GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Lang Chánh chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 02/07/2019 10:00 (GMT+7)

- Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của lực lượng kiểm lâm trong việc thực hiện các phương án PCCCR trong mùa nắng nóng, huyện Lang Chánh đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Để đạt được kết quả cao trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ, phát triển rừng, kế hoạch kiểm tra, giám sát, chế biến lâm sản trái phép trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Hạt đã phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng; chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Ngoài ra, huyện Lang Chánh còn kiện toàn Ban chỉ huy thực hiện các vấn đề cấp bách bảo vệ rừng, PCCCR; tổ chức ký cam kết không khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép, không để xảy ra đốt nương, làm cháy rừng đối với các hộ gia đình tại xã có diện tích rừng lớn; chú trọng xây dựng lực lượng quản lý và bảo vệ rừng theo phương châm “4 tại chỗ”; kiện toàn các tổ, đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng, trong đó nòng cốt là dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ lâm nghiệp xã, thôn bản. Các tổ, đội này có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình đối với các khu vực trọng điểm, các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và các điểm buôn bán, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả.

 kiểm lâm Lang Chánh.JPG

Cán bộ kiêm Hạt Kiểm lâm Lang Chánh tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Để công tác bảo vệ rừng đạt kết quả cao Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực như đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện 2 mô hình, “Tổ Kiểm lâm địa bàn xã Lâm Phú phối hợp với Trạm bảo vệ rừng Hón Sài thuộc BQL rừng phòng hộ Sông Lò tham mưu cho chính quyền xã quản lý bảo vệ rừng phòng hộ trên địa bàn”; “Trạm Kiểm lâm Yên Thắng, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh phối hợp với tổ công tác Biên phòng bản Khon thuộc Đồn Biên phòng Yên Khương tham mưu cho chính quyền xã quản lý bảo vệ rừng khu vực biên giới trên địa bàn”. Các mô hình này được triển khai đồng bộ, quyết liệt, đã góp phần quan trọng công tác bảo vệ rừng giữa chủ rừng và hạt kiểm lâm, an ninh rừng ổn định. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh duy trì hoạt động của tổ tuyên truyền, duy trì và củng cố các khu dân cư “3 không” trong bảo vệ rừng, PCCCR. Từ đầu năm đến nay đơn vị đã tổ chức 44 hội nghị tuyên truyền các cấp với 3.975 lượt người tham gia; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã được 202 lần.

Trao đổi với chúng tôi ông Trịnh Trung Nhật - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lang Chánh cho biết: Để công tác PCCCR đạt kết quả cao, huyện Lang Chánh đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án cháy rừng ngay từ đầu năm và tập trung thực hiện biện pháp phòng chống hiệu quả. Trong đó việc phát xẻ đường băng cản lửa, thu gom và xử lý thực bì trước mùa nắng nóng được coi là giải pháp quan trọng nhất. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã rà soát lại phương án PCCCR để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, phân công lực lượng trực PCCCR liên tục 24/24 giờ trong ngày để nắm vững diễn biến tình hình phá rừng, cháy rừng ở từng địa phương.

Trong thời gian tới huyện Lang Chánh tiếp tục tăng cường công tác vận động, tuyên truyền thực hiện tốt việc PCCCR, không mang lửa vào rừng, cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ phòng chống cháy rừng,... nhằm bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1