĩ sao làm vậy, anh Tâm trở về quê cùng với gia đình trồng rừng và phát triển chăn nuôi. Ban đầu do chưa có kiến thức, kinh nghiệm lại phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết nên chăn nuôi bị thua lỗ.

Không nản chí anh Tâm bắt đầu lại từ đầu, rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh chủ động đi tham quan mô hình và học tập kinh nghiệp từ sách vở, trên mạng, những người đi trước..., đồng thời anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư áp dụng kỹ thuật vào sản xuất. Do vậy, anh đã xây dựng mô hình vườn rau màng kính công nghệ cao, lắp đặt hệ thống nhà màng lưới phủ nilong, điều hòa không khí, chủ động chăm sóc, cách ly sâu bệnh, đảm bảo chất lượng thực phẩm. Nhờ đó, các loại cây khi thu hoạch đều đạt năng suất cao, ngoài ra anh còn trồng thêm các loại cây lâm nghiệp như vầu, keo, lát... hiệu quả kinh tế cao.

Câu chuyện lập nghiệp của anh Phạm Bá Duy, ở bản Hiết, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn là minh chứng cho sự kiên cường, vượt khó và tinh thần xung kích dám nghĩ, dám làm của thanh niên. Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo nên không được học đúng tuổi, mãi đến năm 20 tuổi anh mới tốt nghiệp THPT. Và không nhiều thanh niên ở xã vùng biên nghèo này có được tấm bằng Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hồng Đức như anh.

 2.JPG

Anh Phạm Bá Duy phát triển trang trại với hàng chục con bò sinh sản.

Được đào tạo, có tri thức nhưng cuộc sống vẫn luôn thử thách anh, sau bao lần xin việc không thành, rồi đi làm thuê làm mướn cho người ta, thậm chí vào tận miền Nam. Cuối cùng anh quyết tâm về quê, xây dựng trang trại tổng hợp, lúc mới bắt đầu anh Duy gặp vô vàn khó khăn khi kiến thức về chăn nuôi còn hạn chế, cộng với nguồn vốn eo hẹp, không có sự hỗ trợ từ gia đình hay bạn bè. Nhưng vượt lên tất cả, đến nay anh đã xây dựng được trang trại rộng hơn 11 ha, với 20 con bò sinh sản, 4 ha cây vầu, 6 ha cây luồng và 1 ao nuôi cá, cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm.

Cách lập nghiệp của anh Tâm và anh Duy tuy khác nhau nhưng đều thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức mạnh của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, dám nghĩ, dám làm để nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương.

Xung kích phát triển kinh tế cho thanh niên vùng biên

Chị Lương Thị Hương - Phó Bí thư Huyện Đoàn Quan Sơn tâm sự: “Quan Sơn là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, đời sống của người dân đang còn gặp nhiều khó khăn. Với phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn cũng luôn quan tâm, khuyến khích thanh niên lập thân lập nghiệp. Những thanh niên có ý tưởng, nghị lực sẽ được Huyện đoàn tạo điều kiện tham gia lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, với những thanh niên có khát vọng làm kinh tế nhưng không đủ điều kiện vay vốn, đất đai không có nên không có cơ sở làm thủ tục vay vốn ngân hàng”.

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Chưa bao giờ phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp lại phát triển sôi nổi, sâu rộng và được các cấp ngành quan tâm như bây giờ. Đã có rất nhiều gương thanh niên lập nghiệp thành công ở nhiều lĩnh vực, có những thanh niên xây dựng cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng, đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho lớp thanh niên sau khởi nghiệp. Với những thanh niên vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, Tỉnh Đoàn có chính sách khuyến khích, hỗ trợ bằng những lớp tập huấn kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Mặt khác, thanh niên nhất là thanh niên vùng biên hãy mạnh dạn đưa ra ý tưởng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp thanh niên, lấy kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho bản thân”.

Đa phần thanh niên vùng cao nói chung và thanh niên vùng biên nói riêng đều chọn khởi nghiệp từ nông nghiệp, nên thường có rủi ro cao vì sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Thêm vào đó, nguồn vốn khá hạn hẹp, nên những thất bại ban đầu khiến không ít thanh niên nản chí. Nhiều người thay vì phát triển các mô hình kinh tế do bản thân làm chủ, lại lựa chọn con đường đi làm thuê lấy công trang trải cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, việc lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp nhưng phải có sự đầu tư khoa học kỹ thuật cùng với ý chí quyết tâm cao thì mới có thể biến sỏi đá thành cơm ở những vùng đất khó này.

Vân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1