GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa bão

Đăng lúc: 28/09/2020 12:00 (GMT+7)

- Để chủ động ứng phó kịp thời những diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, từ đầu năm 2020, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Theo thống kê, hiện toàn huyện Như Thanh có 165 hồ, đập. Trong những năm qua, huyện đã nâng cấp, cải tạo được hàng chục công trình hồ, đập, như: hồ Hố Chu (Cán Khê), hồ Rừng Luồng (Mậu Lâm); hồ Eo Lim (Xuân Khang)... Tuy nhiên, hiện trạng đa số các công trình là đập đất thấp, mặt cắt đập bé, mái thượng và hạ lưu bị sạt lở; tràn xả lũ là tràn đất, không đủ bề rộng thoát lũ; cống lấy nước bị lùng mang và không có cửa van vận hành; lòng hồ bị bồi lắng nghiêm trọng, làm cho hồ chứa mất khả năng tích nước.

Trước thực trạng này, huyện Như Thanh đã chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công các công trình đang xây dựng có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình trước, trong mùa mưa bão. Chỉ đạo các phòng, cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý an toàn hồ, đập, vận động nhân dân nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức, thực hiện tuần tra canh gác, phát hiện ngay từ giờ đầu sự cố công trình hồ đập, cơ sở hạ tầng, công trình công cộng để xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn công trình trong mọi tình huống.

 Các công trình thủy lợi của huyện Cẩm Thủy đang xây dựng được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.jpg

Các công trình thủy lợi của huyện Cẩm Thủy đang xây dựng được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tại Cẩm Thủy, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, vật tư, nhân lực và phương án phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi, nhất là hệ thống hồ, đập. Đối với các công trình đập dâng, các trạm bơm hư hỏng nhỏ, UBND huyện đã trích nguồn ngân sách hỗ trợ cho các xã, thị trấn, các HTX dịch vụ nông nghiệp sửa chữa. Các công trình hồ đập, trạm bơm có quy mô lớn, UBND huyện đã đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp.

Ông Phạm Minh Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Cẩm Thủy hiện có 109 hồ, đập, bai dâng nước, trong đó có 54 hồ đập, 44 trạm bơm lớn nhỏ. Trong những năm qua, Cẩm Thủy đã cải tạo, nâng cấp được nhiều công trình thủy lợi, như: hồ Bai Muồng (Cẩm Tâm); hồ Eo Lê (Cẩm Vân); hồ Vân Long (Cẩm Long); trạm bơm Liên Sơn (Cẩm Tú). Để chủ động ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngay từ đầu mùa mưa, các ngành chức năng, các xã của huyện Cẩm Thủy đã tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi; đảm bảo an toàn các hồ, đập, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra và phục vụ nhu cầu tưới tiêu sản xuất nông nghiệp cho nhân dân trên địa bàn.

Toàn huyện Thạch Thành hiện có 60 công trình thủy lợi, 20 trạm bơm tiêu úng. Bà Đỗ Thị Phiến - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Thành cho biết: Một trong những vấn đề cấp thiết đặt ra đối với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở huyện là đảm bảo an toàn hệ thống hồ chứa thủy lợi, vốn đã được xác định là những điểm xung yếu cần chú trọng bảo vệ để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do mưa, bão, lũ gây ra. Đối với các hồ, đập đang thi công, huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục chính, đảm bảo cao trình chống lũ. Tuy nhiên, hiện vẫn có 24 trong số 60 hồ đập của huyện bị xuống cấp, nhiều hồ đập bị hư hỏng nặng phần tràn, gây khó khăn cho công tác quản lý và vận hành. Vì vậy, huyện rất mong có sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng, cùng với nội lực của huyện để có giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão.

Ðảm bảo an toàn cho các hồ đập là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống lũ lụt mùa mưa bão. Chính vì vậy, việc chủ động của các huyện miền núi trong tỉnh sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sản xuất, tài sản của Nhà nước và tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng thời giảm nhẹ những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1