GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khởi sắc một vùng biên

Đăng lúc: 17/08/2016 10:30 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Trong cái nắng gay gắt miền biên viễn, chúng tôi có dịp thượng sơn về với xã vùng biên Tén Tằn (Mường Lát) để thấy và hiểu hơn về cuộc sống đang đổi thay của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Những ngôi nhà sàn truyền thống của người Thái nằm san sát nhau, màu xanh của những nương ngô, những cánh rừng xoan, lát bạt ngàn là minh chứng cho một xã vùng biên đang khởi sắc.

Bình yên vùng biên

Piềng Mòn là một bản giáp biên của xã Tén Tằn. Bên kia biên giới là bản Xổm Vẳng, huyện Sốp Bâu, nước bạn Lào. Từ khi được chia tách từ bản Tén Tằn đến nơi ở mới, người dân bản Piềng Mòn luôn đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc vùng biên. Hiện nay, bản Piềng Mòn có 59 hộ, 272 nhân khẩu với 100 % là đồng bào dân tộc Thái. Người dân bản Piềng Mòn tích cực trồng cây ngô lai, cây lúa nước, chăn nuôi nhiều trâu bò, dê và trồng rừng phát triển kinh tế giúp cuộc sống ổn định hơn.

 a1.JPG

Con đường lên Tén Tằn đã được mở rộng hơn.

Trước đây nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng đưa ma túy về bản để tiêu thụ. Nhưng với sự quan tâm vào cuộc của các lực lượng chức năng, ban quản lý bản và sự đồng lòng của người dân nên cuộc sống mới của người dân bản Piềng Mòn đã bình yên, no ấm.

Trưởng bản Piềng Mòn Lương Văn Chợi phấn khởi cho biết: “Mặc dù đời sống người dân trong bản còn nhiều khó khăn nhưng được cán bộ biên phòng hướng dẫn cách làm ăn, không nghe theo lời kẻ xấu, đoàn kết giữ bình yên cho bản làng. Vì vậy, bản Piềng Mòn không có người nghiện, không có người vi phạm pháp luật”.

Không chỉ riêng bản Piềng Mòn, nhiều năm trước tình hình an ninh trật tự của cả xã Tén Tằn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức phạp, nhất là tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thiếu tá Lê Huy Hòa - Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc gia Tén Tằn cho biết: “Các đối tượng thường lợi dụng việc thăm thân, qua lại trao đổi hàng hóa nhằm đưa ma túy từ Lào về địa bàn xã Tén Tằn tiêu thụ nên lực lượng chức năng rất khó kiểm soát. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự tố giác của bà con nhân dân, lực lượng biên phòng đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm, ngăn dòng ma túy đổ về Tén Tằn, giữ vững bình yên cho bà con nơi đây”.

Tén Tằn khởi sắc

Những năm gần đây, thông qua các chương trình dự án được triển khai thực hiện hiệu quả, Tén Tằn đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đời sống người dân có những đổi thay tích cực. Cái đói mùa giáp hạt không còn thường trực trong mỗi nóc nhà của người dân mà trở thành câu chuyện của quá khứ. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khá hoàn thiện, khoa học kỹ thuật tiên tiến được áp dụng vào sản xuất, cây lúa nước và cây ngô lai trở thành những cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây nông nghiệp của xã.

Xã Tén Tằn cũng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là nuôi trâu, bò theo hướng trang trại, gia trại. Hiện nay, toàn xã có 103,9 ha lúa nước, là địa phương có diện tích lúa nước thứ 2 của huyện; 100 ha cây ngô lai,  gần 5.000 con gia súc và gần 16 nghìn con gia cầm các loại. Năm 2016, Tén Tằn triển khai mô hình chăn nuôi dê trên đất đồi rừng, mở ra hướng phát triển chăn nuôi mới cho người dân.

 a2.JPG

Người dân xã Tén Tằn trao đổi, mua bán hàng hóa tại khu chợ trung tâm xã.

Bên cạnh đó, Tén Tằn đẩy mạnh công tác trồng rừng là hướng đi chủ đạo giúp người dân giảm nghèo bền vững. Từ năm 2010 đến nay, Tén Tằn đã trồng được 1.400 ha rừng sản xuất, chủ yếu là xoan và lát. Tôi chợt nghĩ, chỉ vài năm nữa thôi, những cánh rừng xoan, lát bạt ngàn sẽ mang lại cho người dân xã Tén Tằn nguồn thu nhập đáng kể, mang lại màu xanh cho vùng biên viễn.

Ông Hà Văn Hoàn - Chủ tịch UBND xã Tén Tằn phấn khởi cho biết: “Nếu như 5 năm trước đây, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6 triệu đồng/ người/ năm thì đến nay đã tăng lên 11  triệu đồng/ người/ năm; lương thực bình quân đầu người đạt 400 kg thóc/ người/ năm; trường học, trạm y tế, công trình nước sạch, điện lưới cũng đã được đầu tư xây dựng khá hoàn thiện”.

Cuối năm 2015, tuyến đường Quốc lộ 15C đoạn từ trung tâm huyện Mường Lát đi xã Tén Tằn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mở ra cơ hội thông thương trao đổi hàng hóa cho người dân xã Tén Tằn. Đường về phố huyện đã không còn gập ghềnh, nhấp nhô như các năm trước, được mở rộng và rải nhựa bằng phẳng và tấp nập những chiếc xe tải, xe máy, mở đường cho hàng nông sản của bà con Tén Tằn hối hả về xuôi. Trên con đường ấy cũng nhộn nhịp những chuyến xe chở hàng hóa, chở sách báo nối đuôi nhau ngược lên với mỗi bản làng. Tất cả minh chứng cho một xã vùng biên đang bừng sáng.

Linh Nga


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1