GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nhiều công trình tiền tỷ ‘đắp chiếu’

Đăng lúc: 16/08/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Việc xây dựng các công trình công cộng như chợ, thủy lợi…góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc miền núi. Thế nhưng, có một nghịch lý là khi xây dựng xong không thể phát huy gây lãng phí tiền của Nhà nước, trong khi đó cuộc sống của người dân vẫn bộn bề khó khăn.

Trạm bơm Cẩm Vân I là 1 trong 7 công trình thuộc Dự án tưới của huyện Cẩm Thủy được xây dựng bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Năm 1997 công trình này được khởi công xây dựng và năm 2002 hoàn thành. Tuy nhiên sau 2 năm đưa vào sử dụng công trình này tạm ngừng hoạt động. Được biết mục đích của việc xây dựng Trạm bơm Cẩm Vân I là cung cấp nước tưới cho 170 ha diện tích lúa của xã Cẩm Vân nhưng đến năm 2004 Hợp tác xã DVNN xã Cẩm Vân đã chấm dứt hợp đồng tưới với Xí nghiệp Thủy nông huyện Cẩm Thủy. Bởi vậy công trình thủy lợi có mức đầu tư hơn 2,5 tỷ đồng “đắp chiếu” trong sự tiếc nuối của người dân nơi đây.

Tại Trung tâm cụm xã Cao Ngọc, xã Cao Ngọc (Ngọc Lặc) được đầu tư xây dựng năm 2000 gồm các công trình: Chợ trung tâm, trường THCS, đường giao thông... Trong khi, chợ trung tâm và phòng khám đa khoa phát huy hiệu quả thì công trình nước sạch cung cấp nước cho khoảng 200 hộ dân địa phương, sử dụng được gần 2 năm thì bị hư hỏng.  Trường THCS đưa vào sử dụng được vài năm toàn bộ gạch lát nền 8 phòng học bị lốc, tường nhà bong tróc, ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học. Địa phương đã nhiều lần sửa chữa nhưng nguồn kinh phí eo hẹp, nên việc sửa chữa chỉ mang tính chắp vá, tạm thời.

 Trạm bơm Cẩm Vân.jpg

Công trình Trạm bơm Cẩm Vân I xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy) xây dựng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) 12 năm “đắp chiếu”.

Giống như Trạm bơm Cẩm Vân I và Trung tâm cụm xã Cao Ngọc, Trung tâm cụm xã Xuân Lộc, xã Vạn Xuân (Thường Xuân) cũng không khác là bao. Chợ được xây dựng khang trang nhưng không một bóng người. Theo phản ánh của người dân, gần chục năm nay khu chợ bị bỏ hoang, mặc dù khi hoàn thành đã có cuộc bàn giao giữa huyện, xã và thôn. Kế bên khu chợ là công trình trạm khuyến nông trong tình trạng đóng cửa, cỏ mọc um tùm và đang có dấu hiệu xuống cấp. Công trình cấp nước sinh hoạt cho khoảng 30 hộ dân thôn Công Thương, xã Vạn Xuân cũng trong tình trạng hoang phế nhiều năm qua.

Được biết, năm 2003, dự án Trung tâm cụm xã Xuân Lộc được đầu tư xây dựng, bằng nguồn vốn của Chương trình 135, với tổng kinh phí hơn 2,8 tỷ đồng phục vụ phát triển KT-XH của nhân dân khu vực 5 xã: Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Vạn Xuân, Xuân Thắng, Xuân Lộc. Đến năm 2005, nhiều công trình cơ sở hạ tầng như: Trạm phát sóng truyền hình, phòng khám đa khoa, trạm khuyến nông, chợ trung tâm, hệ thống nước sinh hoạt cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, từ đó đến nay một số công trình tại đây không phát huy hiệu quả, thậm chí bị bỏ hoang.

Năm 2012, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn Trung ương, công trình nước sạch tại thôn 4, xã Thành Kim (Thạch Thành) đã được đầu tư với tổng mức 1,25 tỷ đồng. Để có dự án, người dân vùng lụt thôn 3, thôn 4 phải hiến đất cho nhà máy, huy động sức người đào đắp nhiều tuyến đường để lắp đặt đường ống dẫn nước.

Thế nhưng, công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, máy mới vận hành đã hỏng. Nhà máy nước rơi vào cảnh phơi sương, phơi nắng, hoen rỉ, hỏng hóc chẳng ai để ý đến, trong khi người dân nơi đây hằng ngày vẫn phải dùng nước không đảm bảo vệ sinh.

Cũng tại thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh (Thạch Thành) được sự quan tâm của Nhà nước công trình nước sạch đã xây dựng. Thế nhưng, hiện tại các công trình này đang trong tình trạng dang dở mọc rêu, người dân thì cứ chờ đợi trong sự vô vọng.

Tình trạng này đang đòi hỏi các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh chóng giải quyết để tránh lãng phí tiền của Nhà nước.

Xuân Cường


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1