GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nỗi niềm sơn nữ trên vùng biên Mường Lát (Bài cuối): Ngày mai tươi sáng

Đăng lúc: 16/06/2019 09:00 (GMT+7)

- Tháng 6 về cũng là lúc những cánh đồng lúa nước 2 vụ đến kỳ thu hoạch. Những cánh rừng xoan, lát bạt ngàn do chị em phụ nữ trồng và chăm sóc như làm dịu đi cái nắng bỏng rát da thịt miền biên viễn. Trên những thửa ruộng, nương ngô có cả nụ cười của phụ nữ vùng biên Mường Lát giòn tan trong nắng mới. Hành trình để phụ nữ vùng biên vươn lên làm chủ cuộc sống đã không còn xa nữa.

Động lực để phụ nữ Mường Lát thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Lát cho biết: “Nhằm giúp chị em phụ nữ trên địa bàn huyện phát triển kinh tế nâng cao đời sống, Hội LHPN huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành và thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án do Trung ương hội triển khai. Theo đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động như phổ biến kiến thức cho phụ nữ về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình; đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, hỗ trợ con giống; triển khai xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả như chăn nuôi bò sinh sản, dê sinh sản, trồng rừng phát triển kinh tế... Từ đó, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về ý chí thoát nghèo và giúp chị em vươn lên làm chủ cuộc sống”.

Từ những cách làm phù hợp và hiệu quả, Hội LHPN huyện Mường Lát đã xây dựng được các mô hình kinh tế do chị em trực tiếp triển khai. Theo đó đã xây dựng được 9 mô hình phát triển kinh tế, 5 tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản tại các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tam Chung, Tén Tằn; 1 ngân hàng bò ở xã Pù Nhi; 1 mô hình dệt thổ cẩm ở xã Quang Chiểu; 1 mô hình phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô nông hộ đảm bảo vệ sinh, môi trường tại bản Na Hin xã Mường Chanh; 1 mô hình tổ hợp tác chăn nuôi dê sinh sản tại xã Trung Lý. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã xây dựng được 3 mô hình chăn nuôi bò ở Tam Chung và Tén Tằn, 1 mô hình chăn nuôi dê ở Trung Lý... Những mô hình này đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, tạo việc làm ổn định và mở ra hướng phát triển kinh tế lâu dài cho phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

 Xóa bỏ hủ tục và phát triển kinh tế giúp phụ nữ Mường Lát vững vàng trên hành trình làm chủ cuộc sống.JPG

Xóa bỏ hủ tục và phát triển kinh tế giúp phụ nữ Mường Lát vững vàng trên hành trình làm chủ cuộc sống.

Những năm qua, Hội LHPN huyện Mường Lát luôn chú trọng công tác hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay thông qua chương trình ký ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội. Đến nay đã có 1.764 hội viên phụ nữ được vay vốn với tổng dư nợ hơn 68 tỷ đồng. Vì vậy, đã có nhiều chị em phụ nữ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư sản xuất chăn nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện chú trọng phối hợp với các cơ quan ban ngành,  kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ được 89 gia đình thuộc hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, xây dựng nhà ở mái ấm tình thương cho 43 chị em phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo động lực để phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tin vào một ngày mai

Tôi cùng chị Thao Thị Xua - Chủ tịch Hội LHPN xã Pù Nhi tìm đến ngôi nhà của chị Hơ Thị Kía mà theo như lời chị Xua: “Đây là gương một phụ nữ điển hình của xã trong phát triển kinh tế và tuyên truyền chị em trong bản xóa bỏ hủ tục”. Sau hơn nửa giờ đồng hồ đi qua những con dốc dựng đứng, chúng tôi mới lên tới bản Pha Đén. Lần thứ 2 tôi trở lại bản Pha Đén, những ngôi nhà gỗ mới được xây dựng nhiều hơn thay cho những mái nhà lụp sụp được dựng tạm bằng phên nứa trước kia. Chị Hơ Thị Kía đón chúng tôi bằng nụ cười hồn hậu trong ngôi nhà còn thơm mùi gỗ. Sau những phút ngại ngùng lúc đầu, chị trải lòng: “Gia đình mình trước đây cũng nghèo lắm, hai vợ chồng quanh năm bám nương rẫy mà chẳng đủ nuôi 4 đứa con nhỏ. Từ khi được tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt ở xã về, mình đã bàn với chồng vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì thế mấy năm nay, nhà mình không còn phải lo đói ăn từng bữa như trước nữa”.

Chị Kía dẫn tôi đi thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình với mấy trăm con gà, hơn 20 con bò, hơn 10 con lợn và 2 ha rừng xoan. Tôi thực sự khâm phục với ý chí dám nghĩ dám làm và sự siêng năng, chăm chỉ của chị Kía. Bởi ở cái bản vùng biên Pha Đén, không phải người phụ nữ nào cũng có thể làm được như chị.

Chia tay bản Pha Đén và chị Hơ Thị Kía, tôi tiếp tục hành trình đi tìm những phụ nữ triệu phú trên vùng biên Mường Lát. Được tận mắt chứng kiến mô hình phát triển kinh tế từ cây đào, cây mận của gia đình chị Sung Thị Sung, bản Lốc Há, xã Nhi Sơn và tận tay hái cho mình những quả mận cuối vụ chín đỏ tôi mới thật sự ngỡ ngàng trước sức lao động cần cù, chăm chỉ và cả cái quyết tâm làm giàu của vợ chồng chị. Cũng như bao gia đình khác ở bản Lốc Há, cái nghèo đã từng đeo bám gia đình chị như một vòng luẩn quẩn. Cuộc sống của 2 vợ chồng và 5 đứa con nhỏ cứ triền miên với nỗi lo thiếu đói mùa giáp hạt. Nhưng rồi, vợ chồng chị đã tìm thấy hướng thoát nghèo bền vững từ những cây đào, cây mận trên đất đồi rừng.

 Chị Sung Thị Sung, bản Lốc Há, xã Nhi Sơn làm giàu từ mô hình trồng cây đào, cây mận trên đất đồi.jpg

Chị Sung Thị Sung, bản Lốc Há, xã Nhi Sơn làm giàu từ mô hình trồng cây đào, cây mận trên đất đồi.

Chị Sung kể: “Trong một lần chồng mình đi thăm bà con ở Sơn La đã được tặng 10 cây đào giống về trồng, sau mấy năm số cây đó cho thu hoạch. Nhận thấy đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên mình bàn với chồng cải tạo đất đồi rừng của gia đình, tiếp tục mua cây giống về trồng. Lúc đầu do thiếu nguồn vốn nên cũng gặp khó khăn lắm, may nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN xã nên mình được vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển”.

Đến nay, gia đình chị Sung đã có hơn 2.000 gốc đào và mận. Mỗi năm gia đình chị thu nhập gần 200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Đất không phụ công người nên từ mấy năm nay, với sự chăm chỉ cần cù và quyết tâm thoát nghèo đã giúp gia đình chị trở thành “triệu phú” ở vùng biên Mường Lát.

Nắng miền biên viễn vẫn giòn tan trong tiếng cười hạnh phúc của những người phụ nữ như chị Kía và chị Sung. Chia tay Mường Lát, tôi tin rằng sẽ còn rất nhiều phụ nữ đang nỗ lực tự “cởi trói” cho mình khỏi những hủ tục lạc hậu, dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế gia đình để vững vàng trên hành trình làm chủ cuộc sống, làm chủ vận mệnh cuộc đời mình.

Linh Nga

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1