GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thạch Thành tăng cường công tác bảo vệ rừng

Đăng lúc: 30/07/2019 08:00 (GMT+7)

- Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), huyện Thạch Thành chú trọng tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, để thực hiện tốt các phương án bảo vệ rừng và PCCCR trong mùa nắng nóng khô.

 Thạch Thành tăng cường công tác bảo vệ rừng.jpg

Cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Thạch Thành tăng cường công tác kiểm tra địa bàn.

Để đạt được kết quả cao trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ, phát triển rừng, kế hoạch kiểm tra, giám sát, chế biến lâm sản trái phép trên địa bàn huyện. Để chủ động PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng và ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng.

Theo đó, các cấp, các ngành trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng xã, thôn và chủ rừng về việc chủ động PCCCR; duy trì hoạt động tại các chốt bảo vệ rừng, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể; huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn.

Đến nay, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn tham mưu UBND các xã kiện toàn 72 tổ đội  BVR, PCCCR với 459 người tham gia và 18 trung đội DQTV các xã với 342 người. Ngoài ra, đơn vị còn tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện và hậu cần tham gia chữa cháy rừng năm 2019. Theo đó, tất cả các cơ quan, ban ngành đóng trên địa bàn huyện cùng UBND 28 xã, thị trấn có rừng đều đã lập danh sách huy động lực lượng, phương tiện, công cụ, dụng cụ, hậu cần, y tế sẵn sàng chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Hiện nay, toàn huyện đã chuẩn bị 4.738 người, 104 ô tô con, 138 ô tô tải, 01 xe cứu thương, 3.534 xe máy, 28 máy thổi gió, 99 máy cắt thực bì, 21 cưa xăng, 90 bình chữa cháy, 159 bộ dụng cụ y tế, 06 máy múc, 205 đèn pin, 134 bình tong và gần 6.000 dụng cụ thô sơ khác để phục vụ cho công tác PCCCR.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Vĩnh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thạch Thành cho biết: Xác định phát triển rừng góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, giữ vững và nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã tham mưu cho huyện củng cố, kiện toàn lại các ban chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn toàn huyện; xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR cấp huyện, cấp xã, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ chức thực hiện. Cùng với đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng với nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền, họp thôn bản, trả lời trực tiếp, tuyên truyền thông qua bản tin truyền hình của địa phương... nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, chủ rừng trong công tác PCCCR.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của Hạt Kiểm lâm Thạch Thành trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa nắng nóng, huyện Thạch Thành đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1