GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Sớm ổn định cuộc sống người dân ở các khu tái định cư nhà máy thủy điện tại Quan Hóa (Bài 3): Người dân bản Sa Lắng bao giờ được tái định cư?

Đăng lúc: 08/10/2018 16:00 (GMT+7)

- Nếu như người dân khu TĐC Nhà máy Thủy điện Trung Sơn phải đối diện với thiếu nước sinh hoạt, thiếu đất canh tác và loay hoay tìm hướng thoát nghèo...thì ít nhất họ đã có mảnh đất “an cư lạc nghiệp”. Còn với những người dân bị ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân, đặc biệt 53 hộ dân bản Sa Lắng, xã Thanh Xuân vẫn đang mòn mỏi chờ nơi ở mới.

Mòn mỏi chờ đất TĐC

Dự án Thủy điện Hồi Xuân được khởi công từ năm 2010, thuộc địa phận các xã Hồi Xuân, Thanh Xuân, huyện Quan Hóa. Để phục vụ dự án 501 hộ dân phải di dời, trong đó có 53 hộ dân (257 khẩu) thuộc bản Sa Lắng, xã Thanh Xuân phải đến khu TĐC mới. Tuy nhiên, đến nay 53 hộ dân vẫn mòn mỏi chờ nhà đầu tư bàn giao mặt bằng để an cư. Hiện, cuộc sống của người dân nơi đây đang rất khó khăn. Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nguồn sống chủ yếu khai thác luồng. Số tiền đền bù của dự án nay đã dần vơi cạn...

Tròng trành trên chiếc xuồng máy chúng tôi vượt sông Mã giữa những cơn mưa rả rích để vào bản Sa Lắng, xã Thanh Xuân. Những ngày này, mùa mưa, nước sông càng dâng cao, đục ngầu. Thế nhưng, người lớn trong bản vẫn vào rừng chặt luồng. Lúc tôi đến, dăm chị phụ nữ mới từ rừng trở về, quần áo ướt sũng nước mưa xen lẫn mồ hôi. Công việc chặt luồng không chỉ có cánh đàn ông mà phụ nữ cũng phải đảm nhận vì kế sinh nhai. Trong căn lều dựng tạm gần mép sông, chị Hà Thị Khương đang lấy cuốn vở ghi chép số luồng hôm nay thu mua và nén tiếng thở dài. Chị cho biết, gia đình chị là 1 trong 6 hộ trong bản phải di dời khẩn cấp để nhường đất cho dự án làm mặt bằng để làm khu TĐC. Đã gần 5 năm nay, gia đình chị gồm 8 khẩu đang phải ở tạm chật chội trong chiếc lán dựng ngay sát mép sông. Gia đình chị vốn làm nghề thu mua luồng của bà con trong bản. Bãi tập kết luồng bị ngập. Nước sông to thì luồng cũng trôi mất, nhiều hôm thu mua luồng xong cũng bị mất trắng. Giá cả ngày càng rẻ, người thu mua như chị lẫn người dân trong bản bán luồng đều gặp rất nhiều khó khăn. Số tiền gia đình chị nhận đền bù trang trải trong 4 năm nay cũng đã cạn dần. Không chỉ riêng gia đình chị Khương mà nhiều hộ trong bản cũng sống trong cảnh “khóc dở mếu dở”. Tiền hết và nhà thì vẫn chưa có để ở. Nhiều ngôi nhà trong bản đều che chắn tạm bợ, mối mọt, hư hỏng nhưng không dám cơi nới, sửa chữa như gia đình bác Phạm Văn Hợi, Phạm Bá Thúng, Hà Thị Chiêu...

