GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Hồi sinh Mường Lát (Kỳ cuối): Khó khăn rồi sẽ qua đi

Đăng lúc: 20/11/2019 16:00 (GMT+7)

- Hơn một năm kể từ sau trận lũ lịch sử đầu tiên diễn ra trên địa bàn huyện Mường Lát, chúng tôi mới có dịp ghé thăm lại bản Poọng, xã Tam Chung. Đây là bản chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện vùng biên này trong trận lũ lịch sử diễn ra dịp cuối tháng 8/2018. Trước mắt chúng tôi, bản Poọng - vùng đất tan hoang sau lũ dữ ngày nào đã tràn đầy sức sống với những ngôi nhà sàn nối đuôi nhau mọc lên san sát.

Tái thiết những bản nghèo

Ngay sau khi cơn lũ đi qua, cùng với việc lo sửa sang, làm lại trường lớp học đảm bảo cho con em đến trường dịp đầu năm học mới, huyện Mường Lát đã triển khai đồng loạt các công việc nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân. Một trong những việc cần làm ngay đó là phương án tìm và quy hoạch khu tái định cư (TĐC) cho bà con các bản như: Bản Poọng (xã Tam Chung), bản Qua (xã Quang Chiểu), bản Na Chừa (xã Mường Chanh) và bản Nà Ón (xã Trung Lý)... là những bản bị trôi hết nhà cửa, ruộng vườn trong 2 trận lũ dữ.

 Khu tái định cư bản Poong.jpg

Khu tái định cư bản Poọng (xã Tam Chung) đã được Nhà nước hỗ trợ xây dựng khang trang.

Nói về việc tìm và quy hoạch khu TĐC cho bà con các bản bị thiệt hại nặng nề bởi các trận lũ lịch sử diễn ra trong các năm 2018 và 2019, ông Lâu Minh Pó - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát trải lòng: "Mục tiêu của huyện đặt ra là phải bảo đảm nguyên tắc ổn định cuộc sống lâu dài và an toàn cho người dân, nhất là bà con các bản bị trôi hết nhà cửa. Vì vậy, huyện đã tính toán hết các yếu tố liên quan đến đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, nhà ở, cơ sở hạ tầng... Tuy nhiên, địa hình huyện Mường Lát chủ yếu là đồi núi hiểm trở, đất dốc, dễ xảy ra sạt lở khi có mưa lớn kéo dài. Thêm vào đó, quỹ đất dân cư trên địa bàn huyện vốn đã hạn hẹp lại càng hạn hẹp hơn khi  trận mưa lũ vừa qua đã gây sạt lở, cuốn trôi thêm cả đất dân cư lẫn đất sản xuất, nên phương án xây dựng các khu TĐC cho bà con càng thêm khó khăn. Ngoài ra, nguồn ngân sách hỗ trợ các hộ dân bị trôi hết nhà cửa xây dựng nhà mới ổn định cuộc sống là cả vấn đề nan giải. Bên cạnh đó, qua nắm bắt tư tưởng bà con các bản bị trôi hết nhà cửa về phương án di dời đến nơi ở mới, phần đông bà con đều không đồng thuận, nhất là bà con bản Poọng, xã Tam Chung".

Trước những khó khăn trên, Mường Lát luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh Thanh Hóa. Ngoài chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp cùng huyện tìm quỹ đất, quy hoạch xây dựng các khu TĐC, tỉnh còn trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ bị mất nhà 75 triệu đồng. Số tiền này cộng với nguồn kinh phí của huyện hỗ trợ thêm cho các hộ 5,4 triệu đồng/hộ đã giúp địa phương giải được bài toán kinh phí làm nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại. Đến nay, sau hơn một năm kể từ trận lũ lịch sử đầu tiên diễn ra trên địa bàn huyện, các bản bị trôi hết nhà cửa như: Bản Poọng (xã Tam Chung), bản Qua (xã Quang Chiểu), bản Na Chừa (xã Mường Chanh) cơ bản các hộ đã có nhà mới và ổn định cuộc sống tại các khu TĐC. Riêng những bản bị thiệt hại trong trận lũ đầu tháng 8/2019, như bản Nà Ón, xã Trung Lý đến nay việc xây dựng các khu TĐC đạt từ 20 - 40%. Huyện đang phấn đấu đến  đến quý I/2020  sẽ bàn giao mặt bằng TĐC cho các hộ.

