GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Sau lũ, thị trấn Mường Lát mòn mỏi chờ nước sạch

Đăng lúc: 07/10/2019 17:00 (GMT+7)

- Hơn 1 năm nay, 1.700 người dân ở thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát phải chịu đựng tình trạng “khát” nước sinh hoạt do hệ thống đường ống dẫn nước bị đất lở làm hư hỏng, không thể hoạt động. Việc khắc phục gặp khó khăn hơn khi chịu tác động của hoàn lưu bão số 3, 4, khiến việc thiếu nước sinh hoạt ở thị trấn vùng biên này càng trở nên nghiêm trọng.

 Người dân sử dụng chung một mó nước bên đường ở thị trấn Mường Lát.jpg

Người dân sử dụng chung một mó nước bên đường ở thị trấn Mường Lát.

Thị trấn vùng biên “khát” nước

Mưa lũ năm 2018 đã khiến hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km) cung cấp nước tạm thời cho thị trấn Mường Lát bị vùi lấp, không thể sử dụng, dẫn đến nguồn nước sạch khan hiếm. Ông Hà Văn Ủy - khu 3, thị trấn Mường Lát cho hay: Hệ thống dẫn nước thị trấn bị hư hỏng đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Gia đình nào cũng phải nghĩ cách để có nước sinh hoạt. Riêng với gia đình ông Ủy từ khi thực hiện “chiến dịch tiết kiệm nước sinh hoạt” thì chỉ có phụ nữ và trẻ em tắm ở nhà, còn đàn ông và con trai vào mó nước gần cầu xã Tam Chung để tắm.

Không nằm ngoài tình trạng thiếu nước sinh hoạt, Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Mường Lát cũng phải chật vật trong công cuộc tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt cho các nhân viên ngân hàng. Anh Hà Văn Đạt - Cán bộ Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Mường Lát, cho biết: “Để có nước sinh hoạt chúng tôi đã đi xách nước ở các hộ dân lân cận, nhiều lần dùng các phương tiện khác như ô tô, xe máy để chở nước sinh hoạt. Từ việc nấu ăn cho đến sinh hoạt đời thường đều khó khăn về nguồn nước”.

Ông Lương Chí Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Mường Lát thở dài cho hay: “Ngay cả công sở UBND thị trấn cũng phải xin nước các hộ dân nên rất vất vả. Cả thị trấn có tới 70% dân số là không có nước sạch sinh hoạt. Khoảng gần 30% hộ dân có nước sinh hoạt nhờ đầu tư kinh phí kéo dây, cách thị trấn gần 3 đến 4km”.

Hiện cả thị trấn có 70 giếng khoan nhưng phần lớn đã cạn nước. Theo người dân nơi đây, lâu nay nước sinh hoạt ở Mường Lát được hiểu là nước suối qua bể lắng, bể lọc, không phải nước sạch như các huyện miền xuôi. Song, nguồn nước này cũng khan hiếm do đường ống dẫn về bị gãy, hoặc nước đục không thể lắng lọc được.

Chị Lê Thị Vân, khu 2, thị trấn Mường Lát, cho biết: “Có nhiều gia đình dùng can nhựa đi lấy nước sinh hoạt từ mó nước xã Tam Chung, cách nhà khoảng 2 km. Song có nhà phải dùng cả tiền để mua nước”. Được biết, đã có nhiều sáng kiến được đưa ra như khoan giếng và trữ nước mưa. Tuy nhiên nguồn nước giếng khoan cũng hết sức hạn chế, thường thì phải 10 nhà chung 1 giếng, trong khi các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cần nước sạch càng ngày càng tăng.

“Tôi mong chính quyền đốc thúc nhà đầu tư nỗ lực khắc phục đường ống dẫn nước bị hư hại. Về lâu dài cũng cần có một nhà máy nước sạch đủ lớn để giúp bà con thị trấn tránh cảnh thiếu nước sạch” - chị Vân mong mỏi.

Hy vọng sẽ sớm có nhà máy nước sạch

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 8/2018, hệ thống dẫn nước sạch từ trên núi bản Poọng, xã Tam Chung, được đầu tư hơn 15 tỷ đồng đã bị cuốn trôi, hoặc đất đá vùi lấp, không thể hoạt động. Cuối năm  2018, để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường ống cấp nước tạm thời thị trấn Mường Lát. Theo đó, đầu tư hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km). Cải tạo bể lắng, bể lọc đã có tại nhà máy nước Mường Lát cũ và thay thế, lắp mới một số van vận hành trên hệ thống nhằm đảm bảo cấp nước cho người dân trong thời gian chờ đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Ngôi Sao Sông Mã tại xã Tam Chung... Dự kiến tổng mức đầu tư không quá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới đưa vào sử dụng được một thời gian đã không thể hoạt động do hệ thống bị đất vùi lấp, đứt gãy bởi ảnh hưởng mưa lớn, lũ quét từ hoàn lưu bão số 3, số 4 năm 2019.

Thị trấn Mường Lát có hơn 2.500 nhân khẩu, trong đó có 1.700 người đang thiếu nước sinh hoạt. Theo phản ánh của người dân, UBND huyện Mường Lát cũng đã tính tới việc đầu tư hệ thống dẫn nước mới nhưng chỉ với nguồn lực của huyện thì sẽ không đủ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: Để có nguồn nước sạch phục vụ bà con, huyện đã chỉ đạo cho chính quyền thị trấn nhanh chóng khắc phục bằng cách lắp đặt đường ống dẫn nước từ suối về để phục vụ sinh hoạt tạm thời. Huyện cũng kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sự cố vỡ kênh Pom Puôi do mưa lũ gây ra để khôi phục lại hệ thống cung cấp nước thô cho bà con.

Đây là giải pháp tạm thời, còn về lâu dài ông Cường hy vọng nhà máy nước sạch sạch Ngôi Sao Sông Mã sẽ sớm được triển khai xây dựng tại xã Tam Chung. Chỉ có xây dựng nhà máy mới chắc chắn đảm bảo được nguồn nước sạch ổn định cho bà con thị trấn Mường Lát.

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1