 bản Sa Lắng.jpg

Gia đình chị Hà Thị Khương sống tạm bợ trong chiếc lán ngay mép sông.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh bản, Bí thư kiêm trưởng bản Cao Thanh Bình còn khá trẻ bộc bạch: Bà con rất đồng thuận với chủ trương di dời, nhường đất cho thủy điện nhưng việc chậm trễ trong việc bàn giao khu TĐC mới của chủ đầu tư khiến cho cuộc sống người dân gặp khó khăn, bức xúc. Bản có 53 hộ, trong đó có 12 hộ nghèo, chưa kể hộ cận nghèo. Sau khi nhường đất cho thủy điện, bản giờ chỉ còn 4,8 ha trồng lúa, hoa màu nhưng cũng thường xuyên bị ngập. Đời sống người dân chủ yếu khai thác luồng, nhưng luồng thu hoạch cũng sắp hết. Sa Lắng có khả năng phát sinh thêm hộ nghèo, cận nghèo. Bà con trong bản muốn đến trung tâm xã đều phải đi bằng xuồng máy. Học sinh trong bản đều ra khu chính đi học, việc đi lại bằng xuồng vào mùa mưa bão rất nguy hiểm. Bà con mong muốn bản có một cây cầu thuận lợi cho việc đi lại.

Dưới cơn mưa chưa có dấu hiệu tạnh, ngồi trong lán của gia đình chị Khương ngay sát mép sông, tôi nơm nớp lo lắng cho gia đình chị và chính bản thân. Hướng đôi mắt về phía khu đất TĐC còn dang dở, vài chiếc máy múc nằm im lìm trong tiếng mưa rả rích mà buồn đến nao lòng.

Địa phương hối thúc, doanh nghiệp khất lần

Trong số các xã bị ảnh hưởng của Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân là Thanh Xuân, Phú Xuân, Phú Lệ, Thành Sơn, Phú Thanh, thì Thanh Xuân là xã bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là 53 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm trong vùng ngập lòng hồ thủy điện, còn lại 50 hộ bản Éo, Tân Sơn, Vui, chịu ảnh hưởng gián tiếp.

Theo ông Hà Hồng Quản - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân thì Dự án Thủy điện Hồi Xuân thi công quá chậm. Lợi ích của thủy điện đem lại là không thể phủ nhận. Nhưng trước mắt, người dân đang khổ vì thủy điện quá. Gần 10 năm, người dân vùng lòng hồ thủy điện không thể phát triển được gì, nhà cửa không dám cơi nới, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển KT-XH địa phương. Toàn xã Thanh Xuân có 670 hộ, 2.900 khẩu, thu nhập bình quân toàn xã năm 2017 chỉ có 13 triệu đồng/người/năm. Cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn, chủ đầu tư sớm giao đất cho nhân dân làm nhà mới, một số hộ dân chưa được nhận tiền đền bù sẽ được nhận với mức giá hợp lý.

Được biết, ngày 5/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn đã kiểm tra tình hình bố trí TĐC bản Sa Lắng. Kết quả kiểm tra cho thấy chủ đầu tư chưa thực hiện đúng theo cam kết, cơ sở hạ tầng, giao thông, đường điện sáng, nước sạch chưa có. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục trước ngày 15/5 để sớm cấp đất cho người dân ổn định cuộc sống.

Lý giải về việc chậm trễ tiến độ thi công, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hồi Xuân VNECON cho biết, dự án xây dựng khu TĐC cho 53 hộ dân bản Sa Lắng còn chậm tiến độ là do ảnh hưởng thời tiết, mưa lũ nên việc vận chuyển vật liệu qua sông rất khó khăn khi không sử dụng được xe máy, xe tải mà phải đi thuyền, đò. Mặt bằng khu TĐC mới nhiều đá nên phải thực hiện nổ mìn, phá đá gần khu vực người dân sinh sống nên cũng hạn chế. Tổng số vốn đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng khu TĐC là gần 2,7 tỷ đồng. Đối với việc đền bù giải phóng mặt bằng, phía công ty đã trả tiền bồi thường cho nhân dân, tổng số tiền hỗ trợ từ tháng 3/2016 đến hết tháng 2/2018 là hơn 255 triệu đồng. Công ty cũng phấn đấu trong 2 tháng tới sẽ hoàn thành dự án xây dựng khu TĐC, bàn giao mặt bằng cho dân trước ngày 30/6.

Thế nhưng, đến nay tiến độ thực hiện bàn giao mặt bằng vẫn tiếp tục chậm trễ. Dự kiến ngăn dòng tích nước của nhà máy cũng không thể đúng tiến độ, hàng chục hộ dân bản Sa Lắng hàng ngày vẫn mòn mỏi chờ đến khu TĐC mới...

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1