GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thạch Thành tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 27/06/2020 11:00 (GMT+7)

- Vào cao điểm nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng, huyện Thạch Thành chỉ đạo các địa phương, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR.

Thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, thành lập các tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác PCCCR. Tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện tiếp tục kiện toàn và duy trì 109 tổ tuyên truyền với 632 thành viên; tổ chức được 27 hội nghị thôn với 2.852 lượt người tham gia; tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã và thôn được 3.990 lượt. Thông qua công tác tuyên truyên đã nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương về tầm quan trọng của công tác  BVR, PCCCR.

Bên cạnh đó, huyện Thạch Thành đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tiến hành rà soát lực lượng, phương tiện và hậu cần tham gia PCCCR. Theo đó, tất cả các cơ quan, ban ngành đóng trên địa bàn huyện cùng UBND 25 xã, thị trấn có rừng đều đã lập phương án huy động lực lượng, phương tiện, công cụ, dụng cụ, hậu cần, y tế sẵn sàng chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Toàn huyện đã chuẩn bị 4.738 người, 104 ô tô con, 138 ô tô tải, 1 xe cứu thương, 3.534 xe máy, 28 máy thổi gió, 99 máy cắt thực bì, 21 cưa xăng, 90 bình chữa cháy, 159 bộ dụng cụ y tế, 6 máy múc đất, 205 đèn pin và gần 6.000 dụng cụ thô sơ khác để phục vụ cho công tác chữa cháy rừng.

Trao đổi với chúng tôi về phương án trong thời gian tới, ông Nguyễn Duy Vĩnh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thạch Thành cho biết: Đơn vị sẽ tiếp tục rà soát lại phương án PCCCR để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác vận động, tuyên truyền thực hiện tốt việc PCCCR, không mang lửa vào rừng, cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ phòng chống cháy rừng, giáo dục các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng nhất là tháng cao điểm của mùa nắng nóng. Tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, phân công lực lượng trực PCCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày để nắm vững diễn biến tình hình phá rừng, cháy rừng ở từng địa phương.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của Hạt Kiểm lâm Thạch Thành trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa nắng nóng, huyện Thạch Thành đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1