GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển nông nghiệp

Đăng lúc: 04/08/2020 16:00 (GMT+7)

- Trong những năm qua, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển nông nghiệp ở các huyện miền núi Thanh Hóa được đầu tư xây dựng, sửa chữa, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi ở các địa phương này cũng còn gặp không ít khó khăn.

Đã có nhiều công trình được đầu tư

Xã Cẩm Long (Cẩm Thủy) có 18 hồ, bai, đập phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, xã đã được đầu tư hơn 25 tỷ đồng để sửa chữa lại hệ thống thủy lợi phục vụ cho phát triển nông nghiệp. Đến nay, các hồ, bai, đập của xã đã được xây dựng kiên cố, đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão tới.

Cũng như xã Cẩm Long, các hồ đập của các xã như: Cẩm Thành, Cẩm Tâm, Cẩm Tú... cũng được đầu tư xây dựng, tu sửa, gia cố, góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của huyện Cẩm Thủy phát triển. Trong giai đoạn 2014 - 2020, Cẩm Thủy đã được Trung ương, tỉnh hỗ trợ vốn theo chương trình an toàn hồ đạp và xử lý đê điều và kết hợp với các nguồn lực địa phương, huyện đã nâng cấp 5 công trình thủy lợi với tổng mức đầu tư gần 37,8 tỷ đồng.

Giai đoạn 2014 - 2020 các huyện miền núi Thanh Hóa đã được đầu hơn 80.000 tỷ đồng, đã đầu tư xây dựng, tu sửa, hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình thủy lợi quan trọng, như: hồ Vụng Vả, bai Muồng, Hai Dòng, Ngọc Nước, Phi Long 1 (Cẩm Thủy); hồ Rẫy Cồ, hồ Khe Thoong (Như Thanh); đập Na Tao (Mường Lát). Cùng với đó, đã nâng cấp hơn 100 công trình hồ đập, bê tông hóa hơn 150 km kênh mương, đưa tổng số kênh mương được kiên cố hóa là 1.600 km, đạt 42% tổng chiều dài kênh mương của 11 huyện miền núi, đưa năng lực tưới đạt tỷ lệ hơn 72%. Ngoài ra, đã có 160 công trình thủy lợi đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới từ nguồn vốn của các Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, dự án định canh định cư. Việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực miền núi đã và đang góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

 Để các huyện miền núi thụ hưởng được các chính sách hỗ trợ của tỉnh, cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương.jpg

Để các huyện miền núi thụ hưởng được các chính sách hỗ trợ của tỉnh, cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương.

Vẫn còn bộn bề những khó khăn

Tuy được quan tâm, song nhiều huyện miền núi vẫn còn gặp khó khăn trong việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ nông nghiệp. Tại huyện Ngọc Lặc, mới có 64/158 công trình thủy lợi được tu sửa, nâng cấp, chiếm 40,5% số công trình hiện có trên địa bàn; hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa đạt 25/165 km, chiếm 15,1% và mới có 76,3% trục đường giao thông nội đồng được kiên cố. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nguồn kinh phí hỗ trợ có hạn, trong khi nguồn kinh phí của huyện cũng còn hạn chế nên việc đầu tư xây dựng, sửa chữa mới chỉ dừng  ở việc sửa chữa nhỏ.

Huyện Cẩm Thủy có 109 hồ, đập, bai dâng nước. Mặc dù được sự quan tâm của Trung ương và tỉnh nhưng nhiều công trình thủy lợi của huyện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, không còn khả năng hoạt động khiến không ít diện tích cây trồng thường xuyên bị thiếu nước, ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp của huyện. Theo báo cáo của huyện Cẩm Thủy, hiện nay trên địa bàn huyện có 10 đập, hồ chứa nước đang trong tình trạng biến động, có nguy cơ mất an toàn. Mùa mưa bão đang tới gần, việc tu sửa các hồ, đập, các công trình thủy lợi là rất cần thiết nhưng kinh phí để xây dựng, tu sửa, gia cố lại thì rất hạn chế, phải chờ vốn của Trung ương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Do là huyện miền núi điều kiện KT-XH còn bộn bề những khó khăn, nên việc huy động vốn đầu tư các công trình thủy lợi gặp rất nhiều bất lợi. Trong khi đó, diện tích sản xuất nông nghiệp của huyện nhỏ hẹp, manh mún, địa hình dốc, muốn đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển nông nghiệp cần nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn vốn sử dụng để đầu tư chủ yếu sử dụng từ lồng ghép các chương trình, nên bị giới hạn, dẫn đến việc các công trình không được đầu tư xây dựng cũng như tu bổ, nâng cấp đồng bộ, hiệu quả đầu tư không cao. Ngoài ra, Cẩm Thủy thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai nên có không ít công trình vừa được tu sửa xong lại hư hỏng. Vì vậy, nhiều công trình thủy lợi của huyện đang xuống cấp, mất an toàn công trình mà chưa có vốn để xây dựng, sửa chữa.

Việc thiếu vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy cũng là tình trạng chung của các huyện miền núi Thanh Hóa. Thực tiễn cho thấy, các huyện  miền núi điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, diện tích đất nông nghiệp manh mún, độ dốc cao; mưa, lũ ống thường xuyên xảy ra. Vì vậy, việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp của các địa phương khu vực miền núi hầu hết đều trông chờ vào nguồn ngân sách Nhà nước, trong khi đó nguồn vốn phân bổ từ Trung ương lại có hạn.

Để nâng cao hiệu quả đầu tư, các địa phương cần xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại, nâng cao tính chủ động trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển nông nghiệp thông qua việc thực hiện xã hội hóa từ nhân dân, doanh nghiệp, tăng cường khai thác các nguồn vốn từ hợp tác quốc tế cho phát triển khu vực miền núi. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần có sự quan tâm thích đáng trong việc đầu tư vốn xây dựng kết cấu hạ tầng cho ngành nông nghiệp, tránh sự đầu tư dàn trải, không có trọng tâm, trọng điểm khiến cho hiệu quả không cao.

Xuân Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1