GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khi người dân muốn được di dời khỏi vùng nguy cơ thiên tai

Đăng lúc: 23/09/2019 17:00 (GMT+7)

- Bài học từ trận lũ cuối tháng 8/2018 và năm 2019 đã khiến cho nhiều hộ dân vùng có nguy cơ gánh chịu thiên tai như Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát sống trong lo âu, thấp thỏm. Nhận thức của người dân đã thay đổi, họ mong muốn sớm được di dời đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống để “an cư, lập nghiệp”.

Mong muốn được di dời

Hẳn chưa quên, nguyên nhân dẫn đến tang thương tại Sa Ná được kết luận do lòng suối Son bị co hẹp tạo ra nút thắt, nghẽn dòng gây nên. Cơ quan hữu trách cũng như UBND tỉnh Thanh Hóa đã rút kinh nghiệm, chỉ ra nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Trong đó, không thể không nhắc tới yếu tố chủ quan cũng như vai trò, trách nhiệm của chính quyền sở tại. Ngoài việc quy hoạch, bố trí dân cư khu vực có nguy cơ lũ lụt cho tới vấn đề ứng phó, ứng cứu. Riêng công tác dự báo, cảnh báo chưa sát với thực tế. Bên cạnh đó, hầu hết các địa phương chưa rà soát, đánh giá khu dân cư đảm bảo an toàn với lũ quét, sạt lở đất...

Trước sự việc này, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai trong buổi làm việc tại Thanh Hóa hồi tháng 8 vừa rồi đã cảnh báo: “Các địa phương ngăn chặn ngay tình trạng khai thác rừng đầu nguồn, không nên sống ở khu vực sông, suối rất nguy hiểm, không nên lấp sông, suối để làm nhà và chính hành động đó tạo nên rủi ro cao. Đồng thời đề nghị rà soát nơi ở, địa điểm để có phương án sơ tán dân an toàn”.

Bài học Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn còn đó, hiện nay các ngành chức năng đang nỗ lực để bà con Sa Ná sớm có vị trí cất dựng nhà cửa ở khu tái định cư mới. Thế nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện nay còn hàng nghìn hộ dân vẫn đang sinh sống trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, lũ lụt, sạt lở.

 Hàng trăm hộ dân miền núi huyện Mường Lát sống thấp thỏm trong vùng có nguy cơ thiên tai.jpg

Hàng trăm hộ dân miền núi huyện Mường Lát sống thấp thỏm trong vùng có nguy cơ thiên tai.

Tại huyện Mường Lát, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Cùng với những vùng sạt của đợt mưa lũ cuối tháng 8 năm ngoái, toàn huyện hiện có 322 hộ trong diện cần được tái định cư khẩn cấp. Chúng tôi đã và đang có các văn bản đề xuất tỉnh cho chủ trương. Bởi kinh phí xây dựng các khu tái định cư mới ngoài khả năng của huyện. Và rõ ràng, nếu được hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh thì mới có thể triển khai”.

Đơn cử, sau cơn bão số 3/2019, mưa lớn kéo dài đã khiến cho bản Pá Hộc (xã Nhi Sơn) trở nên tiêu điều. Bản có 4 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn, hơn 10 nhà khác bị hư hỏng sau đợt lũ... Những ngôi nhà của đồng bào Mông nơi đây đa phần nằm trên những triền đồi, ven suối cheo leo rất dễ sạt lở. Trò chuyện với chúng tôi, nhiều hộ dân dù may mắn chưa bị thiệt hại do thiên tai nhưng trong tâm thức, mong mỏi của họ, bà con dân bản nơi đây tỏ bày tâm nguyện mong muốn được di dời tới vị trí tái định cư mới, an toàn hơn.

Trưởng bản Qua, xã Quang Chiểu - một trong những bản bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ đợt cuối tháng 8/2018 cho biết: “Nhiều hộ bị thiệt hại do mưa lũ năm trước đến nay về cơ bản đã được di dời tới những khu tái định cư mới, an cư, an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn đó những hộ nằm trong vùng nguy hiểm đến nay vẫn chưa được di dời”. Trường hợp hộ gia đình anh Hà Văn Mùi mong mỏi “Qua mấy đợt mưa lũ gia đình luôn phải sống trong lo âu, thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở bởi thiên tai. Giờ đây lại có một mỏ đá hoạt động gần nhà khiến cho nỗi lo trên ngày càng lớn. Dù phải di dời khỏi mảnh đất cha ông cũng phải chịu vì tính mạng các thành viên gia đình là trên hết”.

Mong muốn của hộ gia đình anh Hà Văn Mùi cũng là tâm nguyện của hàng trăm hộ dân khác tại huyện Mường Lát nói riêng đang phải từng ngày đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai tại các huyện miền núi.

 Trường hợp hộ gia đình anh Hà Văn Mùi (nhà sàn, bản Qua, xã Quang Chiểu)  mong mỏi được di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.jpg

Trường hợp hộ gia đình anh Hà Văn Mùi (nhà sàn, bản Qua, xã Quang Chiểu) mong mỏi được di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

Còn nhiều khó khăn

Việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ thiên tai, lũ lụt từ lâu đã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là thiếu nguồn kinh phí.

Thực hiện theo Quyết định số 1776 ngày 21/11/2012 (trước đó là Quyết định số 193/2006) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, xung yếu và rất xung yếu... Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt 11 dự án bố trí sắp xếp ổn định dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai tại các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Quan Sơn, Lang Chánh, Thạch Thành, Như Xuân, Nông Cống và các dự án bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng ngập hồ sông Mực huyện Như Thanh và hồ Yên Mỹ, huyện Tĩnh Gia. Với mục tiêu ổn định cho 4.395 hộ dân... Đến nay, chỉ có 8 dự án được bố trí vốn thực hiện, với hơn 2.374 hộ được bố trí.

Còn theo quy hoạch tổng thể bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng bị ảnh hưởng thiên tai đến năm 2020, tỉnh Thanh Hóa có 7.174 hộ dân thuộc diện phải di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ cao lũ ống, lũ quét, sát lở đất. Hiện nay, UBND tỉnh đã tổ chức di dời cho 2.347 hộ dân đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống còn lại 4.800 hộ chưa di chuyển. Như vậy, 4.800 hộ chưa di chuyển là con số lớn, song lý do chưa thể di dời những hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất là do eo hẹp về kinh tế, ngân sách của tỉnh còn hạn chế, chưa có điều kiện hỗ trợ các hộ dân di dời.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng, các bộ, ban, ngành hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dân, TĐC, dự án ổn định dân cư tại chỗ,...

Sơn Đình

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1