GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Đăng lúc: 10/04/2019 14:00 (GMT+7)

- Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong nhân dân, các chủ rừng Nhà nước. Bước đầu, đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, không có cháy rừng, phá rừng xảy ra.

 Lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.JPG

Lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.

Theo Chi cục Kiểm lâm, tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 598.573 ha đất có rừng, trong đó có 48.500 ha rừng trọng điểm cháy, 33.678 ha ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Để chủ động PCCCR nắng nóng, lực lượng kiểm lâm tỉnh đang phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương, chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCCCR, đồng thời triển khai nhiều phương án thiết thực, hiệu quả.

Huyện Quan Sơn hiện có trên 82.000 ha rừng để công tác PCCCR đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã tham mưu cho UBND huyện xác định vùng trọng điểm cháy rừng với tổng diện tích trên 4.220 ha thuộc các xã Sơn Hà, Sơn Điện, Tam Lư, Tam Thanh, Sơn Thủy, Mường Mìn, Na Mèo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ rừng, người dân trong công tác PCCCR; tham mưu cho chính quyền địa phương cách thức phối hợp, huy động lực lượng chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức quản lý việc xử lý thực bì trong canh tác trên đất dốc của người dân. Tại các xã có đường biên giới với nước bạn Lào, đơn vị đã phối hợp với lực lượng biên phòng tiếp tục tổ chức thực hiện tốt nội dung biên bản ghi nhớ về công tác bảo vệ rừng, PCCCR, gắn với an ninh biên giới với các cụm, bản.

Tại huyện Thạch Thành hiện có trên 1.658 ha diện tích rừng thông thuần loài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, nhất là vào mùa nắng nóng. Huyện đã rà soát khu vực trọng điểm, nguy cơ cháy rừng cao, tập trung các biện pháp làm giảm vật liệu cháy, làm mới và tu sửa đường băng cản lửa tại xã Thành Long, Thạch Cẩm. Để công tác PCCCR đạt kết quả cao, huyện Thạch Thành luôn thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”. Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức rà soát, xác định các vùng có nguy cơ cháy rừng, thành lập các tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác PCCCR. Tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

Những tháng đầu năm Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm huyện tổ chức 125 cuộc tuyên truyền tại hội nghị cấp xã, thôn, bản; in cấp phát 4.000 áp phích về PCCCR, tu sửa 25 bảng tuyên truyền, cắm 43 biển cấm lửa, 12 băng rôn. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng công an, quân sự, biên phòng, rà soát, củng cố lực lượng PCCCR ở cấp xã, thôn, bản và chủ rừng Nhà nước với trên 12.500 người tham gia; làm giảm vật liệu cháy bằng biện pháp đốt trước được 350 ha; phát dọn 32 ha thực bì khu vực chùa, đền, nghĩa trang, nghĩa địa gần rừng; thiết lập 47 điểm, chốt tạm thời tại các thời điểm có nguy cơ cháy rừng cao, phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác, bố trí sẵn máy móc thiết bị chữa cháy rừng tại các điểm, chốt canh gác lửa rừng tạm thời để phát hiện sớm, kịp thời dập tắt lửa rừng khi mới phát sinh.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của lực lượng kiểm lâm trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa nắng nóng, tỉnh Thanh Hóa  đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1