GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Hồi sinh Mường Lát (Kỳ 2): Thắp sáng tình người

Đăng lúc: 04/11/2019 14:06 (GMT+7)

- Trước những khó khăn, hoạn nạn, mất mát sau 2 trận lũ dữ nhưng Mường Lát không bị cô đơn. Trong biển lũ tang thương đó, luôn cháy lên những ngọn lửa về tình người, tình quân dân và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước. Chính những nguồn lực đó đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để Mường Lát gượng dậy hồi sinh.

Nỗ lực cứu dân

Kể về 2 trận lũ lịch sử diễn ra liên tiếp trong các năm 2018 và 2019, ông Lâu Minh Pó - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát, cho biết: Khi Mường Lát chưa nhận được sự cứu trợ từ bên ngoài do tuyến đường huyết mạch và cũng là con đường duy nhất lên trung tâm huyện - Quốc lộ 15C bị chặt đứt (đoạn qua địa bàn xã Trung Lý), huyện đã xác định phải chủ động và bằng mọi giá cứu được dân, cố gắng hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất có thể. Trên tinh thần đó, cán bộ, viên chức từ huyện đến xã, cho đến các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn đã vào cuộc khẩn trương, tích cực. Họ ngày đêm bám dân, bám địa bàn giúp đỡ, hướng dẫn người dân tránh lũ. Đặc biệt, những bản bị nước lũ làm cho cô lập hoàn toàn như: Bản Poọng - xã Tam Chung, bản Qua - xã Quang Chiểu... (đợt mưa lũ dịp cuối tháng 8/2018) và bản Nà Ón, xã Trung Lý (đợt mưa lũ đầu tháng 8/2019), họ đã không quản hiểm nguy, sẵn sàng vượt qua biển nước tiếp ứng mỳ tôm, nước uống và đưa người vào tránh trú ở nơi cao ráo, an toàn. Chính sự tiếp ứng kịp thời và tinh thần xả thân đã tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con cố gắng chống chọi, vượt qua lũ dữ. Vì vậy, giữa biển nước mênh mông, những người dân trong bản vẫn gọi hỏi thăm, động viên nhau cố gắng chờ lũ qua rồi lại giúp nhau ổn định cuộc sống. Tình người trong lũ đáng được trân quý.

Ông Pó cho biết thêm: Bà con sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo, chia nhau từng bát gạo khi những thứ ấy ở trong gia đình mình chưa bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

Bản Poọng, xã Tam Chung là một trong những bản bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử đầu tiên dịp cuối tháng 8/2018. Toàn bản có 89 hộ dân thì có đến 32 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 47 ngôi nhà bị vùi lấp, hư hỏng và chỉ có 10 ngôi nhà còn nguyên vẹn, bản làng gần như bị xóa sổ sau lũ dữ. Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Chung, Trung tá Phan Doãn Kiểu, chia sẻ: "Thời khắc cả bản Poọng chìm trong biển nước, chúng tôi không nghĩ ngợi nhiều đến sống, chết, chỉ biết nghĩ đến hàng nghìn đồng bào đang cần mình. Nhìn dòng thác lũ, hình ảnh bà con đang nhốn nháo bấu víu, ôm nhau gào khóc khiến chúng tôi càng thêm quyết tâm phải bằng mọi giá đưa được bà con ra khỏi vùng nguy hiểm".

Nhờ tinh thần quả cảm, nỗ lực cứu dân cũng như tính tương thân, tương ái của bà con nên trong 2 trận lũ lịch sử diễn ra khốc liệt đó, Mường Lát đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người. Đặc biệt, trong số 10 người chết trong 2 trận lũ, không có người dân nào bị chết đói hay khát nước sạch.

 Nhiều trường học ở Mường Lát bị mưa lũ cuốn trôi.jpg

Nhiều trường học ở Mường Lát bị mưa lũ cuốn trôi.

