GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Tăng cường công tác PCCCR mùa nắng nóng ở Như Thanh

Đăng lúc: 21/05/2019 14:00 (GMT+7)

- Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để thực hiện tốt công tác PCCCR, huyện Như Thanh đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm.

 Một cuộc diễn tập PCCCR.jpg

Một cuộc diễn tập PCCCR.

Huyện Như Thanh có 33.000 ha rừng, đất lâm nghiệp, trong đó, có 3.900 ha rừng đặc rụng, 9.000 ha rừng phòng hộ và trên 22.000 ha rừng sản xuất. Những năm gần đây, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp, vào mùa nắng nóng có những nới nhiệt độ cao hơn nền nhiệt chung của tỉnh Thanh Hóa. Trong khi đó, thói quen canh tác của người dân lại thiếu cẩn trọng khi đốt nương, làm rẫy, phát dọn thực bì rừng trồng, nguy cơ cháy rừng rất cao như các xã: Xuân Thái, Thanh Tân, Xuân Thọ, Xuân Khang, Phúc Đường...

Để chủ động PCCCR, Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng và ban ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng. Theo đó, các cấp, các ngành trong huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng xã, thôn, bản và đơn vị chủ rừng về việc chủ động PCCCR; duy trì hoạt động tại các chốt bảo vệ rừng, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tổ chức cho 100% số hộ gia đình ký cam kết về xây dựng khu dân cư “4 không” (không sử dụng lửa bừa bãi trong sinh hoạt, sản xuất để xảy ra cháy rừng; không chặt phá rừng; không lấn chiếm đất rừng và không mua bán hoặc sang nhượng đất rừng trái phép). Bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể; huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Như Thanh cũng tham mưu cho UBND huyện Như Thanh kiện toàn 174 tổ tuyên truyền cấp thôn với 522 thành viên là trưởng thôn, tổ trưởng dân vận, trưởng ban mặt trận thôn.

Trao đổi với chúng tôi Nguyễn Văn Bảo - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Như Thanh, cho biết: Để đạt được kết quả cao trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm Như Thanh đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ, phát triển rừng, kế hoạch kiểm tra, giám sát, chế biến lâm sản trái phép trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng; chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Ngoài ra, huyện Như Thanh còn kiện toàn Ban chỉ huy thực hiện các vấn đề cấp bách BVR,  PCCCR; tổ chức ký cam kết không khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép, không để xảy ra đốt nương, làm cháy rừng đối với các hộ gia đình tại xã có diện tích rừng lớn; chú trọng xây dựng lực lượng quản lý và BVR theo phương châm “4 tại chỗ”; kiện toàn các tổ, đội quần chúng tham gia BVR, trong đó nòng cốt là dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ lâm nghiệp xã, thôn bản. Các tổ, đội này có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình đối với các khu vực trọng điểm, các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và các điểm buôn bán, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả.

Trong thời gian tới theo dự báo của cơ quan chức năng thời tiết có những diễn biến phức tạp nên Như Thanh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương mới của Đảng về công tác quản lý, bảo vệ rừng tới nhân dân. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục phân công cụ thể cán bộ kiểm lâm địa bàn thực hiện chức trách nhiệm vụ được, giúp chính quyền xã xây dựng các phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ, BV&PTR; hướng dẫn và giám sát các chủ rừng trong việc bảo vệ và phát triển rừng, vận động cộng đồng thực hiện pháp luật, quy ước BV&PTR.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1