GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Lang Chánh tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 04/06/2020 12:00 (GMT+7)

- Thời điểm này đang là cao điểm của mùa khô, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn, để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), huyện Lang Chánh đã chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCCR và bảo vệ, phát triển rừng.

Thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo về bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, thành lập các tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác PCCCR. Tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh còn phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện các đợt kiểm tra bảo vệ rừng. Trong đó, đơn vị đặc biệt chú trọng tới công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Yên Khương, các lực lượng chức năng của huyện Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn, Lào) tổ chức tuần tra, kiểm tra an ninh rừng song phương.

 Hạt Kiểm lâm Lang Chánh phối hợp các lực lượng chức năng của huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) tuần tra, kiểm tra an ninh rừng song phương.JPG

Hạt Kiểm lâm Lang Chánh phối hợp các lực lượng chức năng của huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) tuần tra, kiểm tra an ninh rừng song phương.

Ông Trịnh Trung Nhật - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lang Chánh cho biết: Để công tác PCCCR đạt kết quả cao huyện Lang Chánh đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án ngay từ đầu năm và tập trung thực hiện biện pháp phòng chống hiệu quả. Trong đó việc phát sẻ đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì trước mùa nắng nóng được coi là giải pháp quan trọng nhất. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã rà soát lại phương án PCCCR để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, phân công lực lượng trực PCCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày để nắm vững diễn biến tình hình phá rừng, cháy rừng ở từng địa phương.

Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã lập hồ sơ xử lý 4 vụ vi phạm hành chính; tang vật, phương tiện tịch thu nhập tài sản Nhà nước gồm: 4,351 m3 gỗ  tròn, gỗ xẻ; 950 kg gỗ rễ vù hương, thu nộp ngân sách nhà nước 26 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với ban công an, xã đội, cán bộ lâm nghiệp xã, các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và các chủ rừng nhà nước tổ chức tuần tra, kiểm tra an ninh rừng tận gốc được 57 lần, không để xảy ra các tụ điểm, điểm nóng về khai thác, lấn chiếm và phá rừng trái phép.

Trao đổi về nhiệm vụ trong thời gian tới của đơn vị, ông Trịnh Trung Nhật cho biết thêm: Hạt Kiểm lâm Lang Chánh tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về BV&PTR, PCCCR, làm chuyển biến nhận thức và ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác BVR, PCCCR. Tăng cường công tác QLBVR tại gốc; quản lý hiệu quả gỗ làm nhà, cưa xăng tại các xã trọng điểm và truy xuất nguồn gốc lâm sản, làm rõ trách nhiệm do vận chuyển, mua bán trái phép; thực hiện hiệu quả công tác quản lý cưa xăng, súng săn, quản lý gỗ làm nhà, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản.

Đức Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1