GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Phát huy thế trận lòng dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

Đăng lúc: 25/12/2019 12:00 (GMT+7)

- Với “thế trận lòng dân vững chắc”, sự thương yêu đùm bọc của đồng bào các dân tộc trên 2 tuyến biên phòng, trong nhiều năm qua, BĐBP tỉnh Thanh Hóa cùng với nhân dân trên hai tuyến biên giới đã tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, kiểm soát, phát quang đường biên, bảo vệ mốc giới; bảo vệ an ninh trật tự địa bàn trên hai tuyến biên giới.

 cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tam Chung phối hợp cùng dân quân địa bảo vệ biên giới.JPG

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tam Chung phối hợp cùng dân quân địa phương bảo vệ biên giới.

Tỉnh Thanh Hóa có 213,6 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), 92 mốc quốc giới/88 vị trí, 13 cọc dấu biên giới; 102 km bờ biển thuộc 11 huyện, thành phố với 59 xã, phường, thị trấn. Tuyến biên giới là địa bàn trọng yếu về QP-AN.

Xác định, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt, chuyên trách. Ngay sau khi có Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/1/2015 “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời đưa ra những đề án quan trọng và chỉ đạo các huyện, thị biên giới, bờ biển phối hợp với BĐBP nghiêm túc quán triệt, triển khai chỉ thị sâu rộng đến từng thôn, bản.

Thượng tá Lê Văn Toản - Trưởng ban Vận động quần chúng BĐBP tỉnh cho biết, 16/16 xã biên giới của tỉnh Thanh Hóa đã có 151 già làng, trưởng bản, người có uy tín  tự nguyện đăng ký bảo vệ dấu hiệu đường biên, mốc giới, bảo vệ và phòng chống cháy rừng, đồng thời đã thành lập 768 tổ an ninh trật tự thôn bản với 2.415 thành viên tham gia, 100% các thôn, bản khu vực biên giới đất liền, biên giới biển có tổ hòa giải.

Anh Lâu Văn Lâu (dân tộc Mông), bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát cho biết: Hàng tháng anh lại cùng cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Quang Chiểu băng rừng, lội suối lên đỉnh núi Đá Đỏ, cao gần 2.000 m để thực hiện nhiệm vụ trông coi, bảo vệ cột  mốc 304. Đây cũng chính là cột mốc mà bố anh - Già làng Lâu Văn Hự, năm nay 96 tuổi đã tình nguyện bảo vệ, chăm sóc như người thân của gia đình mình trong suốt hơn 30 năm qua. Năm 2015, biết mình tuổi cao, sức yếu, già làng Hự đã báo cáo Đồn Biên phòng Quang Chiểu xin trao lại nhiệm vụ thiêng liêng này cho anh Lâu tiếp tục đảm nhận trọng trách lớn lao này.

Bên cạnh đó các già làng trưởng bản, người có uy tín trên tuyến biên giới của tỉnh còn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, anh em dòng họ không di cư tự do, không truyền đạo trái pháp luật, không tiếp tay cho địch và các phần tử xấu, không tái trồng cây thuốc phiện... tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ đối với  một số dòng họ trong đồng bào dân tộc Mông, người chết đã được khâm liệm vào quan tài...

Đã hơn 20 năm nay, già làng Lục Văn Quý (dân tộc Thái) ở bản Táo, xã Trung Lý, huyện Mường Lát vẫn thường xuyên tình nguyện cùng các con cháu của mình và cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý, phát quang đường biên, bảo vệ cột mốc. Mặc dù đã gần 80 tuổi, nhưng tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết đối với biên giới của ông thì vẫn không ngừng nghỉ. Ngoài già làng Hự, già làng Quý, trên tuyến biên giới tỉnh Thanh còn rất nhiều già làng tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, là tấm gương sáng cho dân bản và con cháu học tập noi theo. Cùng với các già làng, trưởng bản, người có uy tín, nhiều nam nữ thanh niên trên biên giới đã và đang xác định rõ trách nhiệm của mình, tích cực tham gia với BĐBP bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Không chỉ riêng với tuyến biên giới đất liền, trên địa bàn tuyến biển của tỉnh Thanh Hóa, đã thành lập được 882 tổ tàu thuyền an toàn/5.979 tàu/11.539 thuyền viên tham gia, thành lập 140 tổ an ninh trật tự bến bãi/7.464 thành viên tham gia đồng lòng sát cánh cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhờ có “thế trận lòng dân vững chắc”, sự thương yêu đùm bọc của đồng bào các dân tộc trên 2 tuyến biên phòng, vì vậy quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng nghìn nguồn tin có giá trị giúp BĐBP tỉnh Thanh Hóa xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, bờ biển của tỉnh, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, giữ vững ANCT, TTATXH địa bàn đơn vị phụ trách, đồng thời  triệt phá thành công hàng nghìn vụ án, bắt hơn 2 nghìn đối tượng, thu giữ hàng trăm kg  hêrôin, hơn 100 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 1.000 kg thuốc nổ, thu hồi trên 6.000 khẩu súng các loại. Điển hình là Chuyên án 209-Lv BĐBP tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) bắt giữ 1 vụ tàng trữ trái phép 116 kg hêrôin (tương đương 351 bánh) và nhiều dụng cụ, hóa chất điều chế ma túy.

Xuân Thủy

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1