GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Giảm nghèo nhanh, bền vững từ thực hiện Chương trình 30a

Đăng lúc: 23/07/2019 15:00 (GMT+7)

- Thực hiện chương trình 30a tỉnh Thanh Hóa có 7 huyện nghèo, 7 huyện với 53% diện tích toàn tỉnh và dân số gần 454 nghìn khẩu, việc phát triển KT-XH ở khu vực này được đánh giá là bài toán khó.

 Chương trình 30a.jpeg

Qua thực hiện Chương trình 30a, các ngành thương mại, dịch vụ phát triển hơn ở địa bàn miền núi.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII xác định giảm nghèo là một trong 5 chương trình KT-XH trọng tâm của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình 30a tại các huyện nghèo đã đem về nhiều kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu đạt, đạt khá và vượt so với kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5,54%/năm, cao gấp 1,75 lần bình quân toàn tỉnh (toàn tỉnh giảm 3,17%/năm), vượt mục tiêu kế hoạch, thuộc nhóm các huyện nghèo và tỉnh có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/năm, cao gấp 4,6 lần so với cuối năm 2018, đạt mục tiêu đề ra. Đến nay, đã có huyện Như Xuân thoát khỏi danh sách huyện nghèo, 8 xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK; 12 xã và nhiều thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM.

Để đạt được kết quả trên, nhiều năm qua tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp mà Chương trình 30a đã đề ra. Theo đó, nguồn vốn được ưu tiên đầu tư cho cơ sở hạ tầng thiết yếu khu vực miền núi. Đã thực hiện đầu tư 129 công trình gồm có các công trình giao thông, trường học, cơ sở dạy nghề tổng hợp, các công trình thủy lợi và công trình điện. Các công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư đã phát huy hiệu quả, tạo tiền đề cho các địa phương phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với Chương trình 30a, người dân 7 huyện miền núi được hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Qua thực hiện các quy hoạch, xây dựng các mô hình sản xuất và thực hiện các chính sách hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần tích cực phát triển trồng trọt, chăn nuôi, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Trồng cỏ, chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả tại Mường Lát; nuôi cá tầm thương phẩm tại Lang Chánh; sinh sản nhân tạo các giống cá quý tại khu vực Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước; mô hình cải tạo, phục tráng rừng vầu tại Quan Sơn... là những mô hình đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế và góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương.

Ngoài ra, các ngành thương mại, dịch vụ cũng ngày càng phát triển với các dự án thủy điện, hoạt động du lịch cộng đồng, dịch vụ vận tải phát triển rộng khắp trở thành đòn bẩy làm thay đổi diện mạo các huyện miền núi.

Nhiều chỉ tiêu chưa đạt

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song thu nhập bình quân đầu người của các huyện nghèo mới chỉ bằng 0,55 lần bình quân chung toàn tỉnh. Vẫn còn 8/13 chỉ tiêu hiện chưa đạt so với kế hoạch của UBND tỉnh như: số huyện, xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK; chất lượng, diện tích nhà ở; tiếp cận nước sạch và vệ sinh; mức độ đáp ứng về tưới tiêu của các công trình thủy lợi...

Đáng chú ý, chênh lệch về tỷ lệ hộ nghèo giữa các huyện nghèo và toàn tỉnh không được thu hẹp mà ngày càng tăng lên. Đầu năm 2009 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại 7 huyện nghèo so với bình quân toàn tỉnh lần lượt là 2,3 lần và 4,15 lần. Cuối năm 2018, tỷ lệ này là 3,1 lần và 2,05 lần. Vẫn còn 73 thôn, bản thuộc 9 huyện miền núi với 4.285 hộ dân thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới chưa có lưới điện quốc gia.

Những mặt hạn chế trên, nguyên nhân khách quan có thể do chính sách chưa kịp đổi mới cho phù hợp với sự vận động, phát triển hay do điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi cho đầu tư và sản xuất của khu vực miền núi. Song về mặt chủ quan, công tác chỉ đạo điều hành và phối hợp thực hiện giữa các cấp ủy chính quyền, đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo và ý chí vươn lên của chính người nghèo cũng được xem là một trong những nhân tố quyết định kết quả. Chính vì vậy, việc giảm nghèo theo Chương trình 30a của Chính phủ sẽ cần thêm những nỗ lực từ nhiều bên.

Mai Phương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1