GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Hiệu quả CLB phòng chống bạo lực gia đình vùng biên

Đăng lúc: 28/06/2019 09:30 (GMT+7)

- Để trao quyền cho phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn có cơ hội nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết và xóa mù chữ. Hội LHPN các huyện miền núi ở Mường Lát, Quan Hóa... đã tích cực hoạt động thiết thực, sáng tạo như thành lập các CLB PCBLGĐ hòa giải, giúp đỡ cho hàng trăm gia đình vùng biên yên ấm, hạnh phúc.

Điển hình như tại huyện Mường Lát, gần đây nhiều mô hình các CLB PCBLGĐ đã được hình thành ở nhiều bản, làng dân tộc đã góp phần tích cực đẩy lùi các tệ nạn như: thói vũ phu, trọng nam khinh nữ, gia trưởng, nghiện rượu, xâm phạm trẻ em, bạo lực giữa chồng với vợ, con cái... là sự nhức nhối lâu nay ở nhiều xã, bản vùng biên xứ Thanh.

 anh phu nu.jpg

Nhiều CLB PCBLGĐ huyện Mường Lát phát huy hiệu quả trong hoạt động ở cơ sở.

Theo bà Hà Thị Thủy - Hội LHPN huyện Mường Lát cho biết: Để tôn vinh những giá trị tinh thần và mái ấm gia đình Việt, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 72/2001 về việc chọn ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là cơ hội để các thành viên trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người mồ côi cha mẹ. Cũng là dịp các cặp vợ chồng hiểu được giá trị của mái ấm gia đình, cùng nhau đồng cam, cộng khổ, vượt qua sóng gió để xây dựng một gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, để mái ấm gia đình luôn bền vững.

Tuy nhiên, để tinh thần trên đi vào thực tiễn, việc thành lập các CLB PCBLGĐ  là một trong những yếu tố then chốt. Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, nhiều CLB PCBLGĐ đã thường xuyên củng cố, đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hiện toàn huyện Mường Lát có 2.563 hội viên hội phụ nữ không có BLGĐ, trong đó 9/9 hội phụ nữ các xã, thị trấn hộ gia đình không có bạo lực gia đình; 9 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, 2 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững...

Nhiều địa phương huyện vùng biên với 90 thôn bản đã đưa nội dung Luật Phòng, chống bạo lực gia đình bổ sung vào hương ước, quy ước của các thôn, làng, tổ dân phố và nhân rộng nhiều mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần giảm thiểu các vụ bạo lực. Điển hình như Chi hội phụ nữ bản Sáng, xã Quang Chiểu; Chi hội phụ nữ bản Chim, xã Nhi Sơn; Chi hội phụ nữ bản Lát, xã Tam Chung... là những Chi hội được tuyên dương trong công tác PCBLGĐ.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tăng cường khuyên can đối thoại, kết hợp tuyên truyền, vận động người trong gia đình, dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, các CLB PCBLGĐ đã góp phần tạo chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động của bà con dân tộc thiểu số... Nhiều hội viên, CLB đã được tuyên dương như, chị Thao Thị Mây, xã Nhi Sơn là điển hình tiêu biểu về xây dựng gia đình hạnh phúc (CLB 5 không 3 sạch); chị Vi Thị Viềng (xã Tén Tằn) điển hình cho phụ nữ sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc...

Trong khi đó, bà Phạm Thị Cúc - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quan Hóa chia sẻ: Các cấp hội cơ sở thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về PCBLGĐ, bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương, gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Xây dựng môi trường gia đình, cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh, hạnh phúc gia đình yêu thương và chia sẻ nhằm kết nối vai trò, trách nhiệm, tình cảm của mọi thành viên trong các gia đình.

Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam năm 2019, Phòng VHTT và Hội LHPN, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác phối hợp truyền thông về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa; xây dựng các mô hình gia đình phát triển bền vững với bảo vệ tài nguyên môi trường và thực hiện an toàn giao thông tại các địa phương; phòng chống bạo lực gia đình; bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, các nội dung liên quan đến gia đình.

Có thể nói, mô hình CLB PCBLGĐ tại các huyện miền núi thời gian qua đã có những chuyển biến rõ nét về cả chất lượng lẫn số lượng. Đây được xem là mô hình hay, cần được nhân rộng hơn nữa nhằm góp phần đẩy lùi nạn bạo lực gia đình, nhất là ở những vùng núi cao, nơi sinh sống của bà con các các dân tộc thiểu số...

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1