Triệu trái tim hướng về bà con vùng lũ

Khi Mường Lát đang bị cô lập do tuyến đường huyết mạch - Quốc lộ 15C chưa được thông tuyến, một mặt tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục tuyến đường bị hư hỏng nhằm thông tuyến trong thời gian sớm nhất có thể. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể bằng mọi giá phải tiếp ứng lương thực, nước uống, thuốc men kịp thời cho bà con.

Trên tinh thần đó, những đồng tiền, thùng mỳ tôm, thùng nước uống, bao gạo cho đến những viên thuốc được chia sẻ bởi trách nhiệm, tấm lòng của chính quyền, các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội, người dân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong tỉnh. Tất cả lương thực, nước uống của bà con trong tỉnh đã được vận chuyển bằng nhiều hình thức và đi bằng nhiều phương tiện: Xuồng, cõng bộ, luồn rừng, lội suối...với mong muốn những vật phẩm này được đem đến kịp thời cho bà con.

Không chỉ có Đảng bộ, chính quyền và người dân Thanh Hóa hướng về bà con vùng lũ mà trong những ngày Mường Lát oằn mình gánh chịu lũ dữ, dường như trái tim của hàng triệu đồng bào trong và ngoài nước đều hướng về. Ngay sau cơn lũ đi qua, nhiều đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương trong tỉnh, các nhà hảo tâm trong nước, ngoài nước đã chia sẻ, ứng cứu cho bà con vùng lũ. Chiều 8/9/2018, sau trận lũ lịch sử đầu tiên kết thúc ít ngày và Quốc lộ 15C chưa được thông tuyến nhưng Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến dẫn đầu đã đến tâm lũ Mường Lát. Sau nhiều giờ đi bộ vượt núi, luồn rừng đến những bản làng bị thiệt hại nặng nề nhất như bản Poọng của Tam Chung, bản Qua, xã Quang Chiểu..., đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung Ương và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chia sẻ, tặng quà những hộ dân bị thiệt hại nặng nề, động viên người dân các bản làng sớm ổn định cuộc sống. Các đồng chí yêu cầu chính quyền địa phương phải khẩn trương ổn định đời sống cho các hộ gia đình có nhà bị sập đang phải di dời; quan tâm hỗ trợ các trang thiết bị thiết yếu để các hộ sinh sống bình thường. Cùng với đó, nhanh chóng sửa sang lại trường, lớp, ổn định việc học của học sinh. Đặc biệt, tuyến Quốc lộ 15C phải tập trung sửa chữa để thông đường sớm, đưa hàng hóa lên cứu trợ kịp thời cho nhân dân vùng lũ.

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Về các vấn đề xã hội do Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung; trao tặng trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho các trường trên địa bàn huyện trị giá 2 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa hỗ trợ; trao tặng 100 triệu đồng cho 100 em học sinh nghèo vượt khó; 30 con bò giống cho những hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Trong cơn lũ dữ, Tam Chung là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử dịp cuối tháng 8/2018. Nguyên Chủ tịch UBND xã - ông Hà Văn Thiếu (hiện đang là Chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Lát) cho biết: Địa phương đã tiếp đón 230 đoàn thiện nguyện, các nhà hảo tâm đến thăm hỏi, tặng quà bà con bị ảnh hưởng lũ với số tiền gần 3 tỷ đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Sự san sẻ của đồng bào cùng với số tiền, hiện vật quyên góp đã được xã Tam Chung quản lý chặt chẽ, bàn bạc công khai, dân chủ, phân bổ đúng đối tượng.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát Lâu Minh Pó, cho biết: Qua 2 trận lũ dữ các đoàn đến ủng hộ bà con vùng lũ thông qua huyện có 88 đoàn với số tiền ủng hộ gần 18 tỷ đồng, hàng chục tấn gạo, hàng ngàn thùng mỳ tôm... Chính sức mạnh của tình người, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng đã giúp cho huyện có thêm nhiều nguồn lực để nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Minh Lý

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1