GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Chuyện những bản Mông nghèo “biệt lập” vùng biên

Đăng lúc: 15/04/2020 16:00 (GMT+7)

- 3 bản người Mông: Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thủy) và Ché Lầu (xã Na Mèo) huyện vùng biên Quan Sơn bao năm qua gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Cuộc sống “biệt lập” của hàng trăm hộ dân nơi đây quanh năm bị bó hẹp với những thiếu thốn, không điện, không đường, không trạm...

Từ trung tâm xã Sơn Thủy để vào được bản Mùa Xuân chúng tôi phải đánh vật với cung đường 16km đầy khó khăn. Con đường nhỏ, độc đạo, chỉ là lối đi tắt, cơn mưa rừng từ đêm qua khiến đường trở nên trơn trượt, sình lầy hơn bao giờ. Phải mất quá nửa buổi, khi mặt trời đứng bóng, chúng tôi đến với bản Mùa Xuân. Từ trên đỉnh núi cao, phóng tầm mắt về trước mặt là những mái nhà lợp gỗ thấp lẹt tẹt, sẫm cũ, hiện rõ sự nghèo khó. Bản Mùa Xuân, Xía Nọi và Ché Lầu gần như nằm lọt thỏm trong thung lũng, xung quanh là những đỉnh núi cao ngút ngàn.

 Con đường đến với 3 bản Mông chỉ là những lối đi nhỏ ngược biên.jpg

Con đường đến với 3 bản Mông chỉ là những lối đi nhỏ ngược biên.

Không giấu niềm vui khi gặp những vị khách lạ như chúng tôi, Trưởng bản bản Mùa Xuân Thao Văn Dia cho biết: "Mùa Xuân hiếm khi có khách đến chơi bởi họ ngại vật lộn với cung đường đất đỏ đặc quánh, hiểm nguy rình rập. Những vị khách đến bản đều “đặc biệt” bởi rất có thể là cán bộ, là phóng viên, nhà báo hay người đi phượt".

Khi biết chúng tôi là những vị khách mà Trưởng bản Dia gọi là “đặc biệt” anh không ngần ngại chia sẻ những khó khăn của bản. Anh cho biết: "Cuộc sống của người dân bản Mông còn nhiều khó khăn lắm. Ngày trước, người dân trong bản ở không cố định do tập quán du canh, du cư. Mãi về sau này, nhờ những chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bà con dần bỏ đi những tập tục trên. Tuy nhiên, sự lựa chọn định cư ở những vùng đồi núi cao đang khiến cho việc phát triển kinh tế, xã hội trở nên khó khăn hơn".

“Cả bản có 113 hộ dân thì 100% đều là hộ nghèo. Do giao thông cách trở dẫn tới mọi giao thương với bên ngoài đều hạn chế. Học sinh thì không mặn mà với việc đi học do cách trở. Việc không đường, không điện lưới... khiến cho cuộc sống của người dân gần như “biệt lập” với thế giới hiện đại bên ngoài” - Trưởng bản Dia nói.

Mong muốn của anh Thao Văn Dia không chỉ là con đường thông suốt từ xã lên đến Mùa Xuân để người dân đi lại thuận tiện, những thầy cô cắm bản đỡ vất vả hơn mỗi lần xuôi ngược mà còn có những nhu cầu thiết yếu như trạm y tế, điện sáng, sóng vô tuyến tivi...

 Cuộc sống nghèo khó của những bản Mông “biệt lập”.jpg

Cuộc sống nghèo khó của những bản Mông “biệt lập”.

Rời bản Mùa Xuân chúng tôi tiếp tục di chuyển ngược biên khoảng hơn 4 km thì đến bản Xía Nọi (vẫn thuộc địa phận xã Sơn Thủy) rồi tiếp đó là bản Ché Lầu (xã Na Mèo). Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn ở những bản này cũng chẳng khá hơn là bao so với bản Mùa Xuân. Có chăng, cái hơn Mùa Xuân và Xía Nọi, bản Ché Lầu đã có điện sáng.

Những năm qua, người dân bản thường xuyên được cấp giống ngô, lúa... nhờ vậy mà nhiều gia đình Mông đã không còn trông chờ gạo cứu đói. Tuy nhiên, canh tác lạc hậu dẫn tới năng suất thấp, chủ yếu mang tính tự cung, tự cấp. Một số loại cây như ngô, sắn hay cây lấy gỗ (xoan, chàm...) đường giao thông khó khăn nên việc bán buôn cũng là điều không thể.

Có lẽ vất vả nhất mà người dân bản cho chúng tôi biết đó là thiếu cái trạm y tế. Trở trời, người dân có đau ốm, sinh đẻ phải cáng võng cuốc bộ xuống dưới trung tâm, đi mất mấy giờ đồng hồ. Mong muốn của bà con 3 bản người Mông ngoài con đường, còn phải có  trạm y tế ở bản, để mỗi khi có người ốm đau không phải đi xa, không phải dùng lá rừng chữa bệnh.

Mang những khó khăn của 3 bản người Mông, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn. Ông Đạt bật mí những tín hiệu vui: Về giao thông, hiện đang có 3 tuyến giao thông chính. Tuyến thứ nhất là từ bản Son lên bản Ché Lầu (xã Na Mèo) đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuyến thứ hai từ bản Ché Lầu đi bản Xía Nọi, Mùa Xuân (xã Sơn Thủy), hiện UBND huyện đang trình UBND tỉnh. Tuyến thứ ba từ bản Xía Nọi xuống bản Khà, trung tâm xã Sơn Thủy cũng đang được UBND huyện trình xin chấp thuận chủ trương từ nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Nếu sớm được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thì về cơ bản hệ thống giao thông đối với 3 bản Mông được giải quyết.

Về điện lưới, 2 bản Mùa Xuân và Xía Nọi nằm trong gói dự án 6 bản của huyện Quan Sơn chưa có điện lưới quốc gia, đã được đưa vào danh sách đầu tư của Chính phủ. Tuy nhiên, nguồn vốn này cũng đang chậm, huyện đã đang tiếp tục đề nghị.

Về sinh kế cho người dân, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án định canh, định cư cho đồng bào Mông do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư. Lâu nay cũng đang triển khai một số hoạt động hỗ trợ như hỗ trợ nông cụ, giống...

Cũng theo ông Vũ Văn Đạt, về phía huyện còn nhiều khó khăn nên chủ yếu đang đầu tư theo chính sách khai hoang phục hóa ruộng đất cho người dân. Còn ngân sách huyện hiện đang cân đối làm hệ thống thủy lợi, đường nước cho bà con có nước tưới tiêu. Huyện Quan Sơn cũng đang nỗ lực triển khai một chuyên đề riêng hỗ trợ bà con, giao cho phòng NN&PTNT chủ trì. Theo đó, sẽ rà soát lại toàn bộ quỹ đất đai của 3 bản Mông để có định hướng hợp lý cho bà con nâng cao thu nhập, tạo việc làm.

Rời Quan Sơn, chúng tôi mong rằng sự thay đổi để có một cuộc sống tốt hơn sẽ đến với bà con 3 bản người Mông, để họ không còn “biệt lập” với bên ngoài vì đường giao thông khó, vì không có điện sáng hay trạm y tế ở gần...

Sơn Đình

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1