Về sống trong ngôi nhà mới khang trang ở khu TĐC bản Poọng mới đã được gần 6 tháng, bà Lò Thị Ót - một trong những hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi ở bản Poọng, xã Tam Chung đang tất bật bán hàng cho khách vui vẻ cho biết: "Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn tới Đảng và Nhà nước, cũng như các chiến sĩ biên phòng đã giúp gia đình chúng tôi. Được sống trong ngôi nhà mới cao ráo, thoáng đẹp và an toàn. Ở khu TĐC này  gia đình tôi mới có điều kiện mở được quầy tạp hóa phục vụ bà con nên tôi rất phấn khởi. Có quầy hàng tạp hóa đã giúp tôi có việc làm thêm, tăng thu nhập. Tiền thu về từ quầy tạp hóa đã giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đó là điều hơn hẳn ở nơi bản cũ".

Anh Hà Văn Biên ở đối diện gia đình bà Ót, cũng vui vẻ tâm sự: “Gia đình tôi có 5 người, may mắn trong cơn hoạn nạn không có ai bị làm sao. Sau khi về bản mới, chúng tôi được Nhà nước hỗ trợ hơn 80 triệu đồng và sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội biên phòng nên gia đình đã có nhà mới ở. Lên bản mới, rồi chúng tôi sẽ tiếp tục chăm chỉ làm ăn để nâng cao thu nhập... Hiện tại, gia đình tôi có 3 sào chuối đang chuẩn bị trổ buồng ở ngay quả đồi trước mặt. Cộng với mỗi ngày tôi đi làm thuê cho đơn vị thi công các công trình ngay tại bản được họ trả 250.000đ/ngày nên cuộc sống gia đình cũng tạm ổn".

Tập trung nguồn lực phát triển kinh tế

Đi qua 2 trận lũ dữ với nhiều mất mát, đau thương nhưng Mường Lát vẫn kiên cường đứng dậy. Một mặt, họ nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, mặt khác họ vẫn không quên nhiệm vụ bám chắc đường biên giới, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên sau lũ dữ đi qua, vẫn là đau đáu xung quanh câu chuyện làm thế nào để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của thiên tai gây ra, làm thế nào để người dân có thêm sinh kế, ổn định cuộc sống lâu dài và để Mường Lát bứt phá đi lên?

Bí thư Huyện ủy Mường Lát - ông Lương Minh Thông, cho biết: "Bên cạnh tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra, vận động bà con sớm khôi phục lại các diện tích lúa, hoa màu bị vùi lấp, huyện sẽ dồn lực vào phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư, kêu gọi và có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn vừa tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương. Mặt khác, xây dựng 1 chuỗi gạo an toàn bảo đảm 4.000 tấn gạo/năm; chuỗi rau, quả bảo đảm cung cấp 11 tấn/năm; thịt gia súc, gia cầm 12 tấn/năm; xây dựng 9 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm an toàn thực phẩm và giảm được 697 hộ nghèo"...

Để thực hiện mục tiêu, Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết, huyện sẽ tập trung triển khai 5 nhóm giải pháp và 11 nhiệm vụ. Trong đó: Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường nguồn thu, tiết kiệm chi ngân sách; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp học; chủ động hơn nữa trong thực hiện các chính sách giảm nghèo; tích cực xây dựng làng bản, cơ quan văn hóa trên địa bàn; tập trung khắc phục thiệt hại do mưa, lũ quét gây ra...

Tạm biệt Mường Lát khi mặt trời đang dần khuất sau đỉnh núi, qua ô cửa kính xe, bên sườn núi là màu xanh mơn mởn của những vạt ngô, đậu... đang hứa hẹn một mùa bội thu và dọc 2 ven đường là lũ trẻ vẫn nô đùa như chưa có điều gì xảy ra. Bất giác tôi chợt nghĩ: Khó khăn với Mường Lát rồi sẽ qua đi vì tôi tin rằng, với nỗ lực của chính quyền, người dân và sự chung tay giúp đỡ của Đảng và Nhà nước... sẽ tạo điều kiện cho Mường Lát trên con đường hồi sinh!

Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1