GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Phối hợp liên ngành làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ rừng

Đăng lúc: 05/07/2017 08:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Nhiều năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng (PCCC, BVR) luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cẩm Thủy coi trọng góp phần đảm bảo an ninh rừng trên địa bàn huyện.

Để công tác PCCC, BVR thường xuyên được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và quần chúng nhân dân vào cuộc đồng bộ, ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã tham mưu cho UBND huyện phương án PCCCR, BVR. Đồng thời tăng cường các lực lượng liên ngành như: Kiểm lâm, Công an, Quân đội, chủ rừng, lực lượng quần chúng bảo vệ rừng bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCCR để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện cũng bố trí cán bộ thường trực truy cập mạng thông tin của Cục Kiểm lâm để theo dõi dự báo cháy rừng và các điểm cháy, kịp thời thông báo đến các chủ rừng và nhân dân; chỉ đạo kiểm lâm địa bàn các xã tiếp tục tham mưu cho UBND các xã kiện toàn lại ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ, phát triển, tiến hành rà soát lại dụng cụ, phương tiện, y tế, hậu cần sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ, PCCC rừng trong nhân dân. Theo đó, các hộ dân sống trong và ven rừng được phổ biến và ký cam kết bảo vệ rừng, thực hiện canh phòng lửa rừng trong khu vực được giao khoán. Tính từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã lồng ghép tổ chức được 29 cuộc hội nghị với 2.187 lượt người tham gia, 309 lượt tuyên truyền PCCC, BVR trên loa phát thanh của xã và đài phát thanh truyền hình huyện; phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng GD&ĐT chỉ đạo tổ chức 9 cuộc mít tinh, cổ động trong trường học với 2.616 lượt thầy cô giáo và các em học sinh tham gia tại 09 xã còn nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp.

Ngoài ra, công tác xử lý vi phạm được Hạt Kiểm lâm Cẩm Thủy coi trọng. Trong 6 tháng đầu năm đơn vị đã phát hiện ngăn chặn, bắt giữ, lập hồ sơ xử lý 5 vụ vi phạm hành chính, tịch thu gần 4 m3 gỗ, thả 2 cá thể sóc với trọng lượng 0,4 kg về rừng, tổng tiền thu nộp ngân sách nhà nước là 7,1 triệu đồng.

 KLCT.jpg

Lực lượng chức năng huyện Cẩm Thủy tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Xuân Tố - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy cho biết: Lực lượng kiểm lâm huyện sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản trên các tuyến giao thông, tiếp tục cử lực lượng bám sát cơ sở, thu thập nguồn tin báo tội phạm do nhân dân cung cấp; Tích cực tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành với các lực lượng từ cấp huyện đến cấp xã về công tác PCCCBVR. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc khai thác, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ lâm sản, các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, cơ sở nuôi nhốt động vật rừng thông thường trên địa bàn.

Hải Anh


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1