GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đăng lúc: 12/08/2020 14:00 (GMT+7)

- Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đang được các huyện miền núi đẩy mạnh thực hiện với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính".

Xã Cẩm Yên (Cẩm Thủy) có địa hình đồi núi thấp xen kẻ sông, suối, hồ đập, mùa mưa thường xuyên bị ngập gây thiệt hại tài sản, hoa màu của nhân dân.  Năm nay, để chủ động PCTT&TKCN, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra bất ngờ, UBND xã sớm kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống một số loại hình thiên tai thường gặp; tổ chức lồng ghép công tác PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH của xã...

Ông Vũ Văn Chuyền - Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên cho biết: Để chủ động PCTT&TKCN xã đã xây dựng các kịch bản thiên tai có thể xảy ra để có phương án phòng tránh và khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, xã cũng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp các thôn thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét nâng cao nhận thức trong việc phòng tránh thiên tai.

 Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Cẩm Yên kiểm tra các hồ đập trên địa bàn xã.jpg

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã Cẩm Yên kiểm tra các hồ đập trên địa bàn xã.

Theo báo cáo của UBND huyện Cẩm Thủy, năm 2019 trên địa bàn huyện đã chịu ảnh hưởng trực tiếp 2 đợt gió lốc vào, áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng cơn bão số 3 làm thiệt hại tài sản, hoa màu, các công trình công cộng bị hư hỏng nặng. Có 692 số hộ bị ngập lụt phải di dời; 465 ngôi nhà bị tốc mái một phần; 1984,8 ha cây trồng bị thiệt hại; 3 công trình hồ, đập bị hư hỏng,... thiệt hại hơn 61 tỷ đồng.

Năm nay, việc phòng tránh để giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản, sửa chữa gia cố các công trình trước mùa mưa, khắc phục kịp thời các sự cố do bão lụt gây ra được huyện Cẩm Thủy xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Do vậy, ngay từ đầu năm, các xã, thị trấn đã thực hiện kiểm tra, đánh giá cụ thể khả năng ảnh hưởng do bão lụt đến từng hộ gia đình, qua đó xây dựng phương án để bảo vệ, ứng cứu kịp thời và di chuyển người dân và tài sản khỏi những vùng có nguy cơ cao.

Ông Hà Thanh Sơn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Thủy cho biết: Các phương án phòng, chống lụt bão theo phương châm "4 tại chỗ” đã được Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện quán triệt cụ thể đến các xã, thị trấn. Trong đó, huyện đã rà soát, xác định chính xác từng khu vực trọng điểm xung yếu; xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho từng khu vực; có phương án bố trí lực lượng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan; tổng hợp tình hình và đề xuất UBND huyện các biện pháp đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tổ chức lực lượng xung kích thường trực sẵn sàng cơ động và ứng phó; thực hiện chế độ trực ban 24/24h trong mùa mưa bão nhằm đối phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản khi thiên tai xảy ra. Khẩn trương hoàn thành các công trình hồ, đập, giao thông… đang thi công dở dang, đẩy mạnh tiến độ vượt lũ, tăng cường chỉ đạo, giám sát các đơn vị thi công.

Tại huyện Quan Sơn, năm 2019, thiên tai đã làm 11 người chết (riêng bản Sa Ná 8 người), 2 người bị mất tích; 5 người bị thương; 29 nhà thiệt hại hoàn toàn; 15 nhà bị thiệt hại rất nặng; 55 hộ di dời khẩn cấp; 76 hộ phải sơ tán; 10 điểm trường bị ảnh hưởng; 12 công trình thủy lợi, 18 công trình giao thông, 10 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường bị hư hỏng nặng;... giá trị thiệt hại khoảng 121 tỷ đồng. Năm nay, Quan Sơn đã chủ động kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các địa phương, ngành xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc điểm tình hình, rà soát những vị trí xung yếu trong công tác phòng, chống thiên tai.

Cũng như các huyện vùng cao khác, địa hình của Quan Hóa bị chia cắt bởi các sông, suối, tình trạng lũ quét, lũ ống và sạt lở ở hai bờ sông suối, gây tổn thất về tài sản và đe dọa tới tính mạng của người dân. Năm 2019, lũ lụt đã gây thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, các công trình công cộng của huyện với thiệt hại lên tới 60,7 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi ông Ngô Phi Hùng - Trưởng phòng NT&PTNT huyện Quan Hóa, cho biết: Để chủ động phòng tránh những thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyện Quan Hóa tiến hành rà soát số hộ dân hiện đang sinh sống trong vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và có phương án sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra. Cắm biển cảnh báo vùng thường xuyên xảy ra có lũ quét, sạt lở đất để nhân dân được biết. Sử dụng hệ thống loa truyền thanh để thông báo khi có nguy cơ xảy ra lũ quét. Bên cạnh đó, huyện cũng xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, vật chất, để phòng, chống lũ quét, chuẩn bị nơi ăn, nghỉ cho các lực lượng cơ động của huyện và các đơn vị đến ứng cứu; sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, vật chất để phối hợp ứng cứu cho các địa phương khác khi có lệnh của huyện. Ngoài ra, huyện cũng xây dựng phương án, tổ chức cứu trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng do thiên tai với phương châm “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”...

Thực tế cho thấy, mưa bão, lũ lụt thường xuyên gây ra những thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh đặc biệt là các huyện miền núi. Vì vậy, để công tác PCTT&TKCN đạt kết quả cao, các địa phương cần tiếp tục tập trung tăng cường rà soát, bổ sung các phương án PCTT&TKCN tại chỗ để kịp thời ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, cũng cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức tự giác, chủ động ứng phó của người dân  khi xảy ra mưa bão, lũ lụt.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh Thanh Hóa diễn ra vào ngày 4/7, phát biểu chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung cho công tác phòng, chống lụt bão. Đồng chí đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống bão lụt trực tiếp đi kiểm tra và báo cáo tình hình chuẩn bị của các địa phương, rà soát các phương án phòng, chống bão lụt